Doanh thu App Store gần gấp đôi doanh thu trên Google Play Store

(CLO) App Store của Apple có lượt tải ít hơn nhưng ghi nhận doanh thu 85,1 tỷ USD còn Google Play là 47,9 tỷ USD trong năm 2021.

Năm nay, doanh thu các ứng dụng trên hệ điều hành iOS đạt 85,1 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Android là 47,9 tỷ USD tăng 23,5% so với năm 2020.

Theo nghiên cứu mới của Sensor Tower, người dùng đã chi 133 tỷ USD cho các ứng dụng vào năm 2021, nhiều hơn 20% so với năm 2020 là 111,1 tỷ USD. Mức tăng này là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người dùng phải tham gia các hoạt động trực tuyến nhiều hơn.

doanh thu app store gan gap doi doanh thu tren google play store hinh 1

Doanh thu App Store gần gấp đôi doanh thu trên Google Play Store. Ảnh: TL

Ngoài game, ứng dụng mang lại doanh thu toàn cầu nhiều nhất là TikTok và Douyin. Điều này giúp công ty chủ quản ByteDance đạt doanh thu 2 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021 và đang trên đà đạt 2,3 tỷ USD vào cuối năm..

TikTok đứng đầu App Store về doanh thu nhưng lại chỉ xếp thứ tư trên Google Play. Google One đứng đầu doanh thu của Google Play, ước tính ứng dụng này sẽ đạt doanh thu 1 tỷ USD vào cuối năm nay, tăng 123% so với năm 2020.

doanh thu app store gan gap doi doanh thu tren google play store hinh 2

App Store có doanh thu cao hơn Google Play trong 2 năm qua. Ảnh: SensorTower

Tổng số lượt cài đặt ứng dụng trên hai chợ đã tăng 0,5%. Google Play đạt 111,3 tỷ lượt tải, còn App Store là 32,3 tỷ. Theo dự báo, số lượt cài đặt ứng dụng của App Store có xu hướng giảm mạnh, giảm 6,1% từ 34,4 tỷ xuống 32,3 tỷ.

TikTok vẫn là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên App Store. Trong khi đó, dẫn đầu Google Play là Facebook với 500,9 triệu lượt tải. Trên cả hai nền tảng, Facebook đạt 624,9 triệu lượt cài đặt vào năm 2021, giảm 12% so với năm ngoái.

Bốn mạng xã hội của Meta bao gồm: Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger giữ vị trí từ thứ 2 đến 4 về lượt tải trên toàn cầu. Telegram, Snapchat, Zoom, CapCut và Spotify giữ các vị trí còn lại trong Top 10.

doanh thu app store gan gap doi doanh thu tren google play store hinh 3

TikTok là ứng dụng được tải nhiều nhất. Ảnh: SensorTower

Ở phân khúc game, vào năm 2021, tổng doanh thu trên App Store và Google Play mà game mang lại là 89,6 tỷ USD, tăng 12,6% so với 2020. Tuy nhiên, những năm gần đây có xu hướng giảm nhẹ, từ 74,1% năm 2019 giảm còn 71,7% năm 2020.

Cụ thể, trên App Store, doanh thu mảng game năm 2021 đạt 52,3 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm 2020. Honor of Kings của Tencent dẫn đầu thị trường game trên iOS, mang đến cho Apple 2,9 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020.

Trên Google Play, game có doanh thu cao nhất là Moon Active’s Coin Master, tăng 13% so với một năm trước, đạt gần 912 triệu USD. Nhìn chung, các trò chơi trên Google Play mang lại khoảng 37,3 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng, tức khoảng 32 tỷ USD vào năm 2020.

Về lượt tải, PUBG Mobile, bao gồm phiên bản Game of Peace tại Trung Quốc, chiếm nhiều lượt tải xuống nhất (47,5 triệu). Trên Google Play, lượt cài đặt trò chơi đã tăng 1,3% từ 46,1 tỷ năm 2020 lên 46,7 tỷ trong năm nay, trong đó Garena Free Fire đạt được nhiều lượt tải xuống nhất (218,8 triệu).

Nhìn chung, xu hướng năm nay có một chút biến động do dịch bệnh. Tuy nhiên, một vài điều vẫn không thay đổi, chẳng hạn doanh thu game giảm hay Android liên tục đánh bại iOS về lượt tải xuống.

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: