Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và đồng phạm hầu toà

(CLO ) Sáng nay 15/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị cáo khác bị Viện Kiểm sát Tối cao truy tố về hai tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản”.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Nam bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

Cùng ra tòa với cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương còn có một loạt nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương như: Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương); Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương); Nguyễn Thanh Trúc (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương); Trần Xuân Lâm (nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương)...

cuu bi thu tinh uy binh duong tran van nam va dong pham hau toa hinh 1

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và các đồng phạm trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương) cùng con gái là Nguyễn Thục Anh (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển) bị truy tố về tội “Tham ô tài sản."

Ngoài ra, bị cáo Minh cùng con rể, chồng của bị cáo Thục Anh là Nguyễn Đại Dương cùng bị truy tố tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

Tại phiên tòa này, HĐXX  đã triệu tập đại diện Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương... đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, Tổng Công ty sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt là Tổng Công ty Bình Dương) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu, tất cả tài sản của Tổng Công ty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước. Do vậy, toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Bình Dương phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật...

Bị cáo Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ 7/2010-12/2015); Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (nhiệm kỳ 2015-2020) cùng các bị cáo Trần Thanh Liêm, Phạm Văn Cành và Nguyễn Văn Minh là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng công ty này.

Các bị cáo trên đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Viện Kiểm sát xác định bị cáo Trần Văn Nam biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quy định giao đất năm 2012 và 2013 là trái quy định nhưng vẫn ban hành công văn để thu tiền sử dụng đất của Tổng công ty Bình Dương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 716 tỷ đồng.

Cáo trạng nhận định trong việc thực hiện quản lý vốn, tài sản, các bị cáo trong vụ án là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, các bị cáo đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục, thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty của con rể là Nguyễn Đại Dương và bán cho công ty tư nhân. Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước hơn 984 tỷ đồng.

Các bị cáo còn làm trái các quy định của pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất khu “đất vàng” 145ha khi cổ phần hóa doanh nghiệp, dẫn đến việc bị cáo Nguyễn Văn Minh cùng các đồng phạm đã gây thất thoát cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn là hơn 4.030 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát còn cho rằng với mục đích tạo nguồn tiền để hoàn ứng khoản tiền lớn do đã sử dụng trước đó trái nguyên tắc tài chính và tạo điều kiện để 2 công ty “sân sau” có quyền lợi của cá nhân và người thân trong gia đình, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã ban hành chủ trương, quyết định và chỉ đạo, cùng các bị can khác chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Minh bị xác định là phạm tội với vai trò chủ mưu, trực tiếp gây thất thoát cho Nhà nước hơn 5.015 tỷ đồng./.

Thành Nhân

Xem thêm

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công sau thanh tra

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công sau thanh tra

(CLO) Sau khi Báo Nhà báo và Công luận phản ánh về những sai phạm trong quản lý tài sản công, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đã có phản hồi chính thức, thể hiện nghiêm túc tiếp thu và đang ráo riết triển khai các biện pháp khắc phục theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Phú Thọ

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Phú Thọ

(CLO) Kết luận số 56/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong quản lý nhà, đất tại Phú Thọ. Nổi cộm nhất là những sai phạm hệ thống tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh: từ buông lỏng quản lý, "ngâm" hồ sơ đến tự ý cho mượn hàng nghìn mét vuông đất công trái quy định.
Hà Nội tập trung phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hà Nội tập trung phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(CLO) Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là phát hiện sớm, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực mới; đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý 5 vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa liêm chính.
Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra nhiều vụ án lớn, thu hồi số lượng lớn tài sản tham nhũng

Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra nhiều vụ án lớn, thu hồi số lượng lớn tài sản tham nhũng

(CLO) Ngày 25/12/2025, tại cuộc họp thông báo kết quả Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp tới các cơ quan báo chí thông tin về tiến độ điều tra, xử lý một số vụ án, vụ việc đang được Bộ Công an tập trung chỉ đạo.
Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng: Chuyển đổi đầu tư sai quy trình, lãng phí nhiều tỷ đồng

Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng: Chuyển đổi đầu tư sai quy trình, lãng phí nhiều tỷ đồng

(CLO) Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng trải qua ba lần thay đổi hình thức đầu tư (Đầu tư công, BOT và PPP độc lập), đã bộc lộ nhiều sai phạm hệ thống và kéo dài, liên quan đến nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương. Thanh tra Chính phủ chỉ ra thiếu sót trong công tác quản lý của nhiều cơ quan và đề xuất chuyển hồ sơ nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 254 nghìn tỷ đồng và hơn 125 triệu USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 254 nghìn tỷ đồng và hơn 125 triệu USD

(CLO) Trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021–2026 của Kiểm toán Nhà nước trước Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, trong nhiệm kỳ, toàn ngành đã nghiêm túc quán triệt, phổ biến và triển khai đồng bộ các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Tăng cường phối hợp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực ngân hàng

Tăng cường phối hợp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực ngân hàng

(CLO) Chiều 25/9, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp cùng Đảng ủy Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và tham mưu, chỉ đạo xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
Cỡ chữ bài viết: