Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp vận tải trông chờ đề xuất "thẻ xanh vaccine" của TP. HCM sớm hiện thực hoá

(CLO) Đánh giá chính sách "thẻ xanh vaccine" tác động tích cực đến ngành vận tải, các doanh nghiệp hy vọng chính sách này sớm được hiện thực hoá.

Audio
Bài liên quan

Tác động tích cực đến ngành vận tải

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ ngày 7/9, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, sau ngày 15/9, công sở, các hoạt động kinh tế, dịch vụ, vận tải... muốn mở lại phải đáp ứng các điều kiện an toàn.

doanh nghiep van tai trong cho de xuat the xanh vaccine cua tp hcm som hien thuc hoa hinh 1

Thông qua việc tiêm vaccine giúp đảm bảo an toàn cho các lái xe cũng như những bộ phận khác, doanh nghiệp có thể khôi phục được việc vận chuyển, cung cấp dịch vụ

Theo ông Mãi, một trong những điều kiện an toàn khi người dân tham gia các hoạt động sau này là tiêm vaccine. Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, TP. HCM đề xuất chính sách "thẻ xanh vaccine" và nhóm các chuyên gia y tế, kinh tế đang nghiên cứu việc này.

Tại cuộc họp của Tổ công tác tổ chức cung ứng và tiêm vaccine ở TP. HCM cùng ngày, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cũng nói rằng lúc này vaccine là ưu tiên hàng đầu. Với chính sách "thẻ xanh vaccine" đang nghiên cứu, TP. HCM cần sớm phủ vaccine mới có thể mở cửa, duy trì kinh tế. Những người đã tiêm 1-2 mũi sẽ được nới lỏng giãn cách xã hội.

Ông Lâm Đại Vinh, Giám đốc công ty Đại Vinh, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá TP. HCM, đánh giá chính sách "thẻ xanh vaccine" tác động tích cực đến ngành vận tải. Thông qua việc tiêm vaccine giúp đảm bảo an toàn cho các lái xe cũng như những bộ phận khác, doanh nghiệp có thể khôi phục được việc vận chuyển, cung cấp dịch vụ.

doanh nghiep van tai trong cho de xuat the xanh vaccine cua tp hcm som hien thuc hoa hinh 2

Doanh nghiệp vận tải trông chờ đề xuất "thẻ xanh vaccine" của TP. HCM sớm hiện thực hoá

Đồng quan điểm, ông Tạ Long Hỷ, Giám đốc Vinasun Taxi, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP. HCM bày tỏ "nếu TP. HCM thực hiện được 'thẻ xanh vaccine' thì rất đáng hoan nghênh". 

"Bản thân chúng tôi cũng nghĩ rằng làm sao cho anh em lái xe, khách hàng được an toàn, nếu được tiêm ngừa đủ 2 mũi, phòng ngừa tốt thì bản thân khách hàng lên xe họ cũng yên tâm", ông Hỷ nói. 

Nhiều tài xế chưa được tiêm vaccine mũi 1 

Giám đốc Vinasun Taxi cho biết hiện có 300 tài xế của hãng do TP. HCM duyệt tham gia công tác chống dịch được ưu tiên tiêm mũi 2. Trong khi đó, hàng nghìn lái xe khác vẫn chưa thực hiện mũi 1.

"Nguyên nhân do các anh em tạm ngưng, ở nhà hoặc ở trong khu phong tỏa, cách ly nên không tiêm được, một số khác thì về quê. Chúng tôi cũng đang suy nghĩ làm cách nào để tiêm ngừa cho họ", ông Hỷ chia sẻ.

doanh nghiep van tai trong cho de xuat the xanh vaccine cua tp hcm som hien thuc hoa hinh 3

Nhiều tài xế hiện vẫn chưa được tiêm vaccine

Nêu quan điểm, ông Lâm Đại Vinh cho rằng tiến độ tiêm vaccine của TP. HCM chưa theo kịp kế hoạch, một số doanh nghiệp đang bị bỏ sót.

"Nhiều lái xe trước đó vô tình nằm trong khu phong tỏa, sau khi hết phong tỏa thì việc đăng ký tiêm theo nhóm ngành cũng trôi qua, không thể đăng ký lại. Bên cạnh đó, một số địa phương phải đăng ký qua tổ trưởng, nhưng nhiều người còn không biết tổ trưởng là ai. Nếu may mắn nhận được thông tin thì có thể đăng ký, còn nếu lỡ mất thì coi như qua luôn", ông Vinh nói.

Từ đó, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá TP. HCM kiến nghị, nên tạo điều kiện cho các tài xế được tiêm vaccine nếu họ xuất trình được chứng minh nhân dân và bằng lái xe. Bởi, việc tiêm chủng nhằm bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng cũng như đảm bảo sự hoạt động của ngành vận tải.

Lo ngại thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn bày tỏ lo ngại về việc thiếu nguồn nhân lực. "Nguồn nhân lực đã khó khăn từ lâu nhưng qua đợt này sẽ khó khăn hơn", ông Tạ Long Hỷ nhấn mạnh.

Giám đốc Vinasun Taxi chỉ ra thực tế, trong đợt dịch này có nhiều tài xế đã về quê, số khác nằm trong vùng phong toả. Từ đó, ông Hỷ cho rằng cần chấp nhận khó khăn này và tận dụng nguồn lao động đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine để tham gia hoạt động.

"Thách thức lớn nhất là anh em lái xe run sợ dịch bệnh lại tái diễn, chạy 1, 2 tháng lại phải nghỉ nên họ bị 'ngán'. Mặc dù xe có vách ngăn, màng che chắn nhưng họ vẫn sợ. Vì vậy, cần tiêm ngừa nhanh, đồng thời kết hợp với các biện pháp chống dịch của thành phố để anh em tài xế được yên tâm", ông Hỷ nói.

doanh nghiep van tai trong cho de xuat the xanh vaccine cua tp hcm som hien thuc hoa hinh 4

Ông Lâm Đại Vinh cho rằng TP. HCM cần có chính sách hỗ trợ miễn giảm phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp vận tải vì hiện họ vẫn phải trả dù xe nằm bãi

Về phía mình, ông Lâm Đại Vinh cũng nhận định trong ngắn hạn TP. HCM sẽ thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. "Họ đã về quê rồi, nếu muốn trở lại TP. HCM thì phải đủ điều kiện tiêm chủng, nhưng một số địa phương lại chưa triển khai hết. Ngoài ra tâm lý trở về rồi thì khó quay lên", ông Vinh cho biết.

Nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp được hoạt động, ông Vinh đề nghị TP. HCM thực hiện hoá "thẻ xanh vaccine" một cách nhanh chóng, đơn giản. Cùng với đó, thành phố cần có chính sách hỗ trợ miễn giảm phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp vận tải vì hiện họ vẫn phải trả dù xe nằm bãi.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn được giảm thuế VAT; giảm phí bảo hiểm cung ứng dịch vụ, vì họ đóng tiền cho cả năm nhưng thực tế chỉ hoạt động được 4-5 tháng do dịch bệnh.

Ngành du lịch đã "ngủ đông" quá lâu

Riêng lĩnh vực du lịch, ông Trần Văn Long, CEO Công ty Du lịch Việt cho biết các doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn vì phải "ngủ đông" quá lâu. Sau ngày 15/9, ông Long cho rằng người dân vẫn còn rất hoang mang, sợ sệt và không có nhu cầu di chuyển đến các địa phương khác. 

Liên quan đến chính sách "thẻ xanh vaccine" được TP. HCM đề xuất, CEO Công ty Du lịch Việt cho rằng, chỉ nhân viên công ty được tiêm chủng thôi chưa đủ, mà quan trọng hơn là sức khoẻ của khách hàng. "Người dân TP. HCM có dám đi tỉnh khác hay nước ngoài không"; "những địa phương khác có sẵn sàng đón chào người từ vùng dịch không" là những cầu hỏi mà ông Long cho rằng cần phải chờ thời gian giải đáp.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Điều gì đang đe dọa tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26?

(CLO) Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc tại Glasgow tới đây sẽ buộc các nhà lãnh đạo thế giới ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, ổn định nhiệt độ toàn cầu và đóng góp tài chính để ứng phó với thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Học sinh thích thú về

(CLO) Những ngày gần đây, học sinh trường THCS Cù Chính Lan (phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá) thích thú khi được thầy hiệu trưởng trồng "cây điều ước" giữa sân trường mang nhiều thông điệp ý nghĩa.

Đội tuyển Việt Nam rơi khỏi top 15 châu Á sau 2 năm

(CLO) Sau những thành tích không mấy khả quan, đội tuyển Việt Nam đã bị đánh bật khỏi top 15 châu Á sau 2 năm. Trước đó, tuyển Việt Nam có 24 tháng liên tiếp (10/2019 – 9/2021) nằm trong top 15 dưới thời HLV Park Hang Seo.

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 từ Chính phủ Hungary

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Ngài Öry Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Sau Covid-19, EU sẽ thay đổi các quy tắc ngân sách để giữ đồng euro

(CLO) Vào hôm nay (19/10), Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp để xem xét điều chỉnh quy tắc ngân sách, phù hợp với việc nợ công tăng cao sau đại dịch Covid-19, đồng thời các quốc gia còn phải chịu chi phí khổng lồ khi chuyển đổi sang nền “kinh tế xanh”.

TP. HCM: Kiến nghị cho hàng quán bán đồ ăn uống tại chỗ

(CLO) Sở Công thương TP. HCM vừa có kiến nghị cho cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ loại hình kinh doanh bia, rượu.

Bình Thuận phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng không hợp pháp

(CLO) Ngày 19/10, cơ quan chức năng Bình Thuận đã phát hiện hàng loạt các bãi tập kết và các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp.

Chính thức miễn học phí cho học sinh TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM đã thông qua dự thảo nghị quyết về chính sách miễn học phí, hỗ trợ học phí học kỳ I (năm học 2021-2022), đối với học sinh tại TP. HCM.

Hòa Bình: Dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm dịch COVID-19

(CLO) Tỉnh Hòa Bình quyết định dừng hoạt động tại các chốt kiểm dịch liên ngành phòng, chống dịch COVID-19.