Cựu Thủ tướng Ý: Ông Putin là 'nhà đàm phán xuất sắc'

(CLO) Cựu Thủ tướng Ý Matteo Renzi nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “nhà đàm phán xuất sắc”, người không chỉ tập trung vào xung đột Ukraine hiện tại mà còn đang suy nghĩ xa hơn về trật tự toàn cầu trong hai thập kỷ tới.

“Ông Putin là một nhà đàm phán vĩ đại. Ông ấy được tiếp đón nồng nhiệt và thắt chặt quan hệ cá nhân với (Tổng thống Mỹ Donald) Trump tại Alaska, nhưng hoàn toàn không có ý định ký một thỏa thuận ngừng bắn ở đó. Theo tôi, ông ấy đang hướng tới một ‘Yalta mới’, cân nhắc trật tự thế giới trong 20 năm tới”, ông Renzi chia sẻ.

Ông Renzi, người giữ chức Thủ tướng Ý giai đoạn 2014–2016, từng nhiều lần gặp gỡ trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trước đó, ngày 15/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp kéo dài hơn ba giờ tại một căn cứ quân sự ở Alaska. Hai nhà lãnh đạo bắt đầu bằng cuộc trò chuyện riêng trên xe hơi trước khi tham gia hội đàm cùng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff.

Kết thúc cuộc gặp, ông Putin cho biết các cuộc thảo luận tập trung vào việc giải quyết xung đột Ukraine, đồng thời kêu gọi mở ra một “trang mới” trong quan hệ Nga – Mỹ và khôi phục hợp tác song phương. Ông cũng mời Tổng thống Trump thăm Moscow.

Về phía Mỹ, ông Trump khẳng định hai bên đã đạt được một số tiến triển trong đàm phán, song thừa nhận vẫn còn nhiều vấn đề chưa thể thống nhất.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: