Điều chỉnh kích thước chữ

Đã tìm ra phương pháp có thể điều trị dứt điểm HIV?

(CLO) Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học California, Mỹ. Họ đã phát minh ra phương pháp mới có thể điều trị hoàn toàn vi rút HIV cho nhân loại.

Audio
Đã tìm ra phương pháp có thể điều trị dứt điểm HIV. Ảnh minh họa.

Đã tìm ra phương pháp có thể điều trị dứt điểm HIV. Ảnh minh họa.

Theo tờ New Atlas đưa tin thì các nhà khoa học này đã phát hiện ra một phân tử RNA hay ARN (Axit ribonucleic), có xu hướng tăng lên ở những người nhiễm HIV và trong các thử nghiệm trên các tế bào nuôi cấy, họ cho thấy việc loại bỏ nó sẽ giúp ngăn chặn virus HIV tái phát sau khi ngừng điều trị bằng thuốc ARV.

Phân tử này là được gọi là RNA không mã hóa dài (lncRNA). Có nghĩa là nó không mã hóa protein mà thay vào đó giúp kiểm soát quá trình hoạt động của các gen trong một tế bào.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã đặt tên chính thức cho phân tử đặc biệt này là HIV-1 Enhanced LncRNA (HEAL). Khi gen chứa phân tử HEAL xuất hiện, nó sẽ kích hoạt và thúc đẩy quá trình sinh sôi của virus HIV trong các tế bào miễn dịch.

Từ đó, các nhà khoa học đã vô hiệu hóa gen chứa phân tử HEAL hoặc cắt nó ra khỏi bộ gen bằng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9. Trong cả hai trường hợp, virus HIV đã không xuất hiện trở lại sau khi ngừng điều trị bằng thuốc ARV.

Cuối cùng, kết quả trên cho thấy, phân tử HEAL chính là tác nhân chính của căn bệnh HIV. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để giải thích cơ chế hoạt động của phân tử HEAL kể từ khi một người được phát hiện bị nhiễm HIV để tìm ra lộ trình phù hợp để điều trị tận gốc HIV.

Theo đó, GS. Tariq Rana, thành viên của nhóm nghiên cứu khẳng định, đây là một trong những nút thắt quan trọng mà các nhà nghiên cứu về HIV đã mất tới ba thập kỷ để tìm kiếm.

Lương Minh