Điều chỉnh kích thước chữ

Diễn viên hài vươn lên dẫn trước trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina

(CLO) Theo kết quả các cuộc thăm dò cho thấy, một gương mặt mới, ông Volodymyr Zelenskiy, một diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị đang vươn lên dẫn trước trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina.

Báo nói Công luận
Ứng viên Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Ứng viên Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Theo các kết quả thì nhiều khả năng ông Volodymyr sẽ chiến thắng ở vòng 1 với 30,4% tỷ lệ phiếu bầu. Kết quả này được đưa ra 3 tiếng trước khi các điểm bầu cử đóng cửa.

Ông sẽ phải chứng minh với các cử tri rằng ông là người phù hợp để lãnh đạo đất nước, đi ngược lại với những chính sách thân nga của người tiền nhiệm Petro Poroshenko.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko được cho là đứng thứ 2 với 17,8% số phiếu. Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko hiện đang đứng ở vị trí thứ 3.

Theo thể lệ bầu cử, trong trường hợp không ứng cử viên nào giành quá bán số phiếu, cuộc bầu cử này sẽ bước vào vòng 2, dự kiến được tổ chức ngày 21/4 tới.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả người dân Ukirana đã không bầu cử cho vui", ông nói với đám đông chiều ngày 31/3. "Đây mới chỉ là bắt đầu, chúng ta sẽ không thể thả lỏng".

"Các bạn muốn thấy sự thay đổi của đất nước, muốn chúng diễn ra nhanh hơn và chất lượng hơn. Tôi đã hiểu được điều đó sau các cuộc biểu tình", ông Poroshenko cho hay, nhắm vào các cử tri trẻ của đất nước.

Trước đó cùng ngày, đông đảo cử tri Ukraine đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này.

Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người.

Hoàng Việt (Theo Reuters)