Đà Nẵng: Khó xử lý tình trạng người nước ngoài xin tiền trên địa bàn

(CLO) “Tôi đang đi du lịch mà không có tiền. Xin vui lòng hỗ trợ chuyến đi của tôi”; “Cứu giúp không có tiền” là những tấm biển mà một số vị khách du lịch phương Tây sử dụng để xin tiền tại Đà Nẵng.

Khi khách Tây “ăn xin”

Đà Nẵng từ lâu nổi tiếng là thành phố không có người lang thang, xin ăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại nhiều tuyến đường trung tâm thành phố, hình ảnh người ngoại quốc đứng ở những ngã 3, ngã 4 đường với những tấm biển xin tiền trên tay đã gây xôn xao dư luận.

da nang kho xu ly tinh trang nguoi nuoc ngoai xin tien tren dia ban hinh 1

Vị khách người Nga cầm bảng xin tiền trên đường phố Đà Nẵng

Cụ thể, những ngày đầu tháng 3, một người đàn ông với mái tóc dài cầm theo tấm biển “Tôi đang đi du lịch mà không có tiền. Xin vui lòng hỗ trợ chuyến đi của tôi” đứng ở các tuyến đường xung quanh khu vực chợ Cồn (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Ngoài tấm biển, người này mang theo 1 chiếc hộp nhỏ để đựng tiền. Một số người dân khi đi ngang đã dừng xe cho tiền người đàn ông.

Tiếp đó, ngày 7/3, người dân sống ở trung tâm quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) lại xôn xao khi có 1 đôi trai, gái người ngoại quốc đứng xin tiền ở giao lộ đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Sở. Hai người này cầm 1 tấm biển ghi bằng tiếng Việt với nội dung “Cứu giúp không có tiền”.

Hai sự việc liên tiếp về những người khách phương Tây xin tiền trên đường phố lập tức gây xôn xao dư luận. Một luồng ý kiến cho rằng đây là những khách du lịch gặp khó khăn nên cần giúp đỡ. Tuy nhiên, đa số ý kiến phản đối việc xin tiền trá hình của những vị khách này.

da nang kho xu ly tinh trang nguoi nuoc ngoai xin tien tren dia ban hinh 2

Hai vị khách cầm bảng xin tiền.

“Đà Nẵng từ lâu đã là thành phố không có hàng rong, ăn xin. Những người ăn xin ở đây đều được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội để tạo nên một môi trường du lịch văn minh. Nếu không xử lý những trường hợp khách Tây này thì sẽ dẫn đến việc nhờn luật”, chị Lê Thị Hà (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bình luận.

Khó xử lý dứt điểm

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, sau khi xuất hiện các trường hợp người nước ngoài cầm bảng xin tiền, Sở đã giao cho Tổ xử lý nhanh và Công an TP Đà Nẵng phối hợp xác minh, xử lý. Theo đó, trường hợp vị khách xin tiền ở quận Thanh Khê mang quốc tịch Nga. Trường hợp đôi nam nữ không thể xác định vì những người này đã di chuyển đi nơi khác.

Bà Hương cho biết, đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng này. Với vị khách người Nga, Sở Lao động Thương binh và Xã Hội đã từng làm việc khi người này xin tiền trước đó. Sở đề cập đến việc hỗ trợ nhưng người này không trả lời.

"Theo phản ánh của các cán bộ sở, vài ngày gần đây, ban ngày du khách này đi xin tiền còn ban đêm thì vào một số quán bar trên địa bàn", bà Hương cho biết.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, hiện đã yêu cầu các quận, huyện theo dõi, nếu tiếp tục xuất hiện tình trạng người nước ngoài xin tiền sẽ báo với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an thành phố, Sở Ngoại vụ và các ngành liên quan cùng phối hợp xử lý.

Bà Hương cho hay, tại Đà Nẵng, đối với các trường hợp người lang thang xin ăn sẽ giao cho Tổ xử lý nhanh xác minh. Trường hợp người ăn xin không có sức lao động sẽ đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Đối với các trường hợp là người nước ngoài sẽ nhắc nhở và giải thích.

“Nếu họ vẫn tiếp tục vi phạm thì bắt buộc phải xử lý bằng các biện pháp mạnh hơn như trục xuất về nước”, bà Hương nói.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: