Điều chỉnh kích thước chữ

Đi chợ bằng phiếu, người dân dễ dàng chứng minh lý do chính đáng khi ra ngoài

(CLO) Phần lớn người dân hồ hởi khi được phát phiếu, bởi hiện tại việc ra đường đang được siết chặt, nếu đi không có lý do chính đáng có thể bị phạt 1-3 triệu đồng.

Audio

Nhằm hạn chế người dân ra đường, UBND TP. HCM đã yêu cầu các địa phương tổ chức phát phiếu mua thực phẩm cho người dân trên địa bàn.

Anh Trần Nghĩa ngụ ấp 3, xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP. HCM) cho biết, hôm qua (27/7), anh đã nhận được “Phiếu mua thực phẩm, thuốc men…” tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn xã. Phiếu của anh Nghĩa có giá trị đến ngày 8/8, cứ 3 ngày anh được đi mua sắm một lần.

Theo đó, mỗi hộ gia đình theo các khu phố sẽ được cấp 1 thẻ, chỉ có 1 người trong hộ gia đình được phép mang thẻ ra ngoài theo khung giờ quy định, khi đi phải mang giấy tờ tùy thân. Người dân khi đi ra ngoài phải thực hiện đảm bảo các nguyên tắc 5K.

“Việc phát phiếu để người dân đi mua sắm giúp giảm lượng người đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi… vừa không phải chờ đợi lâu lại hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, khi có phiếu này, người dân dễ dàng chứng minh mình ra ngoài mua lương thực thiết yếu khi làm việc với cơ quan chức năng”, anh Nghĩa nói.

Người dân trên địa bàn TP. HCM được phát phiếu đi chợ theo ngày

Người dân trên địa bàn TP. HCM được phát phiếu đi chợ theo ngày

Gia đình bà Châu Thị Hồng Điệp tại phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM cũng đã nhận được phiếu ra ngoài mua lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu vào chiều 26/7. Phiếu ghi rõ áp dụng cho ngày 27/7, ngày 31/7, ngày 4/8 và ngày 8/8, trong khung giờ từ 6h – 16h.

Còn tại phường Thạnh Lộc (quận 12, TP. HCM), người dân nhận được phiếu màu hồng áp dụng đi mua hàng ngày chẵn và phiếu màu xanh là đi chợ ngày lẻ.

Tương tự, phường Tăng Nhơn Phú A, phường Linh Trung, phường Hiệp Phú (TP. Thủ Đức, TP. HCM) cũng đã triển khai cấp “Thẻ ra ngoài mua nhu yếu phẩm” cho mỗi hộ gia đình.

"Gõ cửa từng nhà" để phát phiếu, bà Hà (tổ trưởng tổ 66, khu phố 5, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. HCM) còn giải thích cặn kẽ về việc đi lại, nơi đến mua hàng cho người dân. Bà dặn dò người dân phải đi đúng điểm đến, đúng lộ trình, thời gian… để tránh bị phạt vì ra đường không chính đáng.

Trước đó, ngày 24/7, Sở Công Thương TP. HCM có văn bản yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương nghiên cứu, áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực với việc áp dụng "thẻ đi chợ".

Các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ cách 2-3 ngày/lần, theo đó mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10-15 thẻ vào chợ/30 ngày.

Riêng các khu vực phong tỏa, các địa phương thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ trong khu phong tỏa với tần suất 2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới”

(CLO) Ngày mai 18/10, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tổ chức tổ chức Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới” với sự tham dự của các vị khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia để phân tích, bình luận, làm rõ hơn các thông tin liên quan đến Nghị quyết này.

Hà Tĩnh: Bắt tạm giam đối tượng vô cớ chém người

(CLO) Ngày 17/10, tin từ Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Trương Quốc Huyên về tội “cố ý gây thương tích”.

Biên giới Trung - Ấn đối diện căng thẳng trong mùa đông

(CLO) Các nhà quan sát cho biết tình trạng căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục bất chấp điều kiện khắc nghiệt của Himalaya trong những tháng mùa đông.

Thẩm phán Argentina truy tố Bộ trưởng Tây Ban Nha thời Franco về tội giết người

(CLO) Một thẩm phán Argentina đã kết tội một cựu Bộ trưởng Tây Ban Nha thời chế độ độc tài Franco về 4 tội danh giết người.

Nhật Bản giúp ASEAN theo dõi và đo lường phát thải khí nhà kính

(CLO) Nhật Bản sẽ giúp các nước Đông Nam Á theo dõi và đo lường lượng phát thải khí nhà kính ở từng ngành công nghiệp. Đây là điều rất cần thiết, do các nhà sản xuất đều phải đạt tiêu chuẩn về khí thải mới có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu tới đây.

Mưa lớn chia cắt nhiều tuyến đường giao thông ở Quảng Bình

(CLO) Mưa lũ nhiều ngày đã làm sạt lở tại nhiều tuyến kênh mương trên địa bàn. Toàn tỉnh có 39 điểm nguy cơ sạt lở cao tại 7 huyện, thị xã với tổng số 501 hộ/1.903 khẩu cần di dời.

Trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 sẽ được chăm sóc, bảo vệ, hỗ trợ tốt nhất

(CLO) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát số lượng trẻ em mồ côi do dịch COVID-19.

Các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Mỹ bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em

(CLO) Để giúp các bang và thành phố chuẩn bị, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) trong tuần này đã gửi một tài liệu dài bảy trang với hướng dẫn về cách thiết lập các chương trình tiêm chủng mở rộng, mở rộng đối tượng sang trẻ em.