Điều chỉnh kích thước chữ

“Đảo của dân ngụ cư” nhận giải thưởng kép

(CLO) Tối 1/9, đêm trao giải Liên hoan phim châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 58 đã diễn ra tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc). Bộ phim Đảo của dân ngụ cư đã xuất sắc khi hai lần được xướng tên ở các hạng mục khác nhau tại đêm trao giải.

Báo nói Công luận

"Đảo của dân ngụ cư" - bộ phim Việt Nam tham dự LHP châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 58 diễn ra tại Đài Loan. Ảnh: toquoc.vn 

Đây là sự kiện điện ảnh thường niên có sự tham gia của đông đảo các ekip làm phim, diễn viên và giới truyền thông trong khu vực và là ngày hội để vinh danh các tác phẩm, cá nhân theo từng hạng mục đề cử.

Ở mùa giải thứ 58, Việt Nam có 5 dự án điện ảnh tham dự và tranh giải ở các hạng mục khác nhau gồm phim: Em chưa 18, Đảo của dân ngụ cư, Cô gái đến từ hôm qua, Cô Ba Sài Gòn, Khi con là nhà.

Trong phần công bố giải thưởng chính thức, bộ phim "Đảo của dân ngụ cư" đã được xướng tên trong hạng mục “Best Story – Câu chuyện sáng tạo nhất”. Đây là bộ phim đầu tay của đạo diễn Hồng Ánh được nhà văn Nguyễn Quang Lập chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến. Với bối cảnh mở ra tại một thị trấn nhỏ ven biển Việt Nam, bộ phim xoay quanh các mối quan hệ của các nhân vật sống chung trong một ngôi nhà, mỗi người đều mang một ám ảnh nội tâm riêng. Không chỉ tái hiện lại hành trình đi tìm hạnh phúc đích thực của từng nhân vật mà xuyên suốt mạch phim là câu hỏi lớn cho những giày vò và đấu tranh nội tâm dữ dội của những số phận khao khát sống, mong muốn được tự do. Vượt lên trên tất cả là vẻ đẹp của con người trên nền hiện thực khốc liệt của bức tranh xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc của Việt Nam.

LHP châu Á – Thái Bình Dương ra đời vào năm 1954 do sáng kiến của Hội đồng Giám đốc Liên đoàn các Nhà sản xuất phim ảnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây được xem là một sự kiện điện ảnh nổi bật trong nhiều thâp kỷ.

Trước đây, có rất nhiều các dự án của Việt Nam đã được trao giải thưởng cao như: Phim điện ảnh “Trúng số” của đạo diễn Dustin Nguyễn đoạt giải: Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Dustin Nguyễn), giải Đặc biệt của BGK dành cho phim có câu chuyện ấn tượng mùa giải 57; Phim tài liệu “Chốn quê” của Hãng phim Tài liệu – Khoa học Trung ương với giải “Phim tài liệu hay nhất” mùa giải 46; phim “Đời cát” của đạo diễn Thanh Vân với giải “Phim hay nhất” mùa giải 45…

Với vai cô gái tật nguyền trong bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” vừa có vẻ ngây thơ, dịu dàng nhưng cũng đầy dữ dội, quyết liệt khi đối mặt với những diễn biến cuộc đời, Ngọc Thanh Tâm cũng mang về giải thưởng “Special Jury Award – Giải đặc biệt của BGK dành cho diễn viên xuất sắc”. Sau hơn 4 năm hoạt động, Ngọc Thanh Tâm đã đạt một số thành tích đáng kể: Top 5 “Nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích” của Mai Vàng 2014, giải “Nữ diễn viên được yêu thích nhất” The Magic Box 2015, giải “Diễn viên Triển vọng” của giải thưởng điện ảnh Cánh Diều 2015,…

Trước khi được vinh danh tại sự kiện lần này, “Đảo của dân ngụ cư” đã có nhiều cơ hội tham gia các giải thưởng điện ảnh quốc tế. Phim từng nhận 8 đề cử tại LHP Quốc tế Asean – AIFFA 2017 và chiến thắng ở hạng mục: Bộ phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất; Thắng giải Đặc biệt của giám khảo tại LHP Quốc tế Á Âu – Eurasia 2017.

Bộ phim “Lion” của điện ảnh Australia do đạo diễn Garth Davis thực hiện cũng đã mang về giải thưởng lớn nhất: Bộ phim xuất sắc nhất. Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Teresa Mo của điện ảnh Hồng Kông với vai diễn trong phim “Tomorrow Is Another Day”. Trong khi đó, Amir Ali Danaei của Iran chiến thắng giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn trong phim “Appendix”. Giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc” thuộc về đạo diễn Midi Zhao (người Đài Loan gốc Myanmar) với tác phẩm “The Road to Mandalay”.

B.V