Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh thu du lịch giảm vì Covid, Zimbabwe bán quyền săn voi sắp tuyệt chủng lấy tiền

(CLO) Zimbabwe sẽ sớm bán quyền săn bắn 500 con voi có nguy cơ tuyệt chủng trong năm nay, quốc gia này vừa đưa ra thông báo.

Audio
Thông báo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi một số loài voi châu Phi được thông báo có nguy cơ tuyệt chủng. (Nguồn: Reuter Photo).

Thông báo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi một số loài voi châu Phi được thông báo có nguy cơ tuyệt chủng. (Nguồn: Reuter Photo).

Tinashe Farawo, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Công viên và Động vật hoang dã Zimbabwe, nói với CNN hôm 13/5 vừa qua rằng doanh thu du lịch của nước này giảm mạnh do đại dịch Covid-19 là một trong những lý do chính dẫn đến động thái này.

"Chúng tôi ăn những gì chúng tôi giết. Chúng tôi phải đạt được mục tiêu có mức ngân sách khoảng 25 triệu USD cho các hoạt động thuộc tổ chức của mình, số tiền này được huy động một phần thông qua hoạt động săn bắn thể thao, nhưng bạn biết rằng ngành du lịch lúc này cũng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề vì đại dịch Covid-19", ông Farawo nói.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi số lượng cá thể loài voi rừng châu Phi được tuyên bố đang cực kỳ nguy cấp và voi Xavan Châu Phi được công bố là có nguy cơ tuyệt chủng.

Simiso Mlevu, phát ngôn viên của Trung tâm Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên (một nhóm vận động vì nhân quyền và môi trường Zimbabwe) cho biết quyết định cho phép săn bắn voi là "tàn nhẫn".

Mlevu nói: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc săn bắn động vật hoang dã và làm leo thang xung đột cuộc sống giữa con người và tự nhiên”.

“Gần như chắc chắn rằng những động vật hoang dã còn sống sót đã chứng kiến cảnh các thành viên trong bầy đàn của chúng bị giết một cách vô cớ và điều này đã khiến những người dân địa phương không may mắn bị chúng làm bị thương” Mlevu nói.

"Trái ngược với lập luận của Chính phủ rằng săn bắn thể thao là để hỗ trợ bảo tồn, hoạt động này diễn ra là bởi lòng tham và những khoản tiền thưởng. Cần có các biện pháp sáng tạo hơn và thân thiện với môi trường để cải thiện việc tạo ra doanh thu từ hoạt động săn ảnh và du lịch nói chung”, Mlevu nói thêm.

Đáng nói, Zimbabwe không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực cho phép săn bắt voi có thu phí. Hồi tháng 12 năm ngoái, Namibia đã bán 170 con voi rừng có giá trị cao do thời tiết hạn hán và sự gia tăng số lượng voi quá nhiều.

Sơn Tùng