Doanh nghiệp và môi giới bất động sản sẵn sàng tái nhập 'cuộc chơi'

(CLO) Trong giai đoạn quý I/2024, với các dấu hiệu ấm lên của thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như lực lượng môi giới đã bắt đầu hoạt động trở lại. Đánh dấu bước đệm cho một chu kỳ mới của thị trường sắp bắt đầu.

Theo báo cáo thị trường quý I/2024 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), đã có 1.035 doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước và 2,3 lần so với quý trước đó. Tình từ đầu năm 2023 đến hết quý I/2024, đã có 3.305 doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động. Ngoài ra, có 921 doanh nghiệp được thành lập mới, bằng 98% cùng kỳ 2023.

Cùng với sự quay lại thị trường của doanh nghiệp, lực lượng môi giới cũng sẵn sàng tái nhập thị trường. Số liệu của VARS cho thấy, có 20-30% môi giới rời bỏ thị trường trong thời gian trước đó đã quyết định tái nhập cuộc; 30-40% môi giới còn lại sẵn sàng tham gia thị trường trong quý II/2024, khi các tín hiệu phục hồi của thị trường rõ nét hơn nữa; 60-70% môi giới bất động sản đang làm thêm nghề đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để toàn tâm, toàn ý 100% cho mảng bất động sản.

doanh nghiep va moi gioi bat dong san san sang tai nhap cuoc choi hinh 1

Lực lượng môi giới cũng như các sàn giao dịch đã sẵn sàng với cuộc chơi mới

Đặc biệt VARS cũng cho biết nhu cầu tuyển dụng môi giới hiện đang rất lớn, khi 70-80% các sàn giao dịch bất động sản sẵn sàng tái nhập cuộc. Thị trường ghi nhận sự thiếu hụt của lực lượng môi giới, đặc biệt là nhóm nhân sự có kiến thức, kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề.

Đây cũng là lý do nhiều sàn giao dịch mặc dù muốn mở rộng, phân phối thêm các phân khúc tiềm năng, nhưng phải cân nhắc, dựa theo kết quả tuyển dụng nhân sự là môi giới.

Sự quay lại của nhân sự ngành bất động sản cũng được nhắc tới trong khảo sát của một vài đơn vị nghiên cứu khác. Đơn cử như dữ liệu của Đất Xanh Services (DXS-FERI) cho thấy, tỷ lệ nhân sự quay lại ngành bất động sản (gồm nhân viên kinh doanh và nhân sự chuyên môn nghiệp vụ thuộc nhóm phục hồi nhanh. Trong 760 sale được khảo sát vào tháng 3, có 13% cho biết đã trở lại nghề, 14% có thể quay lại trong năm nay và 41% sẽ quay lại khi thị trường phục hồi.

"Sau thời gian khó khăn, ở lần trở lại này, môi giới ưu tiên chọn sản phẩm phù hợp dễ bán, chủ đầu tư trả phí nhanh, pháp lý an toàn, sau đó mới đến các yếu tố như uy tín của chủ đầu tư, dự án", theo đơn vị nghiên cứu của Đất Xanh Services.

Đặc biệt, tín hiệu sáng của thị trường cũng đến từ việc 70% chủ đầu tư có sản phẩm đủ điều kiện mở bán đã sẵn sàng "bung hàng". Riêng các chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chưa sẵn sàng tái nhập cuộc do phân khúc này còn nhiều khó khăn.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: