Điều chỉnh kích thước chữ

Đất Hòa Lạc lại “nóng”, “cò” đất cam kết lời 50 triệu đồng sau 3 tháng

(CLO) Một số “cò” đất tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) khẳng định chắc nịch, chỉ cần bỏ vốn đầu tư ban đầu khoảng 800 triệu đồng để mua một lô đất khoảng 60 m2, chỉ sau 3 - 6 tháng sẽ lời 50 triệu đồng.

Audio
Cò đất cam kết bỏ ra 800 triệu đồng, sau 3 tháng lời 50 triệu đồng.

Cò đất cam kết bỏ ra 800 triệu đồng, sau 3 tháng lời 50 triệu đồng.

Khu vực Hòa Lạc, đất đang "nóng" trở lại 

Sau khi cơn sốt đất “ảo” tại Đồng Trúc (Thạch Thất) đi qua, bất động sản Hòa Lạc đã trải qua nửa năm “im hơi lặng tiếng”. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, bất động sản tại khu vực này bắt đầu sôi động trở lại. Đặc biệt, giới “cò” đất Hòa Lạc bắt đầu tung chiêu để thu hút nhà đầu tư mới.

Theo tìm hiểu, một dự án phân lô, tách thửa tại xã Bình Yên (huyện Thạch Thất) và Bắc Phù Cát (huyện Quốc Oai) đang trở thành “tâm điểm” của thị trường bất động sản Hòa Lạc.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, Dũng, một nhân viên môi giới tại đây khẳng định, ngay cả trong thời điểm nhà đầu tư dè chừng sau cơn sốt đất tại Đồng Trúc, đất nền Hòa Lạc chưa bao giờ giảm nhiệt. Các dự án phân lô, tách thửa có pháp lý đầy đủ tại khu vực này luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

“Trong tuần vừa qua, dự án này cung cấp ra thị trường 27 lô đất nền. Chỉ trong 1 tuần, 20 lô đất đã có chủ mới, còn lại 7 lô cũng đã có khách đặt lịch xem trước. Nếu nhà đầu tư không mua nhanh, chỉ trong vài ngày là hết hàng”, Dũng nói.

Theo lời mô tả của Dũng, sở dĩ đất nền thuộc 2 xã Bình Yên và Bắc Phù Cát nổi lên trong đợt này phần nhiều là nhờ yếu tố hạ tầng. Thứ nhất, cả 2 xã này đều nằm rất gần khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thứ 2, khu vực này có nhiều dự án giao thông đi qua, như Đại lộ Thăng Long, Quốc lộ 21 và tỉnh lộ 420 vừa được mở rộng.

Nhờ các yếu tố trên, nên giá đất nền thuộc 2 xã Bình Yên và Bắc Phù Cát đang tăng nhiệt nhanh chóng. Cụ thể, một dự án tại xã Bình Yên, cách Đại lộ Thăng Long 4 km và cách tỉnh lộ 420 300 m, giá đất nền đã tăng từ 10 triệu đồng/m2 hồi đầu năm, lên 13 triệu - 25 triệu đồng/m2 ở thời điểm hiện tại.

Với những khu vực đẹp hơn, nằm sát Đại lộ Thăng Long hoặc gần khu công nghệ cao Hòa Lạc, giá đất nền đã tăng lên 27 - 29 triệu đồng/m2, cá biệt có một vài chủ đất rao bán trên 30 triệu đồng/m2. Nếu so với thời điểm đầu năm, giá trị đã tăng thêm 5 - 9 triệu đồng/m2, tương đương 30%.

Trong khi đó, Hoàng, một nhân viên môi giới khác tiết lộ, hiện nay các doanh nghiệp địa ốc tại Hòa Lạc đều đang áp dụng 2 chương trình đầu tư dài hạn và đầu tư lướt sóng.

Với chương trình đầu tư dài hạn, khách hàng sẽ được giới thiệu các lô đất đẹp, nằm gần đường lớn, thông thoáng, giá bán dao động từ 22 triệu - 27 triệu đồng/m2.

Lướt sóng đất nền cả những vị trí không đẹp 

Trong khi đó, với chương trình đầu tư lướt sóng, giá trị các lô đất có vị trí không thuận tiện, nằm khuất, nhưng giá chỉ bằng một nửa, chỉ từ 13 - 15 triệu đồng/m2.

Theo lời Hoàng, xu hướng đầu tư đất nền lướt sóng vẫn được ưa chuộng hơn cả, và chiếm tới 70% tổng khối lượng sản phẩm.

“Mặc dù có vị trí không đẹp, nhưng các lô đất “giá rẻ” có tính thanh khoản cao. Bởi, hầu hết, người mua nhà có nhu cầu ở đều là cán bộ, nhân viên làm việc trong khu công nghệ cao Hòa Lạc. Họ không cần thiết ngôi nhà của mình có vị trí đẹp, miễn giá rẻ trên dưới 1 tỷ đồng là được”, Hoàng nói.

Giới đầu cơ đất đang quay lại khu vực Hòa Lạc, Hà Nội.

Giới đầu cơ đất đang quay lại khu vực Hòa Lạc, Hà Nội.

Vẽ ra một viễn cảnh đẹp mắt, Hoàng nói: Với mô hình đầu tư lướt sóng, khách chỉ cần bỏ ra 800 triệu đồng là đã có thể mua một lô đất 60 m2 tại Hòa Lạc. Sau 3 - 6 tháng, một lô đất có thể tạo ra lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng. Nếu tiếp tục “om” trong vòng 1 năm, lợi nhuận sẽ đạt khoảng 100 triệu đồng.

Ngược lại, để đầu tư dài hạn, khách hàng phải bỏ ra ít nhất 1,5 tỷ đồng để mua một lô đất 60 m2 tại đây. Tuy nhiên, do giá trị cao, nên nhà đầu tư phải chờ ít nhất là 2 năm, lợi nhuận mới đạt 300 triệu đồng.

“Xét dưới bài toán lợi nhuận, nếu lựa chọn đầu tư dài hạn, lợi nhuận sẽ cao khoảng 50% - 100% so với đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn, thời gian chờ lâu hơn”, Hoàng nói.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường bất động sản Hòa Lạc rất có tiềm năng nhờ các thông tin tích cực từ hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng hoàn thiện, ví dụ như hoàn thiện tuyến cao tốc Láng - Hòa Lạc, UBND TP. Hà Nội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc (Hà Nội) đến năm 2030,...

Tuy nhiên, trước hậu quả của cơn sốt đất “ảo” tại Đồng Trúc, giá đất đang từ “đỉnh” lên tới 25 triệu đồng/m2, giảm xuống 3 triệu đồng/m2 chỉ sau 1 tuần đã khiến giới đầu tư cảnh giác hơn.

Do đó, trước khi rót tiền vào bất kỳ dự án đất nền nào, nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ thị trường trước khi xuống tiền và phải đáp ứng được 3 yêu cầu, pháp lý đầy đủ, dự án không vướng quy hoạch, kiểm tra biên độ tăng giá trong một năm. Nếu biên độ tăng giá vượt quá 15%, giới đầu tư nên cẩn trọng, bởi đây có thể là chiêu trò của giới cò đất.

Lâm Vũ