Điều chỉnh kích thước chữ

Đìu hiu ga tàu ngày cuối năm

(CLO) Những ngày cuối năm, các ga tàu không còn tấp nập bà con về quê đón Tết khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành trở lại.

Audio
Ga tàu Sài Gòn ngày 29 Tết. Ảnh: Đoàn TV Phương Nam cung cấp.

Ga tàu Sài Gòn ngày 29 Tết. Ảnh: Đoàn TV Phương Nam cung cấp.

Đến một ga tàu miền Trung vào những ngày cận Tết, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến cảnh đìu hiu hành khách, trái ngược với sự tấp nập cách đây mấy năm.

Anh Nguyễn Thanh Hải – một hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh xuống ga Yên Trung (Đức Thọ - Hà Tĩnh) nói, "năm nào tôi cũng đưa cả gia đình về quê đón Tết, nhưng năm nay chỉ một mình tôi về ăn Tết với ông bà nội, còn vợ và các con ở lại trong miền Nam. Tình hình dịch bệnh nguy hiểm quá, nhưng vì ông bà nội đã lớn tuổi mà thời gian thì không chờ đợi ai, nên tôi phải về."

Đồng cảm với anh Hải, chị Hương – hành khách cùng đoàn tàu ngậm ngùi, "đại dịch covid-19 lần trước, nghe tin bố ốm lại bị cách ly, tôi chưa về kịp thì bố đã bỏ ra đi. Tôi rất buồn. Giờ ở nhà còn mẹ già, tôi quyết về ăn Tết, cho mẹ đỡ buồn."

Mỗi người một tâm trạng, sự chuẩn bị cho kế hoạch về quê đón Tết theo phong tục cổ truyền đã được chuẩn bị sẵn. Đại dịch covid-19 bùng phát trở lại sau thời gian tạm lắng xuống, lần này căng thẳng hơn lần trước, làm cho không khí Tết năm nay thêm phần ảm đạm.

Không như trường hợp anh Hải và chị Hương, chị Trần Thị Thanh quê ở Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, chị vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp đã hơn 10 năm nay, mọi năm vợ chồng con cái đều cố gắng dành dụm tiền về quê ăn Tết. Năm nay cũng vậy. Nhưng đột nhiên dịch bệnh bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp, gia đình chị quyết định không về quê mà sẽ ở lại TP. Hồ Chí Minh ăn Tết.

Cho dù phí hoàn vé khá cao và cũng chưa nhận được tiền ngay, tuy xót ruột nhưng chị cũng hiểu và thông cảm với sự khó khăn của ngành đường sắt. Được đổi vé là tốt lắm rồi.

Anh Nguyễn Xuân Sang – Phó Trưởng một đoàn tàu thuộc Đoàn Tiếp viên đường sắt Phương Nam, người trực tiếp phục vụ và hiểu rõ tâm tư của hành khách trên các chuyến tàu Bắc Nam chia sẻ, “hành khách năm nay so với các năm trước giảm nhiều lắm anh ạ. Dịch covid-19 khủng khiếp, thể hiện rõ ngay lượng khách đi tàu giảm sút. Nhiều khách thì phục vụ mệt, nhưng vui, còn... buồn”.

“Đây là một năm buồn. Tình hình đại dịch covid hoành hành, nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội gặp khó khăn, đặc biệt là ngành đường sắt. Dịch bùng phát trở lại ngay trước thời kỳ cao điểm Tết Nguyên đán đã làm phá vỡ các phương án vận tải, đường sắt đang phải chịu thiệt hại nặng nề khi hành khách mua vé trước đó đồng loạt hủy, trả do lo ngại dịch hoặc phong tỏa ở một số địa phương sau Tết” – ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn chia sẻ.

Theo ông Trung, năm nay có khoảng 50% khách trả vé ngay cận tết. Cắt giảm hơn 100 chuyến tàu Bắc Nam.

Việc trả vé đồng loạt và tăng đột biến sau khi có dịch bùng phát đã gây khó khăn lớn về tài chính cho các doanh nghiệp vận tải đường sắt. Có ngày, số lượng vé bị trả lại tới hơn 10 nghìn vé, số tiền phải hoàn lên đến 13 tỷ đồng, khiến đơn vị có thời điểm thiếu tiền cục bộ vì chưa điều tiết kịp.

Áp lực trả vé dồn dập, tiền bán vé đã chi trả cho chi phí sản xuất, khách trả vé nhưng tàu vẫn phải chạy vì vẫn có khách đi. Thời điểm khó khăn này, ngành đường sắt mong khách hàng thông cảm, chia sẻ.

Cảnh hành khách xuống ga Đông Hà - Quảng Trị về quê đón Tết. Ảnh: Đoàn TV Phương Nam cung cấp.

Cảnh hành khách xuống ga Đông Hà - Quảng Trị về quê đón Tết. Ảnh: Đoàn TV Phương Nam cung cấp.

Theo ước tính của Tổng công ty Ðường sắt Việt Nam (VNR), trước thời điểm dịch bùng phát, vé tàu Tết đã rơi vào tình trạng ế ẩm, còn khoảng 60 nghìn vé tàu hỏa chưa bán hết. VNR chỉ đạt 70% sản lượng giá vé bán Tết Nguyên đán so Tết năm trước.

Trước tình hình dịch bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, VNR đã yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thực hiện ngay các giải pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm an toàn đợt vận tải Tết, kiện toàn ban phòng, chống dịch, bổ sung nhân lực, vật tư và xây dựng phương án xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm hoạt động sản xuất liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các ga đã được tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn; thực hiện mỗi ba giờ vệ sinh sát khuẩn một lần tại các vị trí tiếp xúc nhiều ở các khu vực phục vụ hành khách…

Nhân viên tiếp xúc với hành khách đều phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, tuyên truyền cho người dân, hành khách đi tàu về các biện pháp phòng, chống dịch. Trong toa xe, luôn duy trì nhiệt độ hơn 26 độ C, bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn, khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại giữa các toa.