Điều chỉnh kích thước chữ

Đại Lộc (Quảng Nam): Sự cố tràn dầu tại Nhà máy cồn Đại Tân gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Bức xúc vì tình trạng ô nhiễm diễn ra từ lâu nhưng không được xử lý, người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam dựng rạp, bao vây và ngăn chặn xe chở nguyên liệu vào Nhà máy cồn Đại Tân.

Audio

Khốn khổ vì mùi hôi

Trong 2 ngày 19 và 20/9, hàng chục người dân ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tập trung trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân yêu cầu gặp lãnh đạo Công ty vì không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối phát ra từ các cống xả thải.

Người dân vẫn tiếp tục bao vây, ngăn cản xe chở nguyên vật liệu vào nhà máy cồn

Người dân vẫn tiếp tục bao vây, ngăn cản xe chở nguyên vật liệu vào nhà máy cồn

Bà Nguyễn Thị Xuân (50 tuổi, thôn Nam Phước) cho hay, nhà máy thường xuyên xả thải gây ô nhiễm, cá chết khắp khu vực xung quanh, nhưng vào khoảng 2 giờ sáng, ngày 19/9, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nhiều gia đình có con nhỏ phải chở đi chỗ khác ngủ nhờ. Người dân nghi ngờ nhà máy lợi dụng trời mưa để xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

“Mùi hôi thối phát tán không thể chịu đựng được, cùng cực lắm nên bà con chúng tôi mới phải bỏ công ăn việc làm kéo lên tụ tập trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân để phản đối không cho xe tải chở các nguyên vật liệu”, bà Xuân bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Nam Phước cho biết, từ khi Nhà máy đi vào hoạt động đến nay là chừng đó thời gian người dân phải chịu đựng ô nhiễm. Không chỉ không khí, đất đai bị ô nhiễm, giếng nước cũng bị nhiễm bẩn không thể dùng được, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh khu vực. Tội nhất là người già và trẻ nhỏ.

Người dân bịt mũi khi đi qua khu vực nhà máy

Người dân bịt mũi khi đi qua khu vực nhà máy

“Đề nghị công ty phải xử lý gấp tình trạng hôi thối. Về lâu về dài, yêu cầu phía tỉnh di dời dân đi chỗ khác, còn không thì di dời nhà máy đi chỗ khác. Vì ô nhiễm kéo dài mười mấy năm rồi. Cứ mỗi lần xảy ra sự cố, công ty cam kết, chính quyền ra văn bản những hứa mãi mà không xử lý dứt điểm được" ông Sơn quả quyết.

Do sự cố trong vận hành?

Theo ghi nhận của phóng viên, khi lại gần khu vực nhà máy, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Ngoài mùi hôi, trong không gian cũng đậm đặc một thứ vị cay cay khiến mọi người khó thở, chảy nước mắt nước mũi. Ai đi qua khu vực nhà máy cũng đều phải đeo khẩu trang, bịt mũi vì bầu không khí ô nhiễm.

Mẫu nước nghi dính dầu fusel

Mẫu nước nghi dính dầu fusel

Ngay trong sáng 19/9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an huyện Đại Lộc đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và ghi nhận tình hình. Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, theo báo cáo của Nhà máy cồn Đại Tân là do sự cố công nhân vận hành trong quá trình chiết xuất dầu fusel đổ ra môi trường gây hôi. Với trách nhiệm của Công an đã yêu cầu nhà máy phải khẩn trương khắc phục sớm sự cố này để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống xung quanh.

Sáng ngày 20/9, mùi hôi thối khu vực xung quanh nhà máy đã bớt nồng nặc so với hôm qua. Hiện, công nhân môi trường vẫn đang tiếp tục thu gom lượng cá chết trong hồ sinh thái tránh gây ô nhiễm môi trường. Cũng trong sáng nay, lực lượng Cảnh sát môi trường huyện Đại Lộc, chính quyền xã Đại Tân đã tiến hành niêm phong các cống xả từ hồ sinh thái ra môi trường.

Niêm phong các cống xả từ hồ sinh thái ra môi trường

Niêm phong các cống xả từ hồ sinh thái ra môi trường

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tĩnh - Phó Giám đốc Nhà máy Cồn Đại Tân cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố là do trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel, một loại dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol ra vật đựng, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng. Hiện công tác khắc phục sự cố rò rỉ dầu fusel gây ra tình trạng ô nhiễm không khí đã cơ bản được hoàn thành.

“Ngay sau khi phát hiện sự cố, nhà máy đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài. Đồng thời tiến hành ngay các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu tràn tại khu vực kho cồn và theo nước mưa xuống hồ sinh thái”- ông Tĩnh khẳng định.

Ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch UBND xã Đại Tân kêu gọi người dân cần bình tĩnh trong việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường. Đồng thời, xã sẽ tổng hợp ý kiến của người dân cùng phía nhà máy và báo cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng chỉ đạo giải quyết thỏa đáng.

Thanh Hải