Điểm danh những tính năng bảo vệ quyền riêng tư người dùng trên iOS 14

(CLO) Sắp tới đây, iOS 14 phiên bản chính thức sẽ được Apple ra mắt người dùng, phiên bản mới này sẽ bảo mật tốt hơn cũng như chú trọng vào trải nghiệm, trong đó có những tính năng sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư người dùng.
Empty

Dưới đây là những tính năng bảo vệ quyền riêng tư người dùng sẽ có mặt trên iOS 14:

Empty

Quyền truy cập thư viện ảnh

Tính năng giúp người dùng cấp quyền truy cập thư viện ảnh trước đây đã có từ lâu trên cả các thiết bị Android và iOS. Tuy nhiên trên iOS 14, Apple đã giảm mức quyền hạn truy cập ảnh của ứng dụng xuống thấp hơn một bậc. Giờ đây, người dùng iOS có thể cho phép ứng dụng chỉ truy cập vào một vài bức ảnh được chỉ định sẵn thay vì cả thư viện. Tại sao ứng dụng cần truy cập cả thư viện ảnh trong khi người dùng lại chỉ muốn chọn một vài tấm mà thôi? Điều này chỉ trên iOS 14 mới có thể làm được.

Empty

Truy cập dịch vụ định vị

Với iOS 14, người dùng sẽ có thêm tùy chọn mới giúp người dùng có thể chọn giữa việc cho phép ứng dụng truy cập vị trí chính xác hoặc vị trí tương đối. Tính năng này không phải là mới bởi nó đã xuất hiện trên Android từ lâu. Với tùy chọn này, người dùng có thể đảm bảo được vị trí chính xác của mình không được tiết lộ cho các ứng dụng không tin cậy.

Empty

Quyền truy cập mạng nội bộ

Khi người dùng có nhiều ứng dụng trên smartphone của mình, họ sẽ có xu hướng truy cập vào tất cả các thiết bị khác đang sử dụng trên cùng một mạng lưới với thiết bị đó. Ví dụ như Facebook, ứng dụng này sẽ phát hiện xem trong mạng Wi-Fi mà bạn đang dùng có những thiết bị nào đang sử dụng và cố gắng kết nối truy cập tới các thiết bị đó.

Việc cập nhật iOS 14 sẽ giúp cho thiết bị chặn lại hoàn toàn truy cập này. Một bảng thông báo hiện lên ngay sau khi ứng dụng được khởi chạy, người dùng sẽ có thể chọn cho phép hoặc không cho phép ứng dụng truy cập trong mạng nội bộ. Tất nhiên, trừ các ứng dụng đặc thù, còn không thì người dùng được khuyến cáo không nên cho phép.

Empty

Cảnh bảo camera và micro đang được sử dụng

Đây là tính năng hoàn toàn mới và cực kỳ hữu ích cho người dùng bởi nó sẽ giúp họ nhận biết được xem có ứng dụng nào đang lén sử dụng micro thu âm hoặc camera hay không. Khi có ứng dụng sử dụng camera, iOS 14 sẽ hiển thị một chấm màu xanh nhỏ ngay trên thanh trạng thái của máy, nếu có ứng dụng sử dụng microphone, một chấm màu cam sẽ được hiển thị. Điều này cho chúng ta biết được liệu có ứng dụng nào vẫn đang có quyền truy cập vào micro/camera mà không được sự cho phép của người dùng hay không.

Xem thêm

YouTube chính thức thay đổi cách tính lượt 'view'

YouTube chính thức thay đổi cách tính lượt 'view'

(CLO) YouTube sẽ thay đổi cách tính lượt xem (view) từ ngày 24/8, theo đó một lượt xem được ghi nhận ngay khi video bắt đầu phát, thay vì phải xem trong một khoảng thời gian nhất định như trước.

Gemini vượt mốc 1 tỷ người dùng hàng tháng

Gemini vượt mốc 1 tỷ người dùng hàng tháng

(CLO) Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai ngày 11/8 thông báo ứng dụng Gemini đã vượt mốc một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm phát triển nhanh nhất của tập đoàn.

Cỡ chữ bài viết: