Điều chỉnh kích thước chữ
Dự luật bỏ tù du khách không phải là vợ chồng ngủ cùng phòng của Indonesia:

Du lịch Bali trước nguy cơ bết bát!

(CLO) Với thời tiết ấm áp cùng đồ uống có cồn và khách sạn rẻ là những lý do khiến đảo Bali (Indonesia) trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều cặp đôi nước ngoài- CNN ngày 22/9 cho hay.

Audio

Nhưng nó sẽ không còn hấp dẫn như vậy nữa, nếu bạn biết rằng cảnh sát Bali có thể đột kích vào khách sạn bất cứ lúc nào và tống bạn vào tù khi thấy bạn và người tình (chưa cưới) đang ngủ cùng một phòng, trong kỳ nghỉ của hai người. Giới quan sát cho rằng dự luật mới, nếu được thông qua, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch Indonesia. Đây vốn là nguồn thu chủ yếu cho nền kinh tế địa phương.

Hàng triệu người bị ảnh hưởng

Theo Viện Cải cách tư pháp hình sự - một tổ chức phi chính phủ, hàng triệu người Indonesia sẽ bị ảnh hưởng bởi dự luật mới do một nghiên cứu đã chỉ ra là 40% thanh thiếu niên của quốc gia này từng quan hệ tình dục trước hôn nhân.  Nhận ra nỗi bận tâm của công chúng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu hạ viện tạm hoãn thông qua dự luật gây tranh cãi. Người dân địa phương cũng như cả doanh nghiệp và du khách đang phản đối một số thay đổi cụ thể trong dự luật. Điều này khiến ông Widodo yêu cầu các điểm sửa đổi được "xem xét lại kỹ lưỡng".

Bali thu hút du khách nước ngoài. Ảnh: CNN

Bali thu hút du khách nước ngoài. Ảnh: CNN

Ngày càng nhiều du khách hủy chuyến du lịch tới Bali do lo ngại dự luật mới của Indonesia có thể đẩy họ vào tù vì quan hệ tình dục trước hôn nhân. Theo đó, những cặp đôi nào chưa cưới, nếu ngủ chung phòng với nhau, sẽ phải lĩnh án 1 năm tù và được áp dụng cho cả khách du lịch lẫn dân địa phương. Nếu như điều luật mới này được thông qua, những người ngoại tình sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù thay vì 9 tháng so với luật cũ, theo Jakata Globe. Không những thế, một lệnh cấm chính thức sẽ được đặt ra và liên quan đến vấn đề những biện pháp tránh thai. Theo đó, những người bán hàng, sẽ không được bày bán những công cụ tránh thai như bao cao su, thuốc ngừa thai trên các giá hàng, họ chỉ được bán cho những khách hàng nào có yêu cầu cụ thể. Được biết, bộ luật mới này khi sửa đổi, cần phải thông qua Hạ viện Indonesia trước khi nó được ban hành thành luật chính thức.

Hoang mang cộng đồng du lịch

Theo tờ Daily Telegraph ngày 21/9, dù chưa được thông qua, đề xuất cho Bộ luật hình sự sửa đổi của Indonesia đã gây hoang mang đối với cộng đồng du lịch. Cụ thể, Jakarta có thể cấm các cặp chưa kết hôn quan hệ hoặc thậm chí là ở cùng nhau trên Bali. Hòn đảo du lịch này cũng không công nhận hôn nhân đồng tính, nên cả cộng đồng LGBTQ+ cũng có thể bị cấm theo dự luật trên. Ngoài ra, những thay đổi dự kiến sẽ đặt các hành vi xúc phạm tôn giáo, chính quyền hoặc tổng thống cũng ra ngoài vòng pháp luật.  Sandrayati Moniaga, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Indonesia thì cho rằng, các quy định được đề xuất vi phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của con người.

Cặp đôi có thể bị bỏ tù nếu không phải vợ chồng quan hệ. Ảnh: CNN

Cặp đôi có thể bị bỏ tù nếu không phải vợ chồng quan hệ. Ảnh: CNN

Nó sẽ làm cho khách du lịch quay lưng với Indonesia. Khi cảnh sát chủ động đột kích khách sạn...  nó sẽ gây ra nỗi sợ hãi cho tất cả mọi người. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và nhiều thứ khác. Hơn nữa nó là một vấn đề của quyền riêng tư” – ông Dianto cho biết. Khatibul Umam Wiranu, một nhà lập pháp làm việc tại Hạ viện cho biết, những vấn đề về mặt đạo đức như ngoại tình là “sự khởi đầu của nhiều vấn đề xã hội” ở Indonesia, và cho rằng cần phải có những hình phạt khắc nghiệt hơn để “răn đe” những người phạm tội.

Nữ doanh nhân người Úc Elizabeth Travers hiện đang điều hành 30 biệt thự nghỉ mát trên khắp Bali. Bà cho biết đơn vị liên tục phải giải quyết các trường hợp khách hàng hủy đặt phòng vì lo ngại vấn đề trên. "Luật vẫn chưa được đổi mà tôi đã nhiều lần bị hủy đặt chỗ. Một khách hàng nói họ không còn tin rằng có thể đến được Bali nếu chưa kết hôn", bà Travers trả lời Daily Telegraph. Nữ doanh nhân thậm chí cho rằng dự luật mới có thể gây tổn thất cho ngành du lịch nhiều hơn cả khủng bố và núi lửa phun trào. "Việc làm ăn của tôi đã trải qua 2 cuộc đánh bom và nhiều thảm họa thiên nhiên. Tôi nghĩ nếu chính phủ trung ương thật sự nghiêm túc về việc thông qua một dự luật như vậy, ngành du lịch sẽ bị hủy hoại và cuộc sống tại Bali trước đây sẽ chấm dứt", bà Travers nhấn mạnh.

Úc là quốc gia có người đến du lịch Indonesia nhiều nhất do lợi thế về khoảng cách địa lý. Chính vì thế, chính phủ Úc đã nhanh chóng bổ sung lời khuyên dành cho du khách nước này, khuyến cáo họ nên cẩn thận khi đặt chân đến Indonesia.

Nguyễn Hưng