Đàm phán ba bên Nga, Ukraine và Mỹ tiếp tục diễn ra 'hiệu quả'

(CLO) Các quan chức Ukraine và Nga đã kết thúc ngày đầu tiên "hiệu quả" của các cuộc đàm phán tiếp theo do Mỹ làm trung gian tại Abu Dhabi (UAE).

Người đứng đầu đoàn đàm phán Ukraine, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Rustem Umerov, viết trên X hôm 4/2: "Công việc này có nội dung thiết thực và hiệu quả, tập trung vào các bước cụ thể và giải pháp thực tiễn".

Một quan chức Mỹ, người yêu cầu giấu tên khi đưa ra bình luận, cũng cho biết các cuộc đàm phán diễn ra "hiệu quả" và sẽ tiếp tục vào sáng thứ Năm (5/2). Như đã biết, vòng đàm phán đầu tiên giữa các bên vốn đã được tổ chức tại UAE vào cuối tháng trước.

Trong bài phát biểu trực tuyến hàng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng điều quan trọng là các cuộc đàm phán phải dẫn đến hòa bình thực sự. Ông cũng cho biết Ukraine hy vọng các cuộc đàm phán sẽ sớm dẫn đến một cuộc trao đổi tù nhân mới.

Đàm phán hòa bình ba bên Nga, Ukraine và Mỹ tại UAE. Ảnh: Bộ Ngoại giao UAE
Đàm phán hòa bình ba bên Nga, Ukraine và Mỹ tại UAE. Ảnh: Bộ Ngoại giao UAE

Những bức ảnh được Bộ Ngoại giao UAE công bố trước đó trong ngày cho thấy ba phái đoàn ngồi quanh một chiếc bàn hình chữ U, với các quan chức Mỹ ngồi ở giữa, bao gồm đặc phái viên Steve Witkoff và con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner.

Chính quyền Mỹ đã thúc ép cả Ukraine và Nga tìm kiếm một thỏa hiệp để chấm dứt cuộc chiến kéo dài bốn năm, nhưng hai bên vẫn còn bất đồng sâu sắc về các điểm mấu chốt bất chấp nhiều vòng đàm phán với các quan chức Mỹ.

"Tin tốt là lần đầu tiên sau một thời gian rất dài, chúng ta có các đội ngũ kỹ thuật quân sự từ cả Ukraine và Nga gặp gỡ trong một diễn đàn mà chúng tôi cũng sẽ tham gia với các chuyên gia của mình", Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết tại Washington hôm thứ Tư. "Tôi không muốn nói rằng chỉ đàm phán thôi đã là tiến bộ, nhưng việc có sự tham gia là điều tốt".

Vấn đề nhạy cảm nhất của các cuộc đàm phán cho đến nay vẫn là yêu cầu của Nga về việc Ukraine phải từ bỏ vùng đất mà họ vẫn đang kiểm soát ở khu vực Donbas. Ukraine cho biết cuộc xung đột nên được đóng băng dọc theo các chiến tuyến hiện tại và bác bỏ bất kỳ việc rút quân đơn phương nào.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm thứ Tư cho biết quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi Kiev đưa ra "quyết định" có thể chấm dứt chiến tranh.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: