Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành tại Italy, nhiều quan chức cấp cao bị nhiễm

(CLO) Phong toả một vùng rộng lớn có hơn 16 triệu dân, nhiều quan chức cấp cao bị nhiễm virus Corona,.. Italy hiện là điểm nóng nơi dịch COVID-19 hoành hành.

Báo nói Công luận

Nhiều quan chức cấp cao bị nhiễm virus corona

Tổng tham mưu trưởng quân đội Italia Salvatore Farina.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Italia Salvatore Farina.

Thông báo của Bộ Tham mưu quân đội Italy cho biết Tham mưu trưởng quân đội nước này, tướng Salvatore Farina, đã được xác định dương tính với chủng mới của virus Corona. Ông hiện có tình trạng sức khỏe tốt và đang được cách ly, đồng thời ông Farina cũng đang tiến hành các quy trình y tế cần thiết nhằm xác định các tiếp xúc của ông trong những ngày gần đây.

Tham mưu trưởng quân đội Italy cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các công việc của mình trong điều kiện bị cách ly, đối với những công việc cần có sự tham gia của ông sẽ được chuyển giao cho người thay mặt tạm thời, Tướng Bonato.

Italia1

Trước đó, Nicola Zingaretti - thủ lĩnh đảng Dân chủ Italy nằm trong liên minh cầm quyền, được xác nhận dương tính với virus Corona.

Ông thông báo bị nhiễm virus Corona thông qua một đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội Facebook. "Bác sĩ bảo tôi dương tính với nCoV" - ông nói. Ông Zingaretti vẫn trong tình trạng sức khoẻ ổn định và cho biết ông và toàn bộ gia đình sẽ tự cách ly tại nhà trong 2 tuần tới để điều trị và tránh lây bệnh cho những người khác. Ông Nicola Zingaretti trở thành chính trị gia cao cấp đầu tiên Italy bị nhiễm bệnh. 

Hai quan chức cấp cao khác của Italy cũng có kết quả dương tính với virus Corona cùng ngày là Thống đốc vùng Piedmont Alberto Cirio và Thống đốc vùng Lazio Nicola Zingaretti. Hiện sức khỏe của họ vẫn bình thường và tiếp tục theo dõi điều hành công việc.

Italy áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay chống dịch

Đến nay, Italy là quốc gia có số người tử vong do dịch COVID-19 nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc với hơn 233 ca tử vong. Nước này đã ghi nhận gần 5.900 ca nhiễm, nhiều thứ 3 sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chính phủ Italy đã quyết định đóng cửa các địa điểm vui chơi, giải trí, tụ tập đông người như rạp phim, nhà hát, bảo tàng trên toàn quốc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp với hơn 1.200 người được xác định nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua ở nước này, đánh dấu mức tăng theo ngày lớn nhất kể từ khi dịch bùng phát tại cách đây 2 tuần.

Ngày 8/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ký các kế hoạch nhằm siết chặt việc đi lại vào hoặc ra các khu vực rộng lớn ở miền Bắc nước này, bao gồm các thành phố Milan và Venice. 

Lombardy là một vùng ở miền bắc Italy, diện tích 23.844 km2. Ảnh: Shutterstock.

Lombardy là một vùng ở miền bắc Italy, diện tích 23.844 km2. Ảnh: Shutterstock.

Lệnh phong tỏa chưa từng có tiền lệ sẽ ảnh hưởng đến khoảng 16 triệu người, chiếm gần 1/4 dân số Italy. Tất cả sẽ bị cách ly cho đến ngày 3-4. Người dân không được phép ra vào vùng Lombardy, vùng giàu có nhất Italy với thủ phủ là Milan, cũng như 14 tỉnh ở 4 vùng khác, bao gồm các thành phố Venice, Modena, Parma, Piacenza, Reggio Emilia và Rimini.

Trong số 16 triệu dân nằm trong diện cách ly này, bất cứ ai vi phạm quy định về kiểm dịch có thể đối mặt với án 3 tháng tù giam hoặc nộp phạt 206 euro.

Hàng trăm người được cho là đã cố bắt các chuyến tàu ra khỏi Milan vào ngày 8/3, trong khi sân bay và đường sá vẫn mở.

Việc áp đặt lệnh phong tỏa này là nhằm tránh để xảy ra nguy cơ Lombardy trở thành “Vũ Hán thứ 2”. Lombardy là vùng rộng nhất và giàu nhất nằm ở miền bắc Italy, chiếm tới 1/5 GDP cả nước với hơn 10 triệu người.

Mai Vân (theo Reteurs, CNN)