Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn

(CLO) Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Báo nói Công luận
Chiếc xe do tài xế say rượu điều khiển gây TNGT khiến hai phụ nữ thiệt mạng ở hầm Kim Liên (Hà Nội) rạng sáng 1/5. (Ảnh: Báo Dân trí)

Chiếc xe do tài xế say rượu điều khiển gây TNGT khiến hai phụ nữ thiệt mạng ở hầm Kim Liên (Hà Nội) rạng sáng 1/5. (Ảnh: Báo Dân trí)

Ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký ban hành Chỉ thị 04 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, trên toàn quốc xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong xã hội.

Nguyên nhân ban đầu của một số vụ tai nạn cho thấy có tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia dẫn đến trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) chủ trì, phối hợp Vụ An toàn giao thông (ATGT) và các đơn vị có liên quan, trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất ATGT, nhất là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Tổng cục ĐBVN phối hợp Sở GTVT các địa phương chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến tại các bến xe, đầu nguồn hàng. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện.

Bộ GTVT cũng đề nghị Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia khẩn trương phối hợp các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phòng chống và xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người lái xe cơ giới đường bộ năm 2019 và kỳ cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2020.

Ngoài ra, vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” cho các cơ quan, đơn vị thành viên và Ban ATGT các địa phương để xây dựng một môi trường giao thông văn minh, an toàn.

Bộ trưởng GTVT cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc chỉ đạo cán bộ, công chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

P.V