Điều chỉnh kích thước chữ

Động đất ở Indonesia, ít nhất 7 người thiệt mạng

(CLO) Một trận động đất mạnh 6,0 độ Richter đã xảy ra tại Indonesia hôm qua (10/4), khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, làm hư hại các tòa nhà trên đảo chính Java và làm rung chuyển khu du lịch trọng điểm Bali, nhưng không có cảnh báo sóng thần.

Audio
Hiện trường đống đổ nát sau vụ động đất 6,0 độ richter diễn ra ở ngoài khơi đảo Java, Indonesia ngày hôm qua (10/4) - Ảnh: PTI

Hiện trường đống đổ nát sau vụ động đất 6,0 độ richter diễn ra ở ngoài khơi đảo Java, Indonesia ngày hôm qua (10/4) - Ảnh: PTI

Bài liên quan

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất mạnh 6,0 độ Richter đã xảy ra vào lúc 14h00 giờ địa phương ngày thứ Bảy (10/4) ở ngoài khơi bờ biển phía nam của đảo Java. Trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 82km, cách thị trấn Sumberpucung Quận Malang, tỉnh Đông Java 45km về phía nam.

“Dữ liệu mới nhất của chúng tôi cho thấy có 7 người chết, 2 người bị thương nặng và 10 người khác bị thương nhẹ”, phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Raditya Jati cho biết.

Rahmat Triyono, người đứng đầu trung tâm động đất và sóng thần của Indonesia, cho biết trong một tuyên bố rằng trận động đất dưới biển không có khả năng gây ra sóng thần. Tuy nhiên, ông vẫn kêu gọi mọi người tránh xa các dốc đất hoặc đá có nguy cơ sạt lở đất.

Ông Jati cho biết những tảng đá rơi xuống đã giết chết một người phụ nữ đi xe máy và làm bị thương nặng người chồng của cô ấy ở quận Lumajang của Đông Java.

Theo ghi các báo cáo, hàng chục ngôi nhà đã bị hư hại trên toàn quận Lumajang và lực lượng cứu hộ đã vớt được hai thi thể từ đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập ở làng Kali Uling. Hai người khác cũng được xác nhận đã thiệt mạng tại khu vực giáp ranh giữa hai huyện Lumajang và Malang, trong khi một người được tìm thấy đã chết dưới đống đổ nát ở Malang.

“Tôi vừa cầu nguyện xong và đang thay quần áo thì bất ngờ xảy ra trận động đất”, Ida Magfiroh, cư dân Malang, nói với hãng tin AFP. “Trận động đất khá mạnh và đã diễn ra trong một thời gian dài. Mọi thứ đang lắc lư”.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người có khả năng bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau trận động đất 6,0 độ richter ở ngoài khơi đảo Java, Indonesia ngày 10/4 - Ảnh: ANI

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người có khả năng bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau trận động đất 6,0 độ richter ở ngoài khơi đảo Java, Indonesia ngày 10/4 - Ảnh: ANI

Các bản tin trên truyền hình cho thấy nhiều người chạy trong hoảng loạn từ các trung tâm mua sắm và các tòa nhà tại một số thành phố ở tỉnh Đông Java.

Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ của Indonesia đã công bố video và hình ảnh về những ngôi nhà và tòa nhà bị hư hại, trong đó có cả một bệnh viện ở Blitar, một thành phố lân cận Malang. Các nhà chức trách vẫn đang thu thập thông tin về quy mô thương vong và thiệt hại đầy đủ ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Đây là thảm họa chết người thứ hai ập đến Indonesia trong tuần này. Hôm Chủ nhật (4/4), một trận mưa lớn do Bão nhiệt đới Seroja gây ra đã giết chết ít nhất 165 người và làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà. Một số bị chôn vùi trong lở bùn hoặc dung nham đông đặc từ một vụ phun trào núi lửa vào tháng 11, trong khi những người khác bị lũ quét cuốn trôi.

Vành đai lửa

Indonesia, một quần đảo rộng lớn với 270 triệu dân, thường xuyên bị động đất, núi lửa phun trào và sóng thần vì nằm trên "Vành đai lửa", một vòng cung của núi lửa và đường đứt gãy ở lưu vực Thái Bình Dương.

Vào tháng 1, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã giết chết ít nhất 105 người và gần 6.500 người bị thương, trong khi hơn 92.000 người phải di dời sau khi tấn công các huyện Mamuju và Majene ở tỉnh Tây Sulawesi.

Năm 2018, một trận động đất 7,5 độ richter và một trận sóng thần tiếp theo ở Palu trên đảo Sulawesi khiến hơn 4.300 người chết hoặc mất tích.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2004, một trận động đất kinh hoàng 9,1 độ richter xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra và gây ra một trận sóng thần giết chết 220.000 người trong toàn khu vực, trong đó có khoảng 170.000 người ở Indonesia. Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất trong lịch sử được ghi lại.