Động đất 7,5 độ ngoài khơi Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 3 mét

(CLO) Một trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển đông bắc Nhật Bản vào chiều 20/4 đã kích hoạt cảnh báo sóng thần tại nhiều khu vực.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất xảy ra lúc 16 giờ 53 phút theo giờ địa phương, tâm chấn nằm ngoài khơi vùng biển Thái Bình Dương, gần khu vực Sanriku, ở độ sâu khoảng 10 km.

Đây là trận động đất nông, có khả năng gây rung lắc mạnh trên bề mặt và làm tăng nguy cơ xuất hiện sóng thần. Cảnh báo sóng thần đã được ban hành cho các tỉnh Iwate, Aomori và Hokkaido, với dự báo sóng có thể cao tới 3 mét. Sóng thần có thể ập đến nhiều lần tại các khu vực ven biển, làm gia tăng rủi ro cho người dân nếu không kịp thời di chuyển.

Vị trí tâm chấn trận động đất (❌) và các khu vực bị ảnh hưởng. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản
Vị trí tâm chấn trận động đất (❌) và các khu vực bị ảnh hưởng. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản

Thủ tướng Sanae Takaichi cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã nhanh chóng thành lập lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp và nhóm quản lý khủng hoảng để ứng phó tình hình. Bà kêu gọi người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng rời khỏi khu vực ven biển và đến nơi cao ráo, an toàn cho đến khi toàn bộ cảnh báo được dỡ bỏ.

“Những người sống trong khu vực có cảnh báo cần sơ tán ngay đến vùng đất cao hơn”, bà nói, đồng thời cho biết chính phủ đang khẩn trương xác minh thông tin về thiệt hại và thương vong.

Trận động đất được ghi nhận ở mức “trên 5” theo thang cường độ địa chấn của Nhật Bản, phản ánh mức rung lắc đủ mạnh khiến người dân khó di chuyển nếu không bám vào vật cố định. Trong một số trường hợp, các bức tường gạch không được gia cố có thể sụp đổ, đồ đạc trong nhà dễ bị đổ vỡ.

Ảnh hưởng từ động đất cũng khiến hoạt động giao thông bị gián đoạn. Dịch vụ tàu cao tốc Tohoku Shinkansen đã tạm ngừng hoạt động trên tuyến từ Tokyo đến Shin-Aomori. Một số dịch vụ tàu cao tốc khác tại khu vực Aomori cũng bị đình chỉ do dư chấn.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy nhiều tàu thuyền đã rời cảng Hachinohe để tránh sóng thần trong khi các cảnh báo khẩn cấp liên tục được phát đi.

Liên quan đến cơ sở hạ tầng năng lượng, hiện không có nhà máy điện hạt nhân nào đang hoạt động tại khu vực Hokkaido và Tohoku. Tuy vậy, Công ty Điện lực Tohoku cho biết đang tiến hành kiểm tra tác động của trận động đất và sóng thần đối với nhà máy điện hạt nhân Onagawa.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới, nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương. Quốc gia này ghi nhận khoảng 20% số trận động đất có cường độ từ 6.0 trở lên trên toàn cầu, với tần suất trung bình một trận động đất xảy ra mỗi 5 phút.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: