Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy tiếp tục bị kết tội hình sự mới

(CLO) Ngày 25/9, một tòa án Paris đã kết tội hình sự đối với cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, với cáo buộc liên quan đến việc nhận tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Đây là rào cản pháp lý mới nhất đối với cựu Tổng thống 70 tuổi này, người luôn phủ nhận mọi cáo buộc. Ông Sarkozy, từng là Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012, trước đó đã bị kết án trong hai vụ án khác và bị tước danh hiệu cao quý nhất của Pháp.

untitled(5).png
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: X/NicolasSarkozy

Phán quyết mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau cái chết bí ẩn của doanh nhân người Pháp gốc Lebanon Ziad Takieddine, một nhân chứng chủ chốt trong vụ án. Takieddine đã nhiều lần khai rằng ông đã giúp chuyển 5 triệu euro tiền mặt từ Gaddafi cho Sarkozy vào năm 2006 và 2007.

Mặc dù sau đó ông đã rút lại lời khai, nhưng lại tự mâu thuẫn, dẫn đến một vụ kiện khác chống lại Sarkozy và vợ ông, Carla Bruni-Sarkozy, vì nghi ngờ gây sức ép với nhân chứng. Cái chết của Takieddine ở tuổi 75 do ngừng tim càng làm vụ án thêm phức tạp, dấy lên lo ngại rằng phán quyết có thể bị hoãn lại.

Các công tố viên cho rằng Sarkozy và các trợ lý của ông đã thỏa thuận với Gaddafi vào năm 2005 để tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của ông hai năm sau đó. Họ yêu cầu mức án 7 năm tù. Mặc dù bị kết tội, Sarkozy vẫn có quyền kháng cáo và có thể sẽ không phải vào tù ngay lập tức.

Các nhà điều tra tin rằng để đổi lại, Sarkozy đã hứa sẽ giúp khôi phục hình ảnh quốc tế của Gaddafi. Vụ án của bên công tố dựa trên lời khai của 7 cựu quan chức Libya, các chuyến đi tới Libya của các phụ tá Sarkozy, các khoản chuyển tiền và sổ ghi chép của cựu Bộ trưởng dầu mỏ Libya Shukri Ghanem, người được tìm thấy đã chết đuối ở Vienna vào năm 2012.

Ông Sarkozy đã tuyên bố với tờ báo Pháp Le Figaro rằng ông sẽ "chiến đấu đến cùng để chứng minh sự vô tội của mình". Kể từ khi rời nhiệm sở, ông đã phải đối mặt với một loạt vấn đề pháp lý, bao gồm các cáo buộc tham nhũng, hối lộ và vi phạm tài chính chiến dịch.

Ông đã từng bị kết tội tham nhũng và nhận án một năm tù, được thi hành bằng thẻ điện tử. Ngoài ra, ông còn nhận án tù treo trong cái gọi là vụ "Bygmalion" vì tài chính chiến dịch bất hợp pháp. Mặc dù gặp phải nhiều rắc rối pháp lý, cựu Tổng thống Sarkozy vẫn có tầm ảnh hưởng đáng kể trong giới chính trị cánh hữu Pháp.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: