Tối 29/4, Cục Thuế, Bộ Tài chính đã có Công điện gửi các Trưởng thuế tỉnh, thành phố và một số đơn vị thuộc Cục nhằm triển khai Nghị định 141/2026 của Chính phủ liên quan đến chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, đồng thời quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.
Theo Cục Thuế, trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 141/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 68/2026 và Nghị định định 320/2025.
Liên quan tới quy định mới, Cục Thuế cho biết, Nghị định 141/2026 đã sửa đổi mức doanh thu năm không chịu thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng thành 1 tỷ đồng.
Đồng thời, Nghị định 141 đã bổ sung quy định thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, thu nhập của doanh nghiệp, tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có tổng doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở xuống.
Cục Thuế lưu ý, khi Nghị định mới có hiệu lực sẽ có một số điều khoản chuyển tiếp.
Thứ nhất, trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tự xác định mức doanh thu năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ từ 1 tỷ đồng trở xuống mà đã kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Nghị định số 68/2026 thì được xử lý tiền thuế đã nộp theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 68/2026.
Thứ hai, trường hợp doanh nghiệp đã tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý I/2026 mà doanh nghiệp dự kiến tổng doanh thu trong kỳ tính thuế từ 1 tỷ đồng trở xuống, thì không phải tạm nộp thuế thu nhập các quý tiếp theo, được bù trừ, hoàn trả, hoàn trả kiêm bù trừ thu ngân sách theo quy định của pháp luật về quản lý thuế đối với số thuế nộp thừa.
Thứ ba, trường hợp kỳ tính thuế năm 2025 có thời điểm kết thúc sau ngày 1/1/2026 mà doanh nghiệp đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 2 Nghị định 141/2026, thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho thời gian tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2026 đến hết kỳ tính thuế năm 2025.
Số thuế thu nhập doanh nghiệp được miễn thuế của kỳ tính thuế năm 2025 quy định tại khoản này bằng tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2025 chia cho 12 tháng (hoặc số tháng thực hoạt động của kỳ tính thuế năm 2025 đối với trường hợp doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2025) và nhân với số tháng của kỳ tính thuế năm 2025 thuộc năm dương lịch 2026.
Từ kỳ tính thuế năm 2026 thực hiện theo quy định tại Điều 2 Nghị định 141/2026/NĐ-CP.