Đà Lạt ‘thất thủ’: Mai anh đào nở rộ, homestay cháy phòng

(CLO) Những ngày đầu năm 2026, Đà Lạt bước vào mùa đẹp nhất khi mai anh đào đồng loạt khoe sắc, nhuộm hồng nhiều tuyến đường và khu vực trung tâm thành phố.
Ảnh màn hình 2026-01-03 lúc 10.50.49
Những ngày đầu năm 2026, đồi chè Cầu Đất Đà Lạt thức dậy trong cái lạnh dịu đặc trưng, nhuốm hồng sắc hoa mai anh đào. Ảnh: Mạnh Thi

Khung cảnh lãng mạn nhanh chóng trở thành “thỏi nam châm” hút du khách, khiến thành phố ngàn hoa rơi vào tình trạng quá tải cục bộ, đặc biệt trong các kỳ nghỉ ngắn ngày.

Từ sáng sớm đến chiều muộn, các điểm ngắm mai anh đào quen thuộc như đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, khu vực hồ Tuyền Lâm, dốc Đa Quý hay khuôn viên các resort ven đồi luôn trong tình trạng đông đúc. Trên mạng xã hội, hình ảnh Đà Lạt phủ hồng sắc hoa xuất hiện dày đặc, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, kéo theo làn sóng du lịch “theo mùa hoa”.

Ảnh màn hình 2026-01-03 lúc 10.59.24
Mai anh đào nở cũng là lúc Đà Lạt bước vào giai đoạn thời tiết đẹp nhất trong năm, nên thu hút du khách thập phương đến nghỉ dưỡng và thưởng lãm. Ảnh: Phúc Khánh

Cùng với lượng khách tăng đột biến, thị trường lưu trú tại Đà Lạt nhanh chóng “nóng” lên. Nhiều homestay, khách sạn tầm trung và khu nghỉ dưỡng thông báo kín phòng từ rất sớm, đặc biệt vào dịp cuối tuần. Thời điểm này giá phòng tại một số khu vực cũng tăng nhẹ so với ngày thường, song vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của du khách đặt sát ngày.

Các doanh nghiệp du lịch địa phương cho biết, xu hướng du lịch ngắn ngày kết hợp săn hoa đang trở thành lựa chọn phổ biến. Du khách ưu tiên những chuyến đi 2-3 ngày, di chuyển nhanh, lịch trình linh hoạt, vừa nghỉ ngơi vừa tận hưởng không khí thiên nhiên. Mai anh đào, với thời gian nở rộ ngắn, trở thành “điểm chạm cảm xúc” thúc đẩy quyết định lên đường của nhiều người.

Ảnh màn hình 2026-01-03 lúc 10.53.05
Homestay ở Đà Lạt rơi vào tình trạng 'cháy phòng' trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026. Ảnh: runglakimresort.com

Tuy nhiên, tình trạng quá tải cũng đặt ra không ít thách thức cho Đà Lạt. Áp lực giao thông, rác thải tại các điểm check-in và nguy cơ phá vỡ không gian cảnh quan khiến chính quyền và người dân địa phương lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc quảng bá hình ảnh, thành phố cần sớm có giải pháp phân luồng khách, bảo vệ cảnh quan mùa hoa và nâng cao ý thức du lịch văn minh.

Mùa mai anh đào chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, nhưng sức hút mà nó tạo ra cho du lịch Đà Lạt là rất rõ nét. Trong bức tranh du lịch đầu năm, hiện tượng Đà Lạt “thất thủ” vì mùa hoa không chỉ phản ánh nhu cầu trải nghiệm ngày càng lớn của du khách, mà còn là bài toán về quản lý và phát triển du lịch bền vững của thành phố cao nguyên.

Xem thêm

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

(CLO) Ẩm thực đường phố từ lâu là nét đặc trưng của Bangkok (Thái Lan), thu hút cả người dân địa phương lẫn du khách. Những quầy hàng ven đường, bếp than đỏ lửa biến vỉa hè và đại lộ thành không gian ẩm thực suốt ngày đêm.
Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

(CLO) Chợ Đông Tác tọa lạc dưới chân khu tập thể Khương Thượng (phường Kim Liên, TP Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những tay chơi đồ si sành sỏi. Với  hàng chục gian hàng khác nhau, khu chợ không chỉ thu hút người mua trong nước mà còn mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách nước ngoài.
Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

(CLO) Sau giai đoạn dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đang phục hồi ấn tượng, từng bước lấy lại đà tăng trưởng và cải thiện vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để đi xa hơn từ một điểm đến giàu tiềm năng trở thành thương hiệu du lịch mạnh, có sức cạnh tranh bền vững thì bài toán về bản sắc, sản phẩm, nguồn lực và nhân lực vẫn cần lời giải đồng bộ.
Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(CLO) Theo thông tin từ Sở VHTT&DL Quảng Ninh, trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh đã đón khoảng 600.000 lượt khách, trong đó khách nội địa đạt khoảng 583.800 lượt, khách quốc tế đạt khoảng 16.200 lượt; khách lưu trú ước đạt 250.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.860 tỷ đồng.
Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Tối 30/4, gần 30.000 lượt khách đã đổ về khu đô thị biển Regal Legend, biến bán đảo Bảo Ninh thành tâm điểm rực rỡ nhất miền Trung trong ngày đại lễ. Con số ấn tượng này không chỉ minh chứng cho sức hút kỷ lục của siêu show nhạc nước “Tam khúc biển khơi” cùng màn pháo hoa mãn nhãn, mà còn là lời khẳng định đanh thép cho tầm nhìn chiến lược của Regal Group: Kiến tạo một "đô thị điểm đến" đa năng, vươn tầm toàn cầu.
Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhiều gia đình tại Thủ đô lựa chọn tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thay vì đi du lịch xa, góp phần lan tỏa giá trị giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng.
10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày là thời điểm lý tưởng để người dân và du khách khám phá Hà Nội – điểm đến hội tụ di sản nghìn năm, không gian văn hóa đặc sắc và nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn. Dưới đây là 10 gợi ý nổi bật cho hành trình trải nghiệm Thủ đô dịp này.
Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

(CLO) Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Lào Cai có nhiều lựa chọn cho du khách, từ Lễ hội Hoa hồng ở Sa Pa, dù lượn mùa nước đổ tại Tú Lệ, leo ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đến các hoạt động thể thao dưới nước trên hồ Thác Bà.
Cỡ chữ bài viết: