Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Gỡ phong toả chợ Long Bình Tân, tiếp tục phong toả chợ An Bình và Big C Đồng Nai

(CLO) Sáng 18/6, lực lượng chức năng TP.Biên Hoà (Đồng Nai) đã gỡ phong toả khu vực chợ P.Long Bình Tân, đồng thời thực hiện cách ly đối với khu vực chợ với hơn 100 hộ dân tại P.An Bình (TP.Biên Hoà).

Audio
Gỡ bỏ dây căng phong toả chợ Long Bình Tân (TP. Biên Hoà).

Gỡ bỏ dây căng phong toả chợ Long Bình Tân (TP. Biên Hoà).

Đồng Nai liên tiếp ra công văn “hoả tốc”

Trước đó, ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai, xác nhận vợ và con của ông T.V.P. (Bệnh nhân 11669, 42 tuổi, cùng ngụ phường Bình Thắng, TP. Dĩ An, Bình Dương) dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 17/6, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) khu chợ nhỏ trong thời gian 21 ngày, kể từ 0h ngày 18/6. Cụ thể, khu vực phong tỏa bao gồm một phần các tổ 2, 3, 4, 6, 7a, 7b và 8 (khu phố 10, phường An Bình, TP. Biên Hòa) với khoảng 100 hộ dân và 435 nhân khẩu.

Ban chỉ đạo giao Sở Y tế chủ trì, hướng dẫn UBND TP. Biên Hòa triển khai khẩn cấp các biện pháp cụ thể phòng chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn. Công an tỉnh thành lập, bố trí các chốt, trạm kiểm dịch tại các đầu mối giao thông trong khu vực cách ly.

UBND TP. Biên Hòa khẩn trương xây dựng, triển khai phương án cách ly tạm thời khu vực cách ly y tế, đảm bảo khoanh vùng, khống chế, kiểm soát dịch bệnh không để lây lan trong cộng đồng.

Các hộ dân, cá nhân thuộc vùng cách ly có trách nhiệm thực hiện các quy định, nội quy, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 của các cơ quan chức năng trong thời gian cách ly.

UBND TP. Biên Hòa cũng đã tổ chức họp khẩn cùng Sở Y tế, CDC Đồng Nai liên quan ca mắc COVID-19 tại Bình Dương (bệnh nhân 11669) đến mua sắm, ăn uống tại Big C Đồng Nai.

Theo điều tra dịch tễ, thời gian từ 16h - 17h30 ngày 12/6 và từ 17h - 19h ngày 13/6, ông P. cùng gia đình đi siêu thị Big C Đồng Nai ăn gà rán, mua hải sản… Ngoài ra ông P. còn đến ăn sáng tại quán phở Hương Lan (phường An Bình), còn vợ ông đi chợ nhỏ và chợ Long Bình Tân.

Ngày 14/6, ông P. được công ty thông báo làm việc tại nhà, tối cùng ngày có dấu hiệu ho, sốt và đến hôm sau thì có kết quả xét nghiệm dương tính.

Lực lượng chức năng Đồng Nai đã điều tra, xử lý và cách ly tập trung 15 trường hợp F1 tiếp xúc gần, trong đêm nay sẽ lấy mẫu xét nghiệm. Cho hơn 500 nhân viên làm việc trong siêu thị và khoảng 100 F2 ngoài cộng đồng cách ly tại nhà. Tùy kết quả xét nghiệm các F1 sẽ quyết định xét nghiệm các F2 này hay không.

Lập danh sách, khuyến cáo các trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc… nhằm chủ động theo dõi, nắm được các đối tượng nếu có trường hợp dương tính.

IMG_8718 (1)

Khoanh vùng điều tra dịch tễ trên diện rộng

Theo ghi nhận của báo Nhà báo & Công luận, sáng 18/6, khu vực chợ Long Bình Tân đã được gỡ bỏ dây căng phong toả tạm thời. Một số tiểu thương buôn bán cầm chừng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Còn tại chợ An Bình (KP.10, phường An Bình) lực lượng chức năng vẫn đang tích cực thực hiện các biện pháp phong toả y tế, hơn 100 tiểu thương kinh doanh buôn bán đã tạm đóng cửa theo quy định là 21 ngày.

Như vậy đến sáng ngày 18/6, TP. Biên Hoà (Đồng Nai) đang phong toả khu vực chợ An Bình (P.An Bình) và toàn bộ Big C Đồng Nai để tiếp tục khoanh vùng điều tra dịch tễ.

Được biết, 2 địa điểm phong toả đều là nơi tập trung đông đúc dân cư, công nhân lao động trên địa bàn và là cửa ngõ thông thương của tỉnh Đồng Nai với các tỉnh/ thành phố lân cận.

Ngoài ra, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đang tăng cường phối hợp cùng tỉnh Bình Dương và TP. HCM tiếp tục khoanh vùng khẩn trương dập dịch.

Văn Thể