Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Không để ai bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên AI

(CLO) Chiều 9/6, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, phiên thảo luận toàn thể thứ ba với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ASEAN: Không để ai bỏ lại phía sau", đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà hoạch định chính sách trong nước và quốc tế. Qua đó, tập trung phân tích những thách thức và cơ hội của trí tuệ nhân tạo (AI), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy hợp tác khu vực.

Thông điệp video của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun tại phiên toàn thể thứ ba. Ảnh: An Đăng/TTXVN.
Thông điệp video của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun tại phiên toàn thể thứ ba. Ảnh: An Đăng/TTXVN.

Phát biểu trực tuyến tại phiên họp, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun khẳng định, thách thức lớn nhất của kỷ nguyên AI là bảo đảm mọi tầng lớp xã hội đều được tiếp cận và thụ hưởng lợi ích, chứ không chỉ dừng lại ở những đột phá kỹ thuật hay giá trị kinh tế.

Đánh giá cao việc ASEAN đặt tính bao trùm vào trung tâm chuyển đổi số, ông Cho Hyun bày tỏ mong muốn đưa ASEAN thành đối tác trọng tâm trong hợp tác AI toàn cầu. Ông cũng nhắc tới các sáng kiến thiết thực nhằm thu hẹp khoảng cách số như dự án hạ tầng tính toán tại Indonesia hay Học viện Kỹ thuật số ASEAN - Hàn Quốc vừa khai trương cơ sở tại Việt Nam.

Tiến sĩ Mehdi Snene, Cố vấn cấp cao cho Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về công nghệ số và công nghệ mới nổi phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN.
Tiến sĩ Mehdi Snene, Cố vấn cấp cao cho Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về công nghệ số và công nghệ mới nổi phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN.

Dưới góc độ quốc tế, Tiến sĩ Mehdi Snene, Cố vấn Cấp cao cho Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc thuộc Văn phòng Liên hợp quốc về Công nghệ số và Công nghệ mới nổi cho rằng, không tồn tại một “tầm nhìn AI” duy nhất do lĩnh vực này rất đa dạng. Ông nhận định sự đa dạng trong cách tiếp cận của các nước ASEAN chính là một lợi thế để phát triển thế mạnh riêng và bổ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, để tận dụng sức mạnh này, ASEAN cần xây dựng một cơ chế quản trị chung và thể hiện tiếng nói thống nhất tại các diễn đàn toàn cầu về AI. Ông Mehdi Snene cũng dẫn chứng hiệu quả hợp tác thông qua dự án Sea Lion - nỗ lực xây dựng mô hình AI chung cho 10 quốc gia thành viên.

Chia sẻ kinh nghiệm từ châu Âu, bà Leonie Mader, chuyên gia AI thuộc Quỹ KAS (Đức) khuyến nghị các nước ASEAN nên tiếp cận quản trị AI dựa trên việc đánh giá mức độ rủi ro, tương tự cốt lõi của Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU). Bà nhấn mạnh các quốc gia cần lựa chọn và phát triển mô hình AI phù hợp với nhu cầu, thế mạnh thực tế của mình thay vì chạy theo xu hướng công nghệ một cách máy móc.

Đồng tình với quan điểm linh hoạt này, ông Darmain Segaran, Trưởng bộ phận AI Policy Lab thuộc Văn phòng AI Quốc gia Malaysia cho rằng ASEAN không nên áp đặt một mô hình AI duy nhất cho toàn khu vực. Thay vào đó, cần ưu tiên tăng cường khả năng kết nối và tương thích giữa các hệ thống, dựa trên định hướng chính sách và năng lực của từng quốc gia.

Ông Nguyễn Ánh Dương, Vụ Các vấn đề kinh tế tổng quát và Nghiên cứu hội nhập, Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN.
Ông Nguyễn Ánh Dương, Vụ Các vấn đề kinh tế tổng quát và Nghiên cứu hội nhập, Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN.

Chia sẻ về trường hợp của Việt Nam, ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng phòng Nghiên cứu Tổng hợp và Hội nhập Quốc tế (Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược thuộc Ban Chính sách, chiến lược Trung ương), nhận định Việt Nam có lợi thế của “người đi sau” khi tiếp cận trực tiếp công nghệ mới mà không chịu nhiều chi phí chuyển đổi. Mặc dù đang tích cực xây dựng khung pháp lý cho lĩnh vực mới mẻ này, Việt Nam vẫn cần giải quyết các rào cản liên quan đến chi phí triển khai AI quy mô lớn tại doanh nghiệp và sự thiếu hụt các tài liệu hướng dẫn thực tiễn.

Phiên thảo luận đã mở ra những hướng tiếp cận thực tiễn, qua đó khẳng định rằng việc tôn trọng sự đa dạng, chia sẻ nguồn lực và xây dựng cơ chế quản trị hiệu quả là nền tảng để ASEAN cùng kiến tạo một cộng đồng AI đổi mới, bao trùm và mang lại thịnh vượng chung.

Cũng trong chiều 9/6, trong khuôn khổ AFF 2026 đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề “Bối cảnh chiến lược đang biến đổi và ý nghĩa đối ASEAN”. Cuộc trao đổi tập trung vào những nhận định chiến lược giữa Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao và Giáo sư Diêm Học Thông từ Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

Tại phiên thảo luận, các đại biểu nhận định công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), đang "tái định nghĩa quyền lực quốc gia". Cạnh tranh giữa các nước lớn hiện nay không còn dựa trên ý thức hệ mà đã chuyển mạnh sang không gian mạng, nơi có nguy cơ hình thành hai hệ sinh thái công nghệ tách biệt.

Trong bối cảnh trật tự toàn cầu đang thiếu vắng lãnh đạo tuyệt đối, ASEAN tiếp tục được đánh giá là hình mẫu về duy trì nền hòa bình khu vực. Để giữ vững vị thế trong kỷ nguyên mới, ASEAN được khuyến nghị cần tập trung nâng cao uy tín chiến lược và năng lực quản trị quốc gia. Đồng thời, các nước trong khu vực phải coi trọng an ninh mạng và khẩn trương cải cách giáo dục nhằm đào tạo thế hệ trẻ làm chủ AI, biến thách thức công nghệ thành động lực phát triển.

Xem thêm

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

(CLO) Chiều 25/7, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc dự và phát biểu chỉ đạo.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

(CLO) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), tính đến ngày 25/7, thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có 466 hài cốt ở trong nước, 174 hài cốt tại Lào và 850 hài cốt tại Campuchia.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ

Công bố quyết định của Bộ Chính trị kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ

(CLO) Chiều 25/7, Đoàn kiểm tra, giám sát số 227 của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc làm Trưởng đoàn tổ chức Hội nghị triển khai quyết định kiểm tra, giám sát đợt 3 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công tại Côn Đảo

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công tại Côn Đảo

(CLO) Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh luôn ghi nhớ công lao của các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và các thế hệ đã hiến dâng tuổi xuân, xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đảm bảo nguồn cung vật liệu cho Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Đảm bảo nguồn cung vật liệu cho Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

(CLO) Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thống nhất phương án cụ thể về điều chỉnh quy hoạch khoáng sản đá vôi, đá sét tại thành phố Hải Phòng (hoàn thành trong tháng 7/2026), bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch.

Dồn lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Dồn lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Ngày 25/7, tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức

Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức

(CLO) Ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng

Khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng

(CLO) Ngày 25/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Quân y 7A đã xuất quân chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các vùng căn cứ cách mạng năm 2026, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Điện Biên phải phát huy hào khí Điện Biên Phủ để 'làm nên kỳ tích mới'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Điện Biên phải phát huy hào khí Điện Biên Phủ để 'làm nên kỳ tích mới'

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị tỉnh Điện Biên phải nắm bắt thời cơ, thực sự thay đổi tư duy phát triển, tập trung tái cấu trúc kinh tế, định hình lại mô hình phát triển, thay đổi cách thức quản trị điều hành; quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra, phát huy hào khí “Điện Biên phủ” để tiếp tục “làm nên những kỳ tích mới”.

Hơn 1.200 công chức cấp xã ở tỉnh Lâm Đồng được đào tạo ứng dụng AI

Hơn 1.200 công chức cấp xã ở tỉnh Lâm Đồng được đào tạo ứng dụng AI

(CLO) Tỉnh Lâm Đồng đang đưa AI vào gần hơn với hoạt động của chính quyền cơ sở thông qua các chương trình đào tạo dành cho cán bộ, công chức. Trọng tâm là giúp đội ngũ trực tiếp xử lý công việc làm quen với công cụ mới, nâng cao kỹ năng số và khai thác hiệu quả các nền tảng dùng chung.

Bắc Ninh hướng tới thành phố đáng sống đạt đẳng cấp châu Á 2050

Bắc Ninh hướng tới thành phố đáng sống đạt đẳng cấp châu Á 2050

(CLO) Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 đặt mục tiêu đến năm 2030, Bắc Ninh phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2030. Đến năm 2050 trở thành thành phố đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á, đóng góp quan trọng vào tầm nhìn chiến lược của quốc gia.

Cỡ chữ bài viết: