Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án di dời dân cư Kinh thành Huế: Cần đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng

(CLO) Việc đầu tư xây dựng khu tái định cư phải đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng để bà con đặt niềm tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời, thấy rõ đây là địa điểm lý tưởng để người dân có thể “an cư lạc nghiệp”.

Audio

Trước đó, tại buổi họp với các sở, ngành và UBND thành phố Huế về tiến độ đầu tư các khu tái định cư và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dời dân cư khu vực Di tích Kinh thành Huế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, việc đầu tư xây dựng khu tái định cư cần phải đảm bảo tiến độ chất lượng xây dựng để bà con nhận thấy đây là địa điểm lý tưởng để an cư lạc nghiệp.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra tiến độ thi công các khu tái định cư. (ảnh VD)

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra tiến độ thi công các khu tái định cư. (ảnh VD)

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc Hương Sơn (khu vực 1 và 2), phục vụ cho việc di dời dân cư (đợt 1) khu vực I, Di tích Kinh thành Huế được UBND tỉnh phê duyệt với tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng, với gần 500 lô đất tái định cư.

Đến thời điểm hiện tại, các gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đã đạt trên 92%; đến cuối tháng 10/2019 các nhà thầu sẽ hoàn tất việc phân lô đất và bàn giao đưa vào sử dụng. Việc đầu tư các công trình phục vụ dân sinh cũng đang triển khai như trường học, hệ thống kênh mương thoát nước... Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án cũng đang triển khai việc thiết kế mẫu nhà để cho người dân tham khảo. 

Về dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế (khu vực Thượng thành), hiện các phường đã hoàn thành xác nhận 250/250 hồ sơ về sử dụng đất ở và đất có nhà ở; thẩm định điều kiện bồi thường về đất cho 187/250 hồ sơ, sau đó niêm yết công khai đến ngày 15/11/2019 để UBND TP. Huế phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo hình thức từng đợt, cuốn chiếu.

Bên cạnh đó, UBND TP Huế đề nghị UBND tỉnh và HĐND tỉnh sớm thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2019 đối với dự án giải tỏa khu vực Eo Bầu, Hộ Thành hào và Tuyến phòng lộ cùng các dự án xây dựng hạ tầng khu vực 3,4,5 tại khu tái định cư phía Bắc Hương Sơn để có thể chủ động cho việc thực hiện dự án trong thời gian tiếp theo.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, di dân khu vực Kinh thành Huế là dự án di dân lịch sử không chỉ ổn định cuộc sống vốn rất khó khăn của người dân trong Kinh thành Huế mà còn để thực hiện công tác chỉnh trang, bảo tồn di sản phục vụ cho phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của toàn tỉnh nói chung. Vì vậy, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Huế, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh.

Cuộc sống tạm bợ, nhếch nhác và ô nhiễm của người dân khi xây nhà trái phép xung quanh các Hộ thành hào. (ảnh VD)

Cuộc sống tạm bợ, nhếch nhác và ô nhiễm của người dân khi xây nhà trái phép xung quanh các Hộ thành hào. (ảnh VD)

Đồng thời, đến cuối năm 2019, phải thực hiện xong việc giao đất ở tại khu tái định cư mới và thực hiện công tác di dời cho các hộ khu vực Thượng thành (gần 500 hộ); cùng với đó thành phố Huế phải phối hợp ngay với các sở, ngành liên quan để triển khai việc đầu tư hạ tầng khu tái định cư phía bắc Hương Sơ (giai đoạn 2) để đến cuối năm 2020 có từ 2.200 - 2.500 lô đất tái định cư phục vụ cho công tác di dời cho những hộ dân còn lại nằm trong dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phải lên phương án bàn giao, tiếp nhận mặt bằng giữa các bên với sự chứng kiến, xác nhận của các cơ quan, đơn vị liên quan; đồng thời có phương án quản lý, dọn dẹp, tạo mặt bằng sạch để tránh trường hợp tái lấn chiếm, xuất hiện tệ nạn xã hội... 

Hữu Tin – Việt Dũng