Đề xuất tăng lương gấp ba lần để thu hút giáo viên giỏi

(CLO) Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà giáo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế – Tài chính Phan Văn Mãi nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng chế độ, chính sách ưu đãi cho đội ngũ nhà giáo để tuyển chọn được những người thực sự ưu tú.
5.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: Quốc hội

Ông cho biết Bộ Chính trị đang chỉ đạo xây dựng hai nghị quyết lớn liên quan đến lĩnh vực giáo dục và y tế. Do đó, dự thảo luật cần thể hiện rõ quan điểm, khung pháp lý và chính sách quốc gia trong việc thu hút và đãi ngộ đội ngũ thầy giáo, thầy thuốc – những người giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Không chỉ dừng ở việc xếp lương cho nhà giáo ở bậc cao nhất trong hệ thống thang bậc lương, mà nên có chế độ gấp đôi, gấp ba hiện nay để thật sự tuyển chọn được những người ưu tú nhất”, ông Mãi nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị dự thảo luật cần tạo điều kiện đào tạo đội ngũ nhà giáo chất lượng – những người trực tiếp dạy dỗ chủ nhân tương lai của đất nước. Trường hợp chưa thể quy định cụ thể trong luật, ông đề nghị Chính phủ cần cụ thể hóa quan điểm “nhà giáo được xếp lương ở bậc cao nhất” trong các chính sách sắp tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Xã hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, qua thảo luận, một số đại biểu cũng đề nghị quy định rõ hơn về lương, phụ cấp của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, nhằm bảo đảm phù hợp với chủ trương cải cách chính sách tiền lương.

Theo ông Vinh, nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập là viên chức nên việc trả lương được thực hiện theo thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Việc quy định nhà giáo được hưởng lương, phụ cấp xếp cao nhất nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng tại Kết luận 91 của Bộ Chính trị. Nội dung này cơ bản không trái với tinh thần Nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương, phụ cấp. Dự thảo luật cũng giao Chính phủ quy định chi tiết việc xếp lương của nhà giáo.

Đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, ông Vinh cho rằng nếu áp dụng cơ chế lương tương tự khu vực công lập sẽ ảnh hưởng đến chính sách xã hội hóa giáo dục và vi phạm nguyên tắc tự chủ, tự nguyện. Vì vậy, dự thảo luật quy định tiền lương của nhà giáo ngoài công lập sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật lao động.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, dự thảo luật đã quy định nhà giáo được xếp lương cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Tuy nhiên, với đề xuất nâng mức lương gấp 2–3 lần hiện nay, cần được tính toán kỹ lưỡng do tác động lớn đến ngân sách.

“Với khoảng 1,2 triệu nhà giáo, chỉ cần điều chỉnh nhẹ cũng ảnh hưởng rất lớn tới ngân sách nhà nước. Do đó, chúng tôi không thể nêu cụ thể con số tăng ngay trong luật”, ông Sơn nói, đồng thời cho rằng việc điều chỉnh thu nhập cho nhà giáo cần bảo đảm đời sống, nhưng phải có lộ trình, tính toán khả thi. Dự thảo luật đã đưa ra nguyên tắc để làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách tiền lương sau này.

Theo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, lương khởi điểm của nhà giáo trẻ hiện ở hệ số 2,34, khoảng 6,8 triệu đồng. Giáo viên mầm non hạng III nhận từ gần 3,8 đến hơn 8,8 triệu đồng một tháng tùy theo bậc. Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông hạng I có mức lương cao nhất, trong đó người có hệ số lương 6,78 nhận gần 16 triệu đồng/tháng. Ngoài lương, giáo viên còn có thể nhận thêm các khoản phụ cấp như phụ cấp thâm niên, ưu đãi nghề, phụ cấp chức vụ…

Dự án Luật Nhà giáo dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào ngày 13/6.

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: