Điều chỉnh kích thước chữ

Doi Chiang Dao của Chiang Mai được công nhận là khu dự trữ sinh quyển mới

(CLO) Mới đây, Doi Chiang Dao của Thái Lan ở phía Bắc tỉnh Chiang Mai vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phê duyệt là khu dự trữ sinh quyển mới. Đây là khu dự trữ sinh quyển thứ năm của vương quốc này.

Audio

Doi Chiang Dao nằm ở Ban Pang Ma O thuộc huyện Chiang Dao, là một phần của lưu vực thượng nguồn sông Ping, nơi có hệ sinh thái được Khu bảo tồn động vật hoang dã Chiang Dao bảo vệ.

Đây là nơi sinh sống của hơn 300 loài chim, nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm và các nhóm dân tộc thiểu số như Hmong, Lahu và Tai Yai (Shan).

doi chiang dao cua chiang mai duoc cong nhan la khu du tru sinh quyen moi hinh 1

Khách du lịch đến thăm quần thể hang động Chiang Dao, kéo dài hơn 10km và có các điện thờ, tượng và tượng Phật, nằm cách Chiang Mai khoảng 70km về phía bắc. (Ảnh: Mladen ANTONOV/AFP).

Vừa qua, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Varawut Silpa-archa thông báo, Hội đồng Điều phối Quốc tế về Con người và Chương trình Sinh quyển của UNESCO đã đưa ra phê duyệt trong cuộc họp trực tuyến tại Abuja, thủ đô của Nigeria để xem xét 12 các khu vực quốc tế, bao gồm Doi Chiang Dao - đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển vào năm 2021.

Ông cho rằng Doi Chiang Dao là mô hình nguyên mẫu của triết lý kinh tế đủ cung cấp, du lịch sinh thái và phát triển văn hóa, bao gồm các đổi mới và công nghệ mang lại lợi ích cho người dân ở các địa phương và tỉnh Chiang Mai, đồng thời cho biết thêm rằng nó là minh chứng cho sự hợp tác cân bằng và bền vững - tồn tại giữa con người và rừng.

Sắp tới, Bộ trưởng cho biết Thái Lan sẽ đề xuất Khu bảo tồn rừng và động vật hoang dã Khao Phra Thaew ở Phuket vào danh sách khu dự trữ sinh quyển thứ sáu của Thái Lan.

Bốn khu dự trữ sinh quyển khác ở Thái Lan là Sakaerat, ở tỉnh Nakhon Ratchasima phía Đông Bắc, Mae Sa-Kog Ma ở Chiang Mai, rừng tếch Huay Tak, ở phía Bắc tỉnh Lampang và ở tỉnh Ranong ở phía Nam.

BV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 680.000- 840.000 trẻ em

(CLO) Theo CDC Hà Nội, hiện ngành y tế Thành phố đã lên danh sách khoảng 680 nghìn đến 840 nghìn trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine Covid-19.

Masan thu gần 3 tỷ USD sau 9 tháng, VinCommerce lần đầu báo lãi

(CLO) 9 tháng đầu năm, Masan Group ghi nhận doanh thu thuần gần 3 tỷ USD, chuỗi WinCommerce và mảng MEATDeli đã bắt đầu có lãi.

Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân có tầm bắn 5.000 km

(CLO) Ấn Độ cho biết vừa thử thành công tên lửa đạn đạo tầm bắn 5.000 km trong bối cảnh cuộc đua phát triển tên lửa siêu thanh đang nóng lên, cũng như căng thẳng biên giới với Trung Quốc chưa được giải quyết.

Ngày 28/10: Ghi nhận 4.892 ca nhiễm COVID-19 mới, tăng 472 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 27/10 đến 17h ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới, trong đó 16 ca nhập cảnh tăng 472 ca so hôm qua.

Cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 doanh nghiệp chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

TP. HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị Covid-19

(CLO) Sở Y tế TP. HCM cho biết sẽ tạm ứng ngân sách chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

Hà Nội thanh tra việc quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư

(CLO) Hà Nội yêu cầu tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì các nhà chung cư. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Bắc Kinh chạy đua để kiểm soát Covid bùng phát trước thềm Olympic mùa Đông

(CLO) Hôm nay (28/10) chính thức đánh dấu thời điểm đếm ngược 100 ngày tới Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, nhưng không phải ai cũng có tâm trạng ăn mừng, khi các quan chức đang chạy đua để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 đang lan rộng.

Long Biên (Hà Nội): Con đường

(CLO) Nhiều năm qua, con đường nối từ phố Gia Quất sang phố Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) đã hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ trâu", thậm chí được ví như “hố bom” đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi đi lại qua đây.