Chuyên gia bất động sản: "Phân khúc ra tiền vẫn luôn là nhà đất và phải là nhà đất có sổ đỏ"

(CLO) Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2021, phân khúc "ra tiền" với các các nhà đầu tư bất động sản vẫn luôn là "nhà đất và phải là nhà đất có sổ đỏ".
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam:

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam: "Các dự án nhà đất có giá cả phù hợp sẽ là “mỏ vàng” của nhà đầu tư trong năm 2021".

Năm 2020, thị trường bất động sản Việt Nam phải chịu nhiều sức ép từ đại dịch Covid-19. Hầu hết, các phân khúc đặc thù như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, văn phòng, bán lẻ,... đều bị thiệt hại.

Nhận định về thị trường bất động sản vào năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) khẳng định: Sau Đại hội Đảng lần thứ 13, bộ máy lãnh đạo mới sẽ mang lại nhiều thay đổi đột phá, để ghi điểm trong mắt người dân. Nhờ đó, thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi, nhất là nguồn cung sẽ được khai thông.

Năm 2020: Thị trường suy yếu nhưng “bong bóng” bất động sản vẫn nổi lên khắp nơi

Nếu được lựa chọn 3 từ khóa miêu tả về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020, ông sẽ lựa chọn từ khóa nào?

-Tôi cho rằng đó là Covid-19, nguồn cung khan hiếm và giá đất tăng giá mạnh.

Tôi thừa nhận rằng, dịch Covid-19 đã khiến thị trường sụt giảm ở mọi chỉ số thị trường, ví dụ như nguồn cung, khối lượng giao dịch, tỷ lệ lợi nhuận, nguồn vốn.

Dù vậy, thị trường chưa lúc nào bị tê liệt cả. Ngay cả trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, thị trường vẫn âm ỉ tăng trưởng nhờ lực cầu mua nhà và cả lực cầu tư giới đầu tư. Nhờ lực cầu mạnh, nên giá trị bất động sản vẫn tăng mạnh ở nhiều địa phương.

Nhìn nhận một cách tổng thể, đại dịch Covid-19 không hẳn chỉ mang lại mảng màu tối cho thị trường. Bởi, trong cái rủi, cũng có một vài điểm sáng. Đặc biệt, sau 3 lần điều chỉnh hạ lãi suất cho vay, nhà đầu tư và ngay cả người mua nhà đều được hưởng lợi.

Nhờ vậy, dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản vẫn ổn định. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư rót vốn vào một số ngành nghề hoạt động không hiệu quả, cũng quay đầu và tìm kiếm cơ hội từ bất động sản. Đây là một làn sóng dịch chuyển dòng vốn trong đầu tư bất động sản được đánh giá khá mạnh trong năm qua.

Một trong những những đặc điểm dễ dàng nhận thấy trong năm 2020, đó chính là giá trị bất động sản ở nhiều địa phương vẫn tăng chóng mặt, bất chấp thị trường suy yếu. Hiện tượng này đã được nhiều chuyên gia đánh giá là nghịch lý và đi ngược lại quy luật của thị trường. Theo ông, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là gì?

-Tôi thừa nhận rằng, trong năm qua thị trường có nhiều nghịch lý, trong đó có hiện tượng giá nhà, nhà đất vẫn tăng, trong khi lực cầu đang giảm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất chính là hoạt động đầu cơ, làm giá của giới đầu tư thích “ăn xổi”, ưa chuộng đầu tư lướt sóng. Mà giới đầu tư dạng này đang chiếm đa số trong tổng cầu trên thị trường, chiếm khoảng 60% - 70%.

Với giới đầu tư thích “ăn xổi”, họ vào thị trường với nhu cầu ảo, mục đích chính là sinh lời trong thời gian ngắn nhất. Do đó, họ bắt đầu hàng loạt chiêu thức để làm giá, thổi giá đất ở nhiều địa phương, khiến giá trị đất đai tăng phi mã.

Theo ghi nhận từ thị trường, giá trị đất đai tại một số địa phương đang tăng đột biến, nhiều nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần so với năm 2019. Vậy, theo ông, thị trường đã xuất hiện “bong bóng” bất động sản hay chưa?

-Hiện tại, hoạt động đầu cơ, thổi giá đã tạo ra một vài “bong bóng” bất động sản ở một số địa phương. Ví dụ như ở quận 9, TP.HCM đang xuất hiện “bong bóng” từ 2 năm trước. Thậm chí, có nguy cơ “phình to” trong năm 2020.

Theo ghi nhận từ thị trường, trong năm đại dịch, giá trị đất đai ở quận 9 đã tăng rất nhanh, một số nơi còn tăng gấp đôi so với năm trước.

Vì vậy, trong thời gian tới, nếu chính quyền TP.HCM không kiểm soát hoạt động đầu cơ, làm giá tại quận 9,  khả năng cao “bong bóng” sẽ vỡ và để lại vô vàn hệ lụy xấu cho thị trường.

Thị trường bất động sản năm 2020 vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Ảnh minh họa

Thị trường bất động sản năm 2020 vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Ảnh minh họa

 Bất chấp thị trường suy yếu, “bong bóng” bất động sản vẫn nổi lên khắp nơi

 Các hệ lụy xấu đó là gì, thưa ông?

-Trong trường hợp “bong bóng” vỡ, cả nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng xấu. Ví dụ, nhà đầu tư khi rót vốn vào bất động sản phải vay vốn ngân hàng.

Trong trường hợp “bong bóng” bị vỡ, giá nhà giảm mạnh, nhà đầu tư thua lỗ, không thu hồi được vốn, thì ngân hàng sẽ bị thiệt hại, như vậy nền kinh tế sẽ không ổn định. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về hệ lụy xấu khi vỡ “bong bóng” bất động sản.

Theo ông, đâu là điểm sáng của thị trường trong năm dịch bệnh hoành hành vừa qua?

-Trong bối cảnh thị trường bị thiệt hại nặng do đại dịch Covid-19, không thể nói năm 2020 tốt hơn năm 2019.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có một vài điểm sáng, nổi bật nhất là phân khúc đất nền, đất thổ cư có sổ đỏ vẫn được giao dịch nhộn nhịp, sôi nổi ở nhiều địa phương. Ví dụ như tại Vân Đồn (Quảng Ninh), mỗi ngày, hàng chục sản phẩm đất nền, đất có sổ đỏ được giao dịch, thậm chí nhiều dự án còn “cháy hàng”. Đó chính là điểm sáng lớn nhất.

Để hỗ trợ thị trường tăng trưởng, trong năm qua, Chính phủ và các Bộ, Ngành liên quan đã ban hành hàng loạt chính sách mới. Theo ông, các chính sách này có tác động như thế nào tới thị trường bất động sản?

-Tôi ghi nhận trong năm nay, Chính phủ đã quyết liệt và nhanh chóng, giải quyết các vấn đề liên quan tới chính sách, hỗ trợ thị trường hồi phục sau dịch bệnh.

Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh manh nha “tàn phá” thị trường bất động sản, Chính phủ đã ban hành Nghị định 25, Nghị định 146, hoặc các chính sách mới hỗ trợ về thuế, vốn vay nhằm giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp.

Có thể coi các chính sách mới trong năm 2020 là một điểm sáng lớn đã và đang tạo động lực để thị trường hồi phục.

Năm 2021: Sau Đại hội Đảng, bộ máy lãnh đạo mới sẽ tạo ra sự khác biệt

Bước sang năm 2021, ông đánh giá thị trường bất động sản sẽ có diễn biến như thế nào?

-Năm 2021, Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 13. Sau sự kiện này, bộ máy nhân sự mới sẽ được hoàn chỉnh. Bản thân lãnh đạo của các Bộ, Ngành cũng sẽ tạo ra các thay đổi, mang tính cách mạng để ghi điểm với người dân.

Nếu nhìn nhận các khó khăn trong vài năm qua, bộ máy lãnh đạo mới sẽ chú trọng tới việc đẩy mạnh nguồn cung, khai thông thị trường, bằng cách phê duyệt nhiều hơn các dự án mới.

Khi nguồn cung ổn định, sự mất cân bằng cung - cầu cũng sẽ được điều chỉnh, giá bán bất động sản cũng nhờ vậy mà hạ nhiệt. Người dân, nhất là người có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận tới các dự án nhà ở giá rẻ nhiều hơn.

Chắc chắn một điều, Việt Nam và thế giới vẫn chưa thể dập dịch ngay trong năm 2021. Vậy, trong trường hợp dịch bệnh tiếp diễn trong cả năm 2021, liệu thị trường có một lần nữa rơi vào trạng thái “ngủ đông” không, thưa ông?

-Tôi nghĩ là không ảnh hưởng quá nhiều. Bởi, sau một năm ảnh hưởng, Việt Nam đã có kinh nghiệm ứng phó. Các doanh nghiệp cũng có nhiều giải pháp, thích nghi với dịch bệnh. Bên cạnh đó, lực cầu của người dân vẫn còn rất cao. Vì vậy, thị trường sẽ khó có thể rơi vào trạng thái “ngủ đông” một lần nữa.

Dưới góc độ của nhà đầu tư, ông cho rằng phân khúc nào sẽ là “con gà để trứng vàng” trong năm 2021?

-Luôn luôn là nhà đất và nhà đất có sổ đỏ. Đặc biệt với các dự án nhà đất có giá cả phù hợp sẽ là “mỏ vàng” của nhà đầu tư trong năm 2021.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Lâm Tú (thực hiện)

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Cỡ chữ bài viết: