Điều chỉnh kích thước chữ

Đã có 11 người mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch Hà Nam

(CLO) Đến trưa 30/4, Hà Nam ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-Cov-2, 1 trường hợp nghi ngờ. Nâng tổng số người dương tính liên quan đến BN 2899 lên đến 11 người.

Audio

Thông tin mới nhất, Hà Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 và 1 ca nghi nghiễm đều liên quan đến bệnh nhân BN 2899 (Nguyễn Văn Đ,. ở Lý Nhân, Hà Nam). Ca nghi ngờ là bác sỹ ở Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, người có tiếp xúc với người nhà bệnh nhân 2899. Trường hợp nghi nhiễm sẽ được làm xét nghiệm lại.

3 trường hợp này đều ở huyện Lý Nhân, Hà Nam (một người ở xã Bắc Lý, một người ở xã Chân Lý, một người ở xã Đức Lý).

Hiện nay công tác khoanh vùng, dập dịch đang được tiến hành khẩn trưởng ở Lý Nhân, Hà Nam (ảnh nguồn internet).

Hiện nay công tác khoanh vùng, dập dịch đang được tiến hành khẩn trưởng ở Lý Nhân, Hà Nam (ảnh nguồn internet).

Được biết, đêm 29/4, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người dương tính với SARS-Cov-2 cho lực lượng công an và nhân viên y tế tỉnh Hà Nam.

Ngành y tế đã làm việc xuyên đêm, hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 1.068 người của 320 hộ gia đình ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý.

Trên địa bàn Hà Nam đã có 7 ca dương tính, 1 ca nghi ngờ, Hà Nội 1 ca dương tính, Hưng Yê 2 ca dương tính. Như vậy đã có 11 người mắc COVID-19 và 1 trường hợp nghi nhiễm.

3 người đều ở huyện Lý Nhân. Ngoài ra còn có 3 ca F1 của bệnh nhân này ở các địa phương khác: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hưng Yên cũng đã đều được công bố dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngay trong đêm 29/4, Giáo sư Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá và phân tích giải trình tự gene, nhưng tốc độ lây nhiễm nhanh, mức độ tấn công nhanh (2 ca nghi ngờ tai Hà Nam, 2 ca Hưng Yên và 1 ca tại TP Hồ Chí Minh) cho thấy tốc độ lây nhiễm khá cao.

Bộ trưởng cho biết: “Quan điểm phòng, chống dịch cần hết sức nhanh chóng, thần tốc vì nếu chậm 1-2 ngày dịch sẽ bước sang chu kỳ lây nhiễm mới và công cuộc chống dịch càng khó khăn. Do đó điều quan trọng phải dập bằng được ổ dịch ngay”.

Theo Bộ trưởng, hiện ổ dịch Hà Nam đã liên quan đến nhiều tỉnh thành khác, vì bệnh nhân đã đi taxi, xe khách, đã có người tiếp xúc bay vào TP Hồ Chí Minh, do đó yêu cầu các địa phương có người đi chung chuyến bay ở Nhật về Đà Nẵng hôm 7/4; đi chung xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại khách sạn ở TP Đà Nẵng phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm.

121 người cách ly cùng bệnh nhân tại khách sạn Alisia Bench ở Đà Nẵng.

“Những trường hợp còn lại cách ly tại các khách sạn khác phải lấy mẫu xét nghiệm ngay. Tất cả các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân phải cách ly ngay, đồng thời truy vết ngay những người tiếp xúc với người đi cùng xe, để khi những trường hợp F1 thành F0 đã có danh sách sẵn để quản lý”-  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Thực hiện giãn cách xã hội ngay tại xã, riêng thôn Quan Nhân phải phong tỏa cứng không có chuyện đi lại giao lưu giữa người này với người khác.

“Chúng ta truy vết hết những người F1 để có kịch bản cụ thể, rà soát F2 để khi F1 thành F0 thì F2 thành F1.

Trinh Phúc

Bình Luận