Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp nói gì khi sống chung với dịch?

(NB&CL) Bà Trần Uyên Phương cho biết, yếu tố thành công của việc thuyết phục người lao động tôn trọng kỷ luật chính là sự có mặt của các cấp lãnh đạo doanh nghiệp, mọi người phải bình đẳng giống như một “đại gia đình”.

Audio

Khi doanh nghiệp sống chung với dịch

Tính tới thời điểm hiện tại, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đã thực hiện giãn cách xã hội được hơn 2 tháng. Nhiều doanh nghiệp đã gần như rơi vào trạng thái kiệt quệ, người lao động cũng không tránh khỏi tâm lý stress.

doanh nghiep noi gi khi song chung voi dich hinh 1

Trước những khó khăn của dịch bệnh mang lại, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp để “sống chung” với dịch bệnh, song không phải doanh nghiệp nào cũng có bản lĩnh để vượt “sóng”, chờ giai đoạn bình thường mới.

Tối 12/9, trong sự kiện talkshow “Doanh nghiệp và bản lĩnh sống chung cùng đại dịch” do CLB doanh nhân GIVERS tổ chức, bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ: Doanh nghiệp muốn “sống chung” với đại dịch thì từ người đứng đầu cho tới mọi người lao động đều phải có bản lĩnh. Bản lĩnh ở đây chính là sự đồng lòng của mọi người, biến một tổ chức thành một đại gia đình.

Theo bà Phương, trong bối cảnh mỗi ngày, Việt Nam phát hiện trên 10.000 ca dương tính với virus SARS-COV-2 được phát hiện, doanh nghiệp phải xác định dịch bệnh sẽ không biến mất, thậm chí có nguy cơ tạo ra các đợt “sóng” mới, với các biến chủng mới phức tạp hơn.

Khi xác định được tâm lý, doanh nghiệp sẽ có những giải pháp cụ thể, để từng bước thích nghi với dịch bệnh”, bà Phương nhấn mạnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm của Tân Hiệp Phát, bà Phương lấy ví dụ: Ngày 15/8 vừa qua, thời điểm kết thúc đợt giãn cách thứ nhất, doanh nghiệp đang loay hoay, không đoán định được kịch bản chống dịch của các địa phương, không biết được TP.HCM tiếp tục giãn cách hay cởi trói.

Ngay cả bản thân người lao động làm việc tại các doanh nghiệp 3 tại chỗ, đều mong muốn sau 15/8 được về nhà với gia đình, vợ con. Nhưng khi TP.HCM có quyết định tiếp tục giãn cách thêm 15 ngày nữa, thậm chí còn tăng cường bằng Chỉ thị 16+, siết chặt hơn việc đi lại, di chuyển của người dân, điều này đã đẩy tâm lý của người lao động rơi vào tình trạng bất mãn.

Trước tình cảnh này, bắt buộc lãnh đạo doanh nghiệp phải có “bản lĩnh” để đưa ra những giải pháp vực lại tinh thần của người lao động, và bản thân người lao động phải có “bản lĩnh” tôn trọng tính kỷ luật của doanh nghiệp.

Cá nhân, hay bất kỳ doanh nghiệp nào chỉ là một thành tố nhỏ trong xã hội. Do đó, để vực dậy tinh thần của người lao động, chúng tôi đã phân tích cho người lao động về trách nhiệm của xã hội, về ý thức của mỗi người trong việc phòng chống dịch bệnh, từ đó cho người lao động hiểu được trách nhiệm của mình với gia đình và cộng đồng”, bà Trần Uyên Phương cho biết.

“Ý nghĩa” của "đại gia đình" được thể hiện

Trong hơn 2 tháng sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, bà Trần Uyên Phương luôn nhất quán 5 nguyên tắc “sống chung” với dịch bệnh.

Nguyên tắc thứ nhất, doanh nghiệp phải tồn tại, không được gục ngã bất kỳ giá nào, và phải tìm ra giải pháp để “sống sót” qua dịch bệnh.

Muốn vượt dịch, trước mắt doanh nghiệp phải “sống”, không thể bị knock-out. Nếu doanh nghiệp gục ngã, tức là chấm dứt”, bà Phương chia sẻ.

Nguyên tắc thứ hai, doanh nghiệp phải xác định tồn tại không chỉ vì bản thân, mà là vì cộng đồng, vì người lao động và vì chuỗi cung ứng.

doanh nghiep noi gi khi song chung voi dich hinh 2

Sự tồn tại của một doanh nghiệp, không đơn thuần là “sự sống” riêng của một vài cá nhân, mà nó là “sự sống” của cả một tập thể người lao động, và cả một chuỗi đối tác khác. Có doanh nghiệp vài nghìn người, thậm chí vài chục nghìn người, nếu gục ngã, đây sẽ là một gánh nặng, một áp lực rất lớn lên xã hội”, bà Phương bộc bạch.

Nguyên tắc thứ ba, doanh nghiệp phải chấp nhận thiệt hại, nhưng duy trì thiệt hại ở mức thấp nhất.

Trong thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp đều gặp cảnh khó khăn, có doanh nghiệp doanh thu bằng 0, thậm chí có nơi doanh thu âm. Hàng tồn thì chất đầy trong kho, hàng sản xuất được thì không có người mua, hoặc vận chuyển khó khăn. Đây chỉ là một trong hàng loạt khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải trong giai đoạn dịch bệnh.

Bà Phương cho rằng, doanh nghiệp chấp nhận hy sinh thiệt hại, là để bảo vệ người lao động, phải lấy con người làm giá trị cốt lõi. Tuy nhiên, để duy trì được lực lượng lao động, duy trì chuỗi sản xuất, mọi người trong doanh nghiệp phải đồng lòng, tôn trọng kỷ luật của doanh nghiệp, để từ từ vượt qua nghịch cảnh.

Nguyên tắc thứ tư, doanh nghiệp phải chuẩn bị kịch bản trong hoàn cảnh mới, tình huống mới, ngay cả tình huống xấu nhất.

Theo bà Phương, mặc dù Chính phủ đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh, thế nhưng các tình huống mới vẫn có thể xảy ra. Do đó, không để bị rơi vào thế bị động, doanh nghiệp buộc phải chuẩn bị nhiều kịch bản để thích ứng, sống chung với dịch. Có thể chia các kịch bản theo từng giai đoạn, và từng bước hoàn thiện nó.

Bà Phương lấy ví dụ, ngày 19/7, tại thời điểm chuẩn bị chuyển đổi sang mô hình sản xuất 3 tại chỗ, Tân Hiệp Phát rất lúng túng khi duy trì 3 bữa ăn chính, 1 bữa ăn phụ cho hơn 1.000 người lao động, tức là khoảng 3.500 suất ăn/ngày.

Do đó, Tân Hiệp Phát buộc phải tìm thêm đối tác khác, để đảm bảo ăn uống của người lao động khi làm trong doanh nghiệp 3 tại chỗ. Thế nhưng, kể cả khi có thêm đối tác, việc cung cấp 3.500 suất ăn/ngày cũng rất khó khăn.

Trước hoàn cảnh này, Tân Hiệp Phát quyết định nhận lại và tự triển khai. Từ đó, vấn đề ăn uống đã được giải quyết.

Cuối cùng, nguyên tắc thứ năm, doanh nghiệp phải xây dựng tinh thần mới cho người lao động.

Nói rõ hơn về điều này, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát chia sẻ: Việc người lao động làm việc quá lâu tại mô hình 3 tại chỗ sẽ khiến nhiều người bị stress, áp lực tâm lý rất lớn. Ngay cả khi đảm bảo thu nhập cho họ, chưa chắc người lao động đã chịu gắn bó với doanh nghiệp.

Do đó, để giữ chân người lao động, Tân Hiệp Phát đã có hàng loạt giải pháp nhằm vực dậy tinh thần của người lao động, ví dụ như tổ chức văn nghệ, giải trí cho mọi người.

Đặc biệt, Tân Hiệp Phát không cho phép mang thực phẩm, đồ dùng từ bên ngoài vào, thậm chí người thân, gia đình mang vào cũng không được. Lúc đầu, hành động này vấp phải rất nhiều sự phản đối.

Thế nhưng, lãnh đạo Tân Hiệp Phát đã cố gắng giải thích cho mọi người hiểu, việc người nhà đưa thực phẩm, đồ dùng bên ngoài vào doanh nghiệp có thể khiến lây lan dịch bệnh, và ảnh hưởng không chỉ doanh nghiệp mà cả cho cộng đồng.

doanh nghiep noi gi khi song chung voi dich hinh 3

“Tới ngày 2/9, đồ dùng cá nhân của 1.000 người lao động đã không đủ, chúng tôi quyết định cung cấp vật dụng cá nhân để đảm bảo đồ dùng cần thiết cho họ trong những ngày 3T”, bà Phương nói.

Dù vậy, yếu tố thành công của việc thuyết phục người lao động tôn trọng kỷ luật, chính là sự có mặt của các cấp lãnh đạo doanh nghiệp, từ giám đốc, cho tới quản lý phòng ban phải có mặt trong nhà máy, xí nghiệp. Và mọi người phải bình đẳng giống như một “đại gia đình”.

“Trước đây, chúng tôi có những bữa ăn riêng có giám đốc, và người lao động. Nhưng hiện nay, mọi người đều ăn chung, các suất cơm đều như nhau, không hề phân biệt tôi là giám đốc, còn anh là người lao động. Từ đó, người lao động sẽ thấu hiểu được “tâm” của người làm lãnh đạo”, bà Phương chia sẻ.

Bà Phương nhấn mạnh: “Tại Tân Hiệp Phát, mọi người đều là thành viên của đại gia đình, chúng tôi đang cố gắng nắm tay vượt qua đại dịch, và cam kết không để lại ai ở phía sau. Đây chính là giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp”.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng cho phép một số xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại

(CLO) Từ ngày 26/10, Hải Phòng chính thức khôi phục hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định đến một số tỉnh, thành phố.

Dự báo thời tiết 26/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 26/10: Ở khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Tây Nguyên cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lý Vân Địch và hơn 50 nghệ sĩ Trung Quốc bị tổ chức quần chúng phanh phui

(CLO) Quần chúng Triều Dương là tổ chức phối hợp giữa quần chúng và cảnh sát, đồng thời hoạt động tại vùng Triều Dương, đơn vị này đã nhiều lần giúp cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng những vụ bê bối chấn động của các ngôi sao Hoa ngữ.

Sử dụng triệt để công nghệ thông tin trong thống kê để đảm bảo chính xác, chi phí thấp

(CLO) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ luôn cố gắng ở mức độ cao nhất, sử dụng triệt để về công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê để đảm bảo thời gian rút ngắn, chính xác và chi phí thấp.

Xây dựng kế hoạch cao điểm chống buôn lậu những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phản ánh kịp thời, chính xác tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Y tế đề nghị rà soát tất cả người đi về từ vùng nhiễm COVID-19 cao

(CLO) Theo Bộ Y tế cần soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững

(CLO) Mới đây, tại Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP), các thành viên tổ chức này đã thống nhất việc ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững, để thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản trong sản xuất cà phê bền vững.

Người dân đổ xô đi mua xăng chật kín các cây xăng ở Hà Nội

(CLO) Chiều tối 25/10, hàng loạt cây xăng ở Hà Nội chật kín người dân đến đổ xăng ngay khi có thông tin ngày mai 26/10 giá xăng sẽ tăng. Nhiều người còn mang cả can nhựa ra để chứa xăng mang về.

Nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non tư thục gặp khó khăn do COVID-19.