Đổi mới mô hình phát triển để Việt Nam vươn lên trong kỷ nguyên mới

(CLO) Sáng 20/8, tại Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên mới”.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cơ quan báo chí. Gần 300 đại biểu tham dự trực tiếp, cùng gần 200 tham luận được gửi tới ban tổ chức.

Không thể đạt mục tiêu mới bằng động lực cũ

Phát biểu khai mạc và đề dẫn, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhấn mạnh hội thảo là diễn đàn kết nối giữa lý luận, thực tiễn, nghiên cứu khoa học và hoạch định chính sách, nhằm nhìn lại chặng đường 40 năm Đổi mới và tìm kiếm giải pháp cho giai đoạn phát triển mới.

Theo ông Lê Quốc Minh, 40 năm Đổi mới đã tạo nên những thành tựu có ý nghĩa lịch sử, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao, hội nhập quốc tế sâu rộng, đời sống nhân dân được cải thiện và vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.

clo_br_1787200603968-7479301831086325303-7479301831086325303-db59727052dc77cbcbbb749b4afe0426.jpg
Ông Lê Quốc Minh (áo trắng), Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu.

Tuy nhiên, bối cảnh mới đặt ra yêu cầu phải đổi mới mô hình phát triển. Những lợi thế truyền thống như lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên và mở rộng quy mô sản xuất đang dần thu hẹp, trong khi khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc phương thức sản xuất, kinh doanh và quản trị.

Không thể đạt được những mục tiêu phát triển mới bằng những động lực cũ”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh, đồng thời cho rằng Việt Nam cần chuyển từ tăng trưởng dựa nhiều vào vốn, tài nguyên và lao động sang dựa trên năng suất, tri thức, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo đó, những vấn đề cần được tập trung giải quyết gồm nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, hiệu quả sử dụng đất đai và vốn; tăng cường liên kết giữa các khu vực kinh tế; nâng cao sức lan tỏa của khu vực FDI; đồng thời phát huy các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, trí tuệ nhân tạo và đổi mới sáng tạo.

Tăng trưởng cao nhưng cần chuyển sang chiều sâu

Trình bày tham luận tại hội thảo, GS.TS Ngô Thắng Lợi - Giảng viên cao cấp của Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, nhìn nhận phát triển kinh tế không chỉ là tăng trưởng mà là quá trình biến đổi toàn diện, trong đó mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi của con người.

Theo ông, sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,4%/năm, đưa quy mô nền kinh tế từ khoảng 6,7 tỷ USD năm 1990 lên hơn 500 tỷ USD. Thu nhập bình quân đầu người cũng tăng mạnh, giúp Việt Nam chuyển từ nhóm nước thu nhập thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao.

clo_br_1787200604009-7479301831086325303-7479301831086325303-5981acc9ef2e87ff3bfea926a1dc2fae.jpg
GS.TS Ngô Thắng Lợi, Giảng viên cao cấp của Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày tham luận tại hội thảo.

Các chỉ số về phát triển con người và công bằng xã hội cũng có những cải thiện tích cực. Đây là những tiền đề quan trọng để Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới. Tuy nhiên, GS.TS Ngô Thắng Lợi cho rằng mô hình tăng trưởng hiện nay đang bộc lộ những điểm nghẽn. Tăng trưởng có xu hướng chậm lại, trong khi nền kinh tế vẫn phụ thuộc đáng kể vào vốn đầu tư và các yếu tố truyền thống.

Khu vực FDI đóng góp lớn vào xuất khẩu nhưng mức độ liên kết với doanh nghiệp trong nước còn hạn chế. Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân trong nước vẫn chủ yếu là doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ, năng lực công nghệ, quản trị và tham gia chuỗi giá trị còn hạn chế.

Những vấn đề này cho thấy Việt Nam cần chuyển mạnh từ tăng trưởng theo chiều rộng sang chiều sâu, lấy năng suất, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chất lượng nguồn nhân lực làm động lực chủ yếu.

Từ góc nhìn về khát vọng quốc gia thu nhập cao, GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 đòi hỏi Việt Nam phải giải quyết căn bản bài toán năng suất.

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, tăng trưởng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) của Việt Nam vẫn thấp so với nhiều quốc gia đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi. Trong khi đó, dư địa tăng năng suất từ chuyển dịch cơ cấu lao động đang thu hẹp.

clo_br_1787204546291-1499454592867780915-7448912013364701859-a659d6d8482bf878074973b9d25ecbb4.jpg
GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại hội thảo.

Xuất khẩu của Việt Nam tăng nhanh trong hai thập niên qua nhưng giá trị gia tăng tạo ra trong nước còn thấp. Liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa chưa tương xứng với quy mô đầu tư nước ngoài, khiến tác động lan tỏa về công nghệ và năng lực quản trị còn hạn chế.

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài cho rằng nếu tiếp tục mô hình tăng trưởng cũ, mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao sẽ gặp nhiều thách thức. Ngược lại, nếu thực hiện cải cách mạnh mẽ, tập trung xử lý các điểm nghẽn về năng suất, công nghệ và năng lực doanh nghiệp, Việt Nam có khả năng đạt mục tiêu này trong khoảng năm 2045-2047.

Một trong những đề xuất đáng chú ý là chuyển từ mô hình “1i”, chủ yếu dựa vào đầu tư, sang mô hình “3i”, gồm Investment - Infusion - Innovation, tức đầu tư, lan tỏa công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo đó, Việt Nam cần nâng cao nội lực của doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy chuyển giao và lan tỏa công nghệ từ khu vực FDI, đồng thời đưa doanh nghiệp Việt Nam lên những nấc thang có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh sản xuất hàng hóa, Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển xuất khẩu dịch vụ. Cùng với đó, mô hình phát triển mới cần bảo đảm tính bao trùm, tạo cơ hội để các nhóm dân cư tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển, thích ứng với xu hướng già hóa dân số và những thay đổi của thị trường lao động.

Khoa học - công nghệ và nhân lực chất lượng cao là then chốt

Một nội dung được nhiều đại biểu nhấn mạnh là vai trò của khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao. Tiến sĩ Hà Huy Ngọc, Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Chính sách, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới, cho rằng trong mô hình phát triển hiện đại, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo phải thẩm thấu vào mọi ngành, lĩnh vực.

Ông đặt vấn đề về vai trò của các trường đại học hàng đầu trong đào tạo nhân tài, đồng thời cho rằng cần có cơ chế hiệu quả để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tăng cường kết nối giữa nhà nước, nhà khoa học, nhà trường và doanh nghiệp.

Các cơ sở giáo dục đại học không chỉ đào tạo nguồn nhân lực mà cần trở thành trung tâm nghiên cứu, sáng tạo và tư vấn chính sách, chủ động đề xuất những giải pháp mang tính đột phá về thể chế và phát triển.

clo_br_1787200603996-7479301831086325303-7479301831086325303-ae28427d0777f962e8229c5005f69771.jpg
Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và tư vấn chính sách công.

Trong khuôn khổ hội thảo, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và tư vấn chính sách công. Hai bên sẽ phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu, xây dựng báo cáo thường niên, tóm tắt chính sách phản ứng nhanh và chia sẻ nguồn lực về dữ liệu, công nghệ AI và mạng lưới chuyên gia.

Phát biểu tổng kết và bế mạc, PGS.TS Phạm Minh Tuấn - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, cho biết hội thảo nhận được gần 200 tham luận, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của các nhà khoa học, chuyên gia và những người hoạt động thực tiễn.

Các tham luận tập trung luận giải nhiều vấn đề nền tảng, từ cơ sở lý luận và thực tiễn của mô hình phát triển, mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ với hội nhập quốc tế, đến vai trò của con người, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, đổi mới thể chế và quản trị quốc gia.

anh-man-hinh-2026-08-20-luc-125455.png
PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu kết luận hội thảo. Ảnh: BTC

Một trong những nội dung được thống nhất là đổi mới mô hình phát triển không chỉ là điều chỉnh mô hình tăng trưởng kinh tế mà phải là quá trình tái thiết đồng bộ hệ sinh thái phát triển đất nước, gồm kinh tế, xã hội, văn hóa - con người, môi trường, quốc phòng - an ninh, đối ngoại và quản trị quốc gia.

Theo PGS.TS Phạm Minh Tuấn, những kết quả của hội thảo sẽ tiếp tục được nghiên cứu, chắt lọc để phục vụ công tác nghiên cứu, tư vấn chính sách và góp phần triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 28/7/2026 về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam.

Mục tiêu xuyên suốt là xây dựng mô hình phát triển tự cường, hội nhập, toàn diện, lấy con người làm trung tâm, khoa học - công nghệ làm động lực và quản trị hiện đại làm bệ phóng, qua đó tạo nền tảng để Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển mới với năng lực cạnh tranh, sức chống chịu và khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn.

Xem thêm

Kinh nghiệm quản trị AI thực chiến từ báo The Straits Times

Kinh nghiệm quản trị AI thực chiến từ báo The Straits Times

(CLO) Chia sẻ tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 ngày 14/8 tại Hà Nội, bà E-von Yeung - Biên tập viên Chiến lược Tòa soạn về AI và Đổi mới sáng tạo của tờ The Straits Times (SPH Media, Singapore) - đã mang đến cái nhìn cận cảnh về cách cơ quan báo chí này đưa AI vào vận hành thực tế.

Cách VnExpress sử dụng 'vibe coding' để biến ý tưởng thành sản phẩm

Cách VnExpress sử dụng 'vibe coding' để biến ý tưởng thành sản phẩm

(CLO) AI không chỉ thay đổi cách các tòa soạn sản xuất nội dung mà còn đang thay đổi chính cách những sản phẩm báo chí được tạo ra. Với phương thức "vibe coding", những người làm nội dung, thiết kế UX/UI, SEO hay quản lý sản phẩm có thể chủ động xây dựng các công cụ AI phục vụ công việc mà không cần kỹ năng lập trình chuyên sâu. Đây là mô hình được Báo điện tử VnExpress chia sẻ tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA Việt Nam 2026.

HTV: Đưa AI vào toàn bộ quy trình sản xuất, con người giữ vai trò quyết định

HTV: Đưa AI vào toàn bộ quy trình sản xuất, con người giữ vai trò quyết định

(CLO) Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA Việt Nam 2026, ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Công nghệ và Kỹ thuật, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) nhấn mạnh AI không chỉ là công cụ hỗ trợ tác nghiệp mà đang trở thành một phần trong toàn bộ quy trình sản xuất chương trình, song mọi quyết định biên tập và phát sóng vẫn phải do con người đảm nhiệm.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Báo chí trước làn sóng AI

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Báo chí trước làn sóng AI

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 quy tụ hơn 200 đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng trao đổi về cơ hội, thách thức và những giải pháp để báo chí chủ động thích ứng, đổi mới trong kỷ nguyên AI.

Giám đốc Công nghệ SCMP: AI không giết báo chí, nhưng tòa soạn không thay đổi sẽ khó tồn tại

Giám đốc Công nghệ SCMP: AI không giết báo chí, nhưng tòa soạn không thay đổi sẽ khó tồn tại

(CLO) Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 diễn ra vào ngày 14/8 tại Hà Nội, ông Zhang Jun, Giám đốc Công nghệ của báo South China Morning Post (SCMP), cho rằng các tòa soạn đang đứng trước một bước ngoặt khi AI cùng mạng xã hội làm thay đổi sâu sắc hành vi tiếp nhận tin tức.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

(CLO) Báo chí đã đi qua giai đoạn thử nghiệm AI để bước vào giai đoạn ứng dụng ở quy mô lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng không nằm ở việc đưa thêm công cụ mới vào tòa soạn, mà là xây dựng mô hình quản trị, chuẩn bị dữ liệu, hạ tầng và nguồn nhân lực để AI thực sự tạo ra giá trị.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Điểm hẹn của những tư duy đang định hình tương lai báo chí

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Điểm hẹn của những tư duy đang định hình tương lai báo chí

(CLO) Sáng nay 14/8, Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC (Hà Nội). Diễn đàn quy tụ những nhà lãnh đạo báo chí, các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và những người đang trực tiếp dẫn dắt quá trình chuyển đổi của các tòa soạn hàng đầu thế giới. Một không gian đối thoại nơi những xu hướng mới nhất về trí tuệ nhân tạo trong báo chí được chia sẻ, thảo luận và kết nối.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội, bàn về tương lai báo chí

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội, bàn về tương lai báo chí

(CLO) Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA năm 2026 tại Hà Nội sẽ tập trung vào những vấn đề đang được đặt ra đối với ngành báo chí trong quá trình ứng dụng AI, từ xây dựng tòa soạn định hướng AI, tổ chức lại quy trình tác nghiệp và quản trị công nghệ đến sự xuất hiện của các tác thể AI tự chủ.

Các cơ quan báo chí cần một cơ chế để những nguyên tắc đó có thể vận hành trong thực tế

Các cơ quan báo chí cần một cơ chế để những nguyên tắc đó có thể vận hành trong thực tế

(NB&CL) Tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo cho các cơ quan báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam xây dựng, ThS. Đào Trung Thành, Chuyên gia tư vấn độc lập về Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo cho rằng, dự thảo cần được hoàn thiện theo hướng tăng tính khả thi, giúp các cơ quan báo chí có thể triển khai thống nhất, thay vì chỉ dừng lại ở việc xác lập các nguyên tắc chung.

Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA

Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA

(CLO) Ngày 14/8 tới đây, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) phối hợp với Hiệp hội các Nhà xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA) tổ chức Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA Việt Nam năm 2026. Sự kiện quy tụ hơn 200 đại biểu, chuyên gia và diễn giả đến từ Mỹ, châu Âu, ASEAN và Việt Nam.

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

(NB&CL) Trong quá trình Hội Nhà báo Việt Nam lấy ý kiến hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho các cơ quan báo chí, vấn đề quản trị AI trong tòa soạn đang thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia. Góp ý cho dự thảo, nhà báo Mai Ngọc Phước, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, cho rằng cần chuyển từ cách tiếp cận “quy tắc sử dụng AI” sang “nguyên tắc quản trị và sử dụng AI” để bảo đảm tính thích ứng trước sự phát triển nhanh của công nghệ.

Dấu mực trên mặt đá

Dấu mực trên mặt đá

(CLO) Phương pháp in trên mặt đá là một dấu ấn đặc biệt trong lịch sử nghề in ở Việt Nam, phản ánh sự sáng tạo của những người làm báo cách mạng trong điều kiện thiếu thốn mọi bề.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

(CLO) Nhân kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời cùng các dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước, ngày 30/7 tại Cao Bằng đã diễn ra trưng bày chuyên đề và hội thảo khoa học về hành trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Sự kiện giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật quý, khẳng định giá trị lịch sử và tinh thần cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt nền móng từ năm 1941

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

(CLO) Chiều 30/7, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập (1/8/1941 - 1/8/2026), tại tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nghi thức "Truyền lửa" - điểm nhấn giàu ý nghĩa, kết nối những giá trị lịch sử của Báo Việt Nam Độc lập với khát vọng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Cỡ chữ bài viết: