Điều chỉnh kích thước chữ

New Zealand xảy ra động đất 7,3 độ richter, kích hoạt cảnh báo sóng thần

(CLO) Một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ngoài khơi New Zealand vào sáng sớm thứ Sáu (tối thứ Năm giờ Việt Nam), gây ra mối đe dọa sóng thần trên bờ biển của quốc gia nằm bên bờ Thái Bình Dương.

Audio
Biểu đồ này cho thấy nơi xảy ra trận động đất ngoài khơi bờ biển New Zealand vào thứ Năm - Ảnh: USGS

Biểu đồ này cho thấy nơi xảy ra trận động đất ngoài khơi bờ biển New Zealand vào thứ Năm - Ảnh: USGS

Bài liên quan

Các nhà chức trách New Zealand đã yêu cầu một cuộc sơ tán trong một dải bờ biển dài 100 dặm trên Đảo Bắc, yêu cầu mọi người di chuyển lên vùng đất cao hoặc 'càng xa đất liền càng tốt'.

Những con sóng đầu tiên dự kiến ​​ập vào bờ biển lúc 3h30 sáng theo giờ địa phương và các quan chức thảm họa cảnh báo về mối đe dọa “nước dâng không thể đoán trước” kéo dài hàng giờ.

Các nhân chứng trên Đảo Bắc mô tả một 'rung lắc rất dài' và các ngôi nhà phát ra 'âm thanh răng rắc' trong một cơn chấn động mà một số người cho rằng đã kéo dài tới một phút, nhưng không có báo cáo về thương vong.

Hơn 60.000 người cho biết đã cảm nhận được trận động đất trên hệ thống theo dõi địa chấn GeoNet, với vài trăm người mô tả trận động đất là 'nghiêm trọng' và 75 người gọi nó là 'cực độ'.

Trận động đất lúc 02h30, diễn ra chưa đầy một giờ sau khi một trận động đất 3,7 độ richter ở cùng khu vực, được đo ở 110 dặm từ thành phố Gisborne.

Sóng thần được dự báo có thể gây ảnh hưởng trong vòng 180 dặm của tâm chấn của trận động đất, Trung tâm cảnh báo sóng thần Mỹ-Thái Bình Dương cho biết. Trung tâm cảnh báo có trụ sở tại Hawaii cho biết trong một bản tin cập nhật lúc 3 giờ sáng rằng 'sóng thần đã được quan sát thấy' sau trận động đất.

Cơ quan thiên tai của New Zealand cho biết ngay sau đó rằng lũ lụt dự kiến ​​sẽ xảy ra ở dải ven biển dài 100 dặm từ Cape Runaway đến Vịnh Tolaga. "Hoạt động của sóng thần sẽ tiếp tục trong vài giờ và mối đe dọa phải được coi là có thật cho đến khi cảnh báo này bị hủy bỏ", thông báo nói.

Người dân ở dải bờ biển bị ảnh hưởng nên “di chuyển ngay lập tức đến vùng đất cao gần nhất, ra khỏi khu vực sơ tán sóng thần, hoặc càng vào đất liền càng tốt”, thông báo cho biết. “Các dòng chảy mạnh và bất thường cũng như nước dâng không thể đoán trước gần bờ được dự kiến ​​... điều này có nghĩa là mối đe dọa đối với các hoạt động của bãi biển, bến cảng, cửa sông và thuyền nhỏ”.

Lời cảnh báo sơ tán ghi đè các hạn chế liên quan đến đại dịch gần đây đã được thắt chặt trở lại sau một trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

New Zealand gần đây đã đánh dấu kỷ niệm 10 năm trận động đất ở Christchurch năm 2011 khiến 185 người thiệt mạng và phá hủy nhiều phần lớn của thành phố.

Tháng này cũng đánh dấu một thập kỷ kể từ khi trận động đất ở Thái Bình Dương gây ra sóng thần Nhật Bản và hậu quả là thảm họa hạt nhân Fukushima.