Doanh nghiệp đặt niềm tin vào sự cam kết, đồng hành của lãnh đạo TP. HCM

(CLO) Nhận thức nguồn lực đầu tư của khối doanh nghiệp tư nhân là một trong những tiềm năng lớn và rất quan trọng, Chủ tịch TP. HCM quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính để khơi thông nguồn lực đầu tư; đặc biệt, tháo gỡ vướng mắc ở các dự án hiện đang tồn đọng.

Kỳ họp thứ tư của HĐND TP. HCM khóa X diễn ra từ ngày 7-9/12 với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, việc tìm hướng phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của TP. HCM trong bối cảnh "hậu Covid-19" là một trong những vấn đề cấp thiết được đặt ra trên bàn nghị sự. 

doanh nghiep dat niem tin vao su cam ket dong hanh cua lanh dao tp hcm hinh 1

Doanh nghiệp mong chờ sự cam kết, đồng hành của Chủ tịch TP. HCM.

Điểm nhấn của kỳ họp này là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBND TP. HCM. Đây là lần đầu tiên ông Phan Văn Mãi trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP. HCM trên cương vị chủ tịch UBND TP. HCM.

Tại kỳ họp, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã trả lời chất vấn nhiều nội dung được các đại biểu HĐND TP. HCM đặt ra. Trong đó, ông Mãi nhấn mạnh: TP. HCM luôn thấu hiểu, chia sẻ và tập trung hành động để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Bất động sản sẽ không còn… "bất động" 

Sau phần trả lời chất vấn của Chủ tịch Phan Văn Mãi, đại diện chủ đầu tư dự án Khu dân cư Trường Thịnh tại phường Bình An (Quận 2 cũ), nay là phường An Khánh TP. Thủ Đức cho biết rất vui mừng và đặt niềm tin vào sự cam kết của người đứng đầu chính quyền TP. 

Dự án Khu dân cư Trường Thịnh do Công ty Xây dựng May thêu Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh) làm chủ đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ giao hơn 3 ha vào năm 1998 để xây dựng khu nhà ở bán cho cán bộ, công nhân viên với quy mô 94 căn nhà liên kề vườn, 342 căn chung cư.

Công ty Trường Thịnh đã hiệp thương, thỏa thuận để nhận quyền sử dụng đất phần diện tích hơn 3,2 ha đất với 3 chi gia tộc và hoán đổi đất ở tại chỗ cho 3 chi tộc với tổng cộng 22 nền đất. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục hiệp thương, thỏa thuận để nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở tự nguyện với 47 hộ dân. 

doanh nghiep dat niem tin vao su cam ket dong hanh cua lanh dao tp hcm hinh 2

Nhiều người dân ở KDC Trường Thịnh (TP. Thủ Đức) đang bị ảnh hưởng bởi sự "bất động" của dự án.

Hiện nay, dự án đã đền bù được 96%; dự án thi công đạt 80% các tuyến giao thông, xây dựng trạm điện, đưa điện nước về sử dụng, hoàn thành 100% tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Hiện còn 4% chưa đền bù xong vì những người nhận đền bù đang tranh chấp nội bộ.

Theo chủ đầu tư, việc tồn đọng hiện nay không phải là 4% còn lại chưa đề bù, mà thời gian qua có nhiều đối tượng ngang nhiên vào dự án lấn chiếm đất, tổ chức xây dựng trái phép, đã bị chính quyền lập biên bản và ra quyết định cưỡng chế nhiều lần, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn tồn tại, chính quyền chưa xử lý triệt để.

Cụ thể, năm 2018, UBND TP. HCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan như Sở Tài nguyên-Mội trường TP.; Sở Xây dựng TP.; UBND Q. 2 xem xét để xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan này vẫn "án binh bất động".

Cũng như dự án Trường Thịnh ở trên, vì sự "bất động" của chính quyền mà nhiều người dân mua đất ở tại dự án khu dân cư (DA KDC) An Hạ, tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (TP. HCM) phải chờ "dài cổ" mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Cụ thể, vào năm 2015, Công ty Nhựt Thành được UBND TP. HCM giao đất để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KDC - KCN An Hạ với quy mô 26,51 ha. Đến nay, dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng như: hệ thống cấp nước, nước thải, hệ thống cấp điện; nền đường trải nhựa, vỉa hè; đèn đường, hồ sinh thái...

Đến ngày 10/4/2018, UBND TP. HCM ra quyết định duyệt phương án giá đất theo giá thị trường đối với khu đất đầu tư DA KDC An Hạ để Công ty Nhựt Thành thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Sau đó, Cục thuế TP. HCM có thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với dự án.

Tuy nhiên, trước đó chủ đầu tư đã tạm bàn giao cho TP. HCM 246 nền đất ở với diện tích 27.462m2 để phục vụ tái định cư cho các DA của TP.; đã bàn giao cho UBND H. Bình Chánh khu đất xây dựng trường mẫu giáo có diện tích 5.987m2 và đang đề nghị giao tiếp cho UBND huyện Bình Chánh khu đất xây dựng trường trung học cơ sở có diện tích 11.149,9m2…

Chủ đầu tư cho rằng, vừa hoán đổi nền vừa phải nộp thuế cùng một lúc tức là phải thực hiện 2 lần nghĩa vụ tài chính đối với khu đất, điều này chưa thực sự thỏa đáng.

doanh nghiep dat niem tin vao su cam ket dong hanh cua lanh dao tp hcm hinh 3

Dự án KDC An Hạ "bất động" vì thiếu sự thống nhất của các cơ quan ban ngành.

Vì thế, chủ đầu tư đã gửi văn bản đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi và kiến nghị: Sẽ nộp tiền sử dụng đất và Nhà nước trả lại 246 nền nhà ở cho công ty. Sau đó, UBND TP. HCM cũng đã có công văn đề nghị các Sở, ngành TP khẩn trương kiểm tra, rà soát kỹ lại, đề xuất trình UBND TP.HCM về nội dung khiếu nại của doanh nghiệp, nhưng đến nay sự việc này vẫn chưa được các cơ quan giải quyết.

Đại diện chủ đầu tư hy vọng, sự quyết tâm của Chủ tịch Phan Văn Mãi sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết dứt điểm những tồn đọng. Dự án sẽ sớm được hoàn thiện góp phần phát triển môi trường đô thị TP. chung cũng như việc đảm bảo các quyền lợi cho nhiều người dân, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là 2 trong hàng chục dự án trên địa bàn TP. HCM đang "bất động" bởi một số lý do khách nhau. Trong đó có nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, cần được chính quyền hỗ trợ mới có thể tháo gỡ.  

Nhanh chóng hành động kịp thời tháo gỡ khó khăn

Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM khẳng định, trong thời gian tới, TP. HCM sẽ tổ chức thường xuyên những buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp, các hiệp hội… để kịp thời lắng nghe những ý kiến góp ý, để chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên tinh thần đồng hành.

doanh nghiep dat niem tin vao su cam ket dong hanh cua lanh dao tp hcm hinh 4

Đại biểu HĐND TP. HCM sẽ ghi nhận và giám sát những vấn đề Lãnh đạo TP. HCM cam kết.

Theo ông  Phan Văn Mãi, TP. HCM nhận thức nguồn lực đầu tư tư nhân là cực kỳ lớn và rất quan trọng đối với TP. Do vậy, TP. HCM cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính nhằm tạo lối đi thông thoáng, cởi mở để khơi thông nguồn lực đầu tư.

Đặc biệt, tháo gỡ vướng mắc ở các dự án tồn đọng. Song song đó, TP. HCM sẽ rà soát, phân loại lại các dự án. Trường hợp có thể kêu gọi đầu tư tư nhân, hoặc hợp tác công tư (PPP) thì sẽ mời gọi tư nhân tham gia.

TP. HCM cam kết tiếp tục cải cách hành chính, đồng hành với nhà đầu tư, để thu hút nhiều hơn nguồn lực từ xã hội.

Chủ tịch UBND TP. HCM cũng thừa nhận, thời gian qua dù TP. HCM đã có kế hoạch cải cách hành chính rất cụ thể về nhiệm vụ, trách nhiệm, cơ chế phối hợp, nhưng việc thực hiện chưa đạt theo yêu cầu; TP.HCM đã có sự ghi nhận, tiếp thu trên tinh thần cởi mở, cầu thị để trong thời gian tới  đạt được hiệu quả tốt hơn.

"TP. HCM sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng dữ liệu các vụ việc, các hồ sơ để theo dõi, không bị bỏ sót, không bị bỏ lọt các vụ việc lâu ngày. Qua đó, kịp thời theo dõi, đánh giá kết quả của từng cá nhân, từng cơ quan trong việc theo và xử lý các vụ việc, các hồ sơ", Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Cỡ chữ bài viết: