Dự án kè chống sạt lở 14 năm nằm trên giấy, hàng trăm hộ dân sợ sông “nuốt” làng

(CLO) Cứ vào mùa mưa lũ, gần 350 hộ dân ở làng Kon Skôi, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) lại sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ sông “nuốt” làng. Người dân ngày đêm mong ngóng kè chống sạt lở sớm được xây dựng, nhưng sau 14 năm từ lúc lập dự án, bờ kè vẫn còn nằm trên giấy.

X

Nơm nớp lo sợ

Theo tìm hiểu của PV báo Nhà Báo và Công Luận, dự án kè chống sạt lở bờ sông Đăk Pne, huyện Kon Rẫy được UBND tỉnh Kon Tum cho chủ trương lập dự án đầu tư vào năm 2008, sau đó được phê duyệt và đến năm 2010 thì điều chỉnh một số hạng mục. Dự án có chiều dài 3,7km, với tổng vốn đầu tư khoảng 134 tỷ đồng. Như vậy, từ khi lập dự án đến nay đã 14 năm, tuy nhiên kè chống sạt lở bờ sông Đăk Pne vẫn “án binh, bất động”.

du an ke chong sat lo 14 nam nam tren giay hang tram ho dan so song nuot lang hinh 1

Dự án kè chống sạt lở bờ sông Đăk Pne vẫn “án binh, bất động” khiến tình trạng xói lở 2 bên bờ ngày càng nghiêm trọng

Trong khi kè chống sạt lở vẫn còn nằm trên giấy thì tình trạng xói lở 2 bên bờ sông đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Cụ thể, dù mới bước vào mùa mưa, tuy nhiên theo ghi nhận của PV dọc bờ sông Đăk Pne đã xuất hiện rất nhiều điểm sạt lở mới “ăn sâu” vào con đường bê tông dọc làng Kon Skôi.

Anh A Kiên – Trưởng thôn Kon Skôi lo lắng nói: “Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 9-10, trời mưa rất to, nước sông dâng lên cao ảnh hưởng đến hoa màu của người dân. Đặc biệt là những hộ dân gần bờ sông, họ thường xuyên phải chuyển đồ đạc lên cao bởi nước lũ dâng vào nhà. Bên cạnh đó, một số hộ dân vì lo sợ tình trạng sạt lở sẽ “ăn sâu” vào ngôi nhà, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người thân nên đã di chuyển lên phía trên sinh sống. Kết thúc một mùa mưa lũ, con sông Đăk Pne lại “nuốt” thêm vài mét đất của người dân, cứ đà này thì chẳng mấy chốc cái làng Kon Skôi này cũng bị “nuốt chửng”.

du an ke chong sat lo 14 nam nam tren giay hang tram ho dan so song nuot lang hinh 2

Cứ đến mùa mưa lũ, nhiều diện tích hoa màu của người dân làng Kon Skôi bị sông Đăk Pne cuốn trôi.

Được biết, làng Kon Skôi hiện có gần 350 hộ dân sinh sống với khoảng 1.500 nhân khẩu. Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân trong làng luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu vì tình trạng xói lở 2 bên bờ sông mỗi lúc một nghiêm trọng. Nước lũ về không chỉ cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu của người dân mà còn kéo theo tình trạng sạt lở, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của dân làng.

Ông A Đôi (SN 1967), một trong những hộ dân có nhà, đất và hệ thống chuồng trại chăn nuôi nằm sát cạnh dòng sông Đăk Pne cho hay: “Ngày trước làng Kon Skôi không sạt lở như bây giờ. Tình trạng này chỉ mới xuất hiện từ năm 2009, cứ tới mùa mưa lũ, dọc dòng sông Đăk Pne, nhà nào cũng bị sạt lở, nước lũ cuốn trôi nhiều diện tích đất đai và hoa màu. Khu vườn phía sau nhà tôi liên tục bị sông Đăk Pne “bào mòn” qua mỗi mùa mưa. Nhiều năm nay dân làng cũng có nghe sẽ xây dựng bờ kè chống sạt lở qua làng, nhưng cứ nghe năm nay qua năm khác thôi chứ chẳng thấy triển khai xây dựng gì cả”.

du an ke chong sat lo 14 nam nam tren giay hang tram ho dan so song nuot lang hinh 3

Dọc bờ sông Đăk Pne xuất hiện rất nhiều điểm sạt lở mới “ăn sâu” vào con đường bê tông thuộc làng Kon Skôi.

“Cứ vào mùa mưa lũ, những hộ dân bên này đường bê tông (nằm bên cạnh sông Đăk Pne) lại phải di dời đồ đạc, tài sản đi nơi khác. Chúng tôi luôn sống trong nơm nớp lo sợ vì tình trạng sạt lở dọc dòng sông, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Hiện tại, tôi cũng như các hộ dân trong làng chỉ có một mong muốn duy nhất là xây dựng bờ kè, để người dân yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế”, ông Đôi mong muốn.

Kè chống sạt lở vẫn nằm trên giấy vì chưa có kinh phí xây dựng

Được biết, làng Kon Skôi là vùng trọng điểm sạt lở của huyện Kon Rẫy, đặc biệt là mùa mưa bão. Theo thống kê của UBND xã Đăk Ruồng, hiện tại có khoảng 40-50 hộ dân có nhà cửa nằm ngoài mép sông, chịu ảnh hưởng trực tiếp khi lũ tràn về.

du an ke chong sat lo 14 nam nam tren giay hang tram ho dan so song nuot lang hinh 4

Từ khi lập dự án đến nay đã 14 năm, tuy nhiên kè chống sạt lở bờ sông Đăk Pne vẫn “án binh, bất động”

Vào mùa mưa những hộ dân này liên tục bị dòng sông Đăk Pne “uy hiếp” tính mạng, nhiều diện tích đất đai, hoa màu cũng đã bị dòng sông “nuốt chửng”. Đặc biệt, trước đó nước lũ tràn về khiến con đường bê tông ở cuối làng bị đánh bay.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Dũng Sỹ - Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng cho biết: “Do ảnh hưởng của mưa bão nên khu vực làng Đăk Skôi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, gây nguy hiểm cho người dân. Về vấn đề này, trong các cuộc họp của thôn làng, xã cũng đã tuyền truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống lụt bão. Đặc biệt là trong những ngày mưa bão, chính quyền địa phương cũng thường xuyên vận động người dân chủ động chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn. Hay khi có mưa xảy ra trong đêm và khi có tín hiệu xã lũ của các thủy điện thì người dân cần phải nhanh chóng di dời tài sản đến nơi an toàn”.

du an ke chong sat lo 14 nam nam tren giay hang tram ho dan so song nuot lang hinh 5

Cứ qua mỗi mùa mưa lũ, dòng sông Đăk Pne lại “nuốt” thêm vài mét đất của hàng chục hộ dân sinh sống sát mép sông

Cũng theo ông Sỹ, về phía các hộ dân sống sát mép bờ sông khi lũ về tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất lớn nên xã cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các bước để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng con người.

“Qua làm việc với các hộ dân có nhà ở gần bờ sông, gần khu sạt lở, người dân cũng mong muốn Nhà nước có các biện pháp đảm bảo, hạn chế nguy cơ xói lở bờ sông. Không riêng gì người dân, mà chính quyền xã cũng rất mong muốn được sớm triển khai xây dựng bờ kè hoặc có các biện pháp bảo vệ bờ sông, chống sạt lở, đảm bảo an toàn đất sản xuất và nhà ở của dân làng Kon Skôi”, ông Sỹ kỳ vọng.

Dự án kè chống sạt lở bờ sông Đắk Pne hiện có vai trò rất quan trọng, vừa đảm bảo an toàn, ổn định chỗ ở và sản xuất cho gần 350 hộ dân thôn 10 xã Đăk Ruồng. Đồng thời, bờ kè chống sạt lở sông Đăk Pne còn có nhiệm vụ bảo vệ công trình, tài sản của Nhà nước thuộc khu trung tâm hành chính huyện Kon Rẫy. Thế nhưng, vì không có vốn đầu tư nên sau 14 năm kể từ khi lập dự án bờ kè vẫn chưa thể xây dựng.

du an ke chong sat lo 14 nam nam tren giay hang tram ho dan so song nuot lang hinh 6

Người dân và chính quyền xã Đăk Ruồng đều mong muốn kè sớm được xây dựng hoặc có các biện pháp bảo vệ bờ sông, chống sạt lở, đảm bảo an toàn đất sản xuất và nhà ở

Ông Đinh Xuân Thi – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kon Rẫy thông tin: “Làng Kon Skôi theo quy định buộc phải di dời, đáng lý phải di dời nhưng không có kinh phí. Bên cạnh đó, khu vực này trước đây đã đề nghị xây kè, dự toán có hết rồi nhưng cuối cùng vẫn chưa có kinh phí để xây dựng. Vào mùa mưa lũ, chính quyền cũng thường xuyên tuyền truyền, vận động các hộ dân sinh sống ở gần điểm sạt lở di dời đến vùng cao hơn. Ở làng Kon Skôi nhà cửa trôi thì mình chưa nắm nhưng đất sạt lở thì rất nhiều”.

Hiện tại, đối với các hộ dân sinh sống ở ngoài mép sông, chính quyền cũng đã nhiều lần vận động người dân tìm quỹ đất phía trong để di dời nhà cửa. Tuy nhiên, đa số đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, không có tiền mua đất và không đủ tiền xây dựng nhà cửa khi chuyển đến nơi ở mới. Chính vì vậy, nhiều năm nay dân làng Kon Skôi đành phó mặc nguy hiểm “sống chung” với từng đợt mưa lũ càn quét.

Xem thêm

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Cỡ chữ bài viết: