Điều chỉnh kích thước chữ

Cứu thuyền viên ngoại quốc nghi mắc Covid-19 bị viêm phúc mạc

(CLO) Đó là trường hợp của thuyền viên 31 tuổi, quốc tịch Philippines vừa được cơ quan chức năng của Việt Nam kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 kịp thời hỗ trợ.

Audio

Trước đó, ngày 1/2, thuyền viên này đang làm nhiệm vụ trên tàu Northern Endeavour (Tuvalu) đến Thái Lan. Khi đi qua hải phận của Việt Nam trên vùng biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì có biểu hiện sốt kèm theo đau bụng dữ dội.

Trước tình huống khẩn cấp, thuyền trưởng của tàu đã gửi công văn liên hệ với Đại lý Hàng hải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm thủ tục đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị bằng trực thăng.

Cơ quan Kiểm dịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên hệ với Bệnh viện FV đề nghị tiếp nhận điều trị cho thuyền viên trên.

Thuyền viên người Philippines đã may mắn được chuyển vào đất liền phẫu thuật, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất cho thấy người bệnh âm tính với Covid-19. Ảnh: TL

Thuyền viên người Philippines đã may mắn được chuyển vào đất liền phẫu thuật, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất cho thấy người bệnh âm tính với Covid-19. Ảnh: TL

Xác định bệnh nhân có nguy cơ mắc Covid-19 nên phía bệnh viện đã kích hoạt quy trình phòng chống phục vụ cho việc vận chuyển, điều trị đồng thời hướng dẫn chuyên môn liên tục với các thành viên trên tàu để chăm sóc giảm đau, điều trị kháng sinh tạm thời cho người bệnh.

Sau khi trực thăng cứu hộ chuyển từ biển về sân bay Tân Sơn Nhất, thuyền viên người Philippines được đưa vào bệnh viện cấp cứu chiều 1/2.

Quá trình vận chuyển, tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho người bệnh được ê kíp thực hiện nghiêm ngặt các quy trình tiếp nhận bệnh nhân có nguy cơ cao sau nhập cảnh với Covid-19 của Bộ Y tế.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được cách ly, chăm sóc y tế ở phòng áp lực âm. Kết quả chụp CT-scan cho thấy, bệnh nhân bị viêm phúc mạc khu trú do ruột thừa viêm vỡ.

Vào tối cùng ngày, bệnh nhân được phẫu thuật trong phòng mổ áp lực âm để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Sau 1 giờ khẩn trương, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa bị viêm nhiễm và xử lý nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng do ruột thừa bị vỡ.

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục chăm sóc tại phòng Hồi sức Tích cực Áp lực âm để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo.

Đồng thời, bệnh nhân vẫn sẽ được cách ly và xét nghiệm Covid-19 tại khu cách ly của bệnh viện theo đúng quy trình cách ly cho người sau nhập cảnh.

PV