Điều chỉnh kích thước chữ
Cần Thơ:

Cứu thành công người phụ nữ bị đột quỵ não khi đi ngủ

(CLO) Người phụ nữ 54 tuổi, địa chỉ tại Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) ngủ tỉnh dậy thì bỗng dưng rơi vào trạng thái không nói được, lú lẫn, nửa cơ thể suy yếu, khi nhập viện các bác sĩ phát hiện và chuẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ não.

Audio

Ngày 26/1, tin từ bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa can thiệp thành công cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ não.

Trước đó lúc 7h45 ngày 23/1, bệnh nhân Thái Thị L., 54 tuổi, địa chỉ Châu Thành, Hậu Giang nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mắt mở, không tiếp xúc.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, khoảng 4h sáng cùng ngày bệnh nhân thức dậy nhưng không nói chuyện được, lú lẫn, yếu nửa người phải nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Ê kíp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân. Ảnh: dantri.com.vn

Ê kíp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân. Ảnh: dantri.com.vn

Các bác sĩ khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát, khả năng thời điểm phát bệnh là lúc bệnh nhân đang ngủ.

Ngay lập tức, báo động cấp cứu đột quỵ được kích hoạt. Hình ảnh CT scan mạch máu não cho thấy mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ.

Hiện bệnh nhân tỉnh, phục hồi tốt. Ảnh: vietnamnet.vn

Hiện bệnh nhân tỉnh, phục hồi tốt. Ảnh: vietnamnet.vn

Sau đó, các bác sĩ đã quyết định, phối hợp 2 ê kíp can thiệp mạch não và đặt máy tạo nhịp để xử trí cấp cứu cho bệnh nhân.

Hiện nay, sau 4 ngày điều trị tình trạng của bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc, sức cơ cải thiện, có thể đi lại được với sự trợ giúp. Nhịp tim của bệnh nhân ổn định.

PV