Đề xuất chỉ định thầu đầu tư dự án nhà ở xã hội

(CLO) Tại dự thảo Nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất địa phương được chỉ định thầu nhà đầu tư dự án nhà xã hội, ưu tiên có kinh nghiệm, tài chính để đẩy nhanh nguồn cung.

Bộ Xây dựng đánh giá việc đầu tư loại hình nhà ở này còn chậm, chủ yếu do đấu thầu chọn chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục hành chính và mất nhiều thời gian 6-12 tháng.

Ngay cả khi dự án đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, đưa vào danh mục sử dụng đất của địa phương, nhà đầu tư vẫn mất gần 300 ngày để thực hiện tuần tự các bước từ chấp thuận chủ trương đến khi ký hợp đồng dự án. Tại TP HCM, trường hợp triển khai linh hoạt các thủ tục song song, họ vẫn mất khoảng 200 ngày.

Trước thực trạng này, Bộ Xây dựng đề xuất thí điểm để UBND cấp tỉnh giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không qua đấu thầu (tức chỉ định thầu). Địa phương chọn nhà đầu tư trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng.

de xuat chi dinh thau dau tu du an nha o xa hoi hinh 1

Bộ Xây dựng đề xuất chỉ định thầu đầu tư dự án nhà ở xã hội. (Ảnh: ST)

Theo dự thảo, trong 30 ngày kể từ công khai dự án, nếu chỉ có một doanh nghiệp đăng ký đủ điều kiện, Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh giao đơn vị này làm chủ đầu tư. Khi có từ hai doanh nghiệp trở lên cùng đăng ký thực hiện, sẽ ưu tiên đơn vị có nhiều kinh nghiệm, năng lực tài chính, tiến độ và phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư. Trường hợp các nhà đầu tư có năng lực, đáp ứng tiêu chí như nhau, UBND tỉnh chọn doanh nghiệp đăng ký sớm hơn.

Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất việc chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho lực lượng vũ trang thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Tương tự, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm chọn nhà đầu tư dự án bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đề xuất hình thành Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia. Việc hình thành Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia cũng thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua.

Theo dự thảo của Bộ Xây dựng, đây là một quỹ tài chính ngoài ngân sách do Chính phủ thành lập với nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn vốn hợp pháp khác. Quỹ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư trực tiếp để hình thành quỹ nhà ở xã hội, hỗ trợ lãi suất cho vay mà không yêu cầu thế chấp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này cũng như hỗ trợ các đối tượng chính sách trong việc tiếp cận nhà ở. Cơ chế quản lý và sử dụng quỹ sẽ do Chính phủ quy định cụ thể nhằm đảm bảo hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động.

Hàng loạt đề xuất trong dự thảo được Bộ Xây dựng đưa ra gồm nhiều chính sách quan trọng nhằm tạo động lực mạnh mẽ trong phát triển nhà ở xã hội. Đặc biệt, việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia, cơ chế giao chủ đầu tư không qua đấu thầu hay đơn giản hơn các thủ tục quy hoạch và xây dựng, cũng như những ưu đãi đặc biệt dành cho doanh nghiệp tham gia vào mô hình phát triển này, được kỳ vọng sẽ đem đến nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở luôn được xã hội mong chờ.

Xem thêm

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Hưởng trọn “traffic” du lịch Bãi Cháy, nhà đầu tư sẽ “hái ra tiền” khi đầu tư dự án này của Sun Group?

Hưởng trọn “traffic” du lịch Bãi Cháy, nhà đầu tư sẽ “hái ra tiền” khi đầu tư dự án này của Sun Group?

Trong khi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang loay hoay với bài toán “chờ khách”, thì Sun Elite City tại trung tâm Bãi Cháy lại sở hữu lợi thế độc tôn: dòng khách sẵn có dồi dào và ổn định. Đây chính là “bảo chứng vàng” giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn và tối ưu hóa dòng tiền cho những nhà đầu tư sành sỏi.

Cỡ chữ bài viết: