Điều chỉnh kích thước chữ

Để tóc bớt rụng, cần tránh xa 5 sai lầm dưới đây

(CLO) Bạn đầu tư dầu gội, dưỡng tóc đắt tiền? Bạn chăm sóc tóc ở salon xịn hàng tuần?… Nhưng thực tế mái tóc của bạn lại ngày càng thưa thớt? Có thể bạn đã mắc phải 5 sai lầm khiến tế bào mầm tóc suy yếu và tóc có nguy cơ “một đi không trở lại”!

Báo nói Công luận

1.​ Chỉ chăm sóc bên ngoài da đầu, “bỏ quên” tế bào mầm tóc

Khi bị rụng tóc, nhiều người chỉ chú trọng đổi dầu gội, bôi tinh dầu, ủ tóc… Tuy nhiên, sau khi miệt mài lựa chọn và thay đổi hàng chục nhãn hiệu mà “tóc vẫn rụng, đầu càng hói”, họ mới nhận ra dầu gội, tinh dầu… chỉ có tác dụng đến phần “chết” là thân tóc bên ngoài, giúp tóc sạch và bóng mượt hơn, còn nếu muốn tóc mọc lại thì thật “bất khả thi”.

Phần “sống” của sợi tóc chính là nang tóc nằm sâu bên trong da đầu, chứa các tế bào mầm tóc giúp “nảy mầm” thành những sợi tóc khỏe mạnh. Tế bào mầm tóc mới là nhân tố quyết định sợi tóc có được mọc lên hay không và mọc khỏe hay yếu, nhanh hay chậm, ngắn hay dài…

Tế bào mầm tóc chính là “mầm sống” của sợi tóc.

Tế bào mầm tóc chính là “mầm sống” của sợi tóc.

Do đó, để trị rụng tóc tận gốc, cần có giải pháp tác động vào chính tế bào mầm tóc. Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng mới trong điều trị rụng tóc, thưa tóc, hói đầu hiện nay.

2.​ Dùng chung giải pháp chữa rụng tóc cho nam và nữ

Với quan niệm “tóc nào mà chẳng là tóc”, nên người rụng tóc thường dùng sản phẩm chung chung, dành cho cả nam và nữ. Điều này là không nên. Bởi lẽ, thần kinh nội tiết điều khiển quá trình mọc tóc ở nam và nữ là khác nhau. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến tế bào mầm tóc suy yếu, dẫn đến rụng tóc ở 2 giới cũng hoàn toàn khác biệt.

3. Trị rụng tóc quá trễ

Trung bình mỗi ngày, tóc người trưởng thành sẽ rụng từ 30 -60 sợi (rụng tóc sinh lý). Nếu lượng tóc rụng trở nên bất thường: gấp đôi, gấp ba con số trên thì sẽ thành rụng tóc bệnh lý. Thông thường, người làm việc trí óc nhiều, căng thẳng, ở vị trí lãnh đạo, phụ nữ tiền mãn kinh,... cần để ý đến tình trạng rụng tóc của mình trước khi quá muộn.

Nhận biết và điều trị rụng tóc càng sớm và kịp thời, khả năng lấy lại mái tóc dày, khỏe đẹp sẽ càng cao. Nếu chần chừ, chậm chữa trị, để tình trạng rụng tóc, hói đầu kéo dài nhiều năm, khi nang tóc teo đi, tế bào mầm tóc không còn, tóc sẽ “một đi không trở lại”.

Rụng tóc, hói đầu để càng lâu càng khó chữa.

Rụng tóc, hói đầu để càng lâu càng khó chữa.

4. Chỉ cung cấp dinh dưỡng đơn thuần

Mất cân bằng dinh dưỡng (do giảm cân cấp tốc, thói quen ăn uống qua loa, thiếu rau xanh, trái cây…) là một trong những nguyên nhân chính khiến tóc yếu, nhanh rụng, ngọn tóc khô xơ… Tuy nhiên, nếu khắc phục tình trạng này bằng cách chỉ cung cấp một số dưỡng chất, vitamin đơn thuần qua đường ăn uống mà không tác động đến tế bào mầm tóc thì chưa thể giải quyết vấn nạn “tóc em từng sợi nhỏ, rớt xuống đời, làm... hói muôn năm”.

Do đó, để quá trình mọc tóc diễn ra đúng chu trình, cần cung cấp các dưỡng chất tác động trực tiếp vào tế bào mầm tóc, giúp cân bằng thần kinh nội tiết, tăng trưởng tế bào mầm tóc để tóc mọc lại nhanh và chắc khỏe hơn.

Hiện nay, các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh sự phối hợp độc đáo giữa hoạt chất Cynatine® và các tinh chất quý trong 2 công thức: CLI-α (trong Qik Hair cho nam) và CLI-β (trong Qik Hair cho nữ) giúp thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển với cơ chế chuyên biệt cho mỗi giới. Đặc biệt, nhờ công nghệ chiết xuất hiện đại, các công thức này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất một cách trọn vẹn, đem lại hiệu quả tối ưu.

5. Nóng vội trong quá trình điều trị

Tình trạng rụng tóc thường diễn ra trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, nhưng đa phần mọi người không lo điều trị kịp thời. Cho đến khi hốt hoảng đi tìm giải pháp, thì lại muốn tóc hết rụng và mọc lại ngay và luôn, thậm chí chỉ sau 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, dục tốc thì bất đạt, để tóc mọc cấp tốc trong vài ngày hay vài ba tuần là điều không thể.

Theo chuyên gia da liễu Huỳnh Huy Hoàng, tóc cần được nuôi dưỡng bằng các dưỡng chất chuyên biệt ít nhất 4 tuần, thì tóc mới có dấu hiệu giảm rụng và bóng mượt hơn. Nhưng để cảm nhận được tóc mới mọc lại trên da đầu, cần ít nhất 8 tuần. Và một liệu trình trị rụng tóc, tăng mọc tóc hiệu quả và đúng sinh lý cơ thể cần kéo dài trung bình khoảng 3 tháng. Nếu muốn tóc phục hồi tối đa, cần tiếp tục điều trị trong 6 tháng.

“Bên cạnh đó, người dùng cũng cần kết hợp thay đổi lối sống tích cực như giảm căng thẳng, stress, chế độ ăn uống khoa học, hạn chế thuốc lá, rượu bia, ngủ đủ giấc… để các giải pháp giảm rụng, kích thích mọc tóc đạt hiệu quả cao nhất.”, chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng nói thêm.

Xem thêm video: Giải pháp GIẢM RỤNG, TĂNG MỌC TÓC từ gốc

X

Áp dụng các thành tựu mới nhất của ngành sinh học phân tử về tế bào mầm tóc, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện hoạt chất Cynatine® cùng các tinh chất đặc hiệu trong công thức CLI-α (Qik Hair cho nam) và CLI-β (Qik Hair cho nữ) giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam/nữ, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình biệt hóa của tế bào mầm tóc, bảo vệ tế bào mầm tóc trước các yếu tố gây hại…, từ đó giúp giảm rụng tóc, cho tóc mọc nhanh, chắc khỏe, dày mượt.

Với người bị hói lâu năm, cần kiên trì theo đủ liệu trình để tóc sớm phục hồi. Những người trẻ bị rụng tóc nhiều, cần điều chỉnh lối sống và thói quen sinh hoạt hàng ngày, giảm thiểu áp lực cuộc sống… mới mang đến hiệu quả tích cực và dài lâu. Với riêng người rụng tóc có kèm bệnh lý thì cần dùng Qik Hair song song với thuốc điều trị bệnh.

5C2D9FD4-0A0D-447D-974A-F6C84B51991A

PV