Điều chỉnh kích thước chữ

Du lịch lữ hành tìm lối thoát trong dịch Covid-19

(CLO) Ngành du lịch thế giới đang lao đao vì diễn biến phức tạp của dịch cúm Vũ Hán. Trong sự hỗn loạn đầy lo âu, nhiều đơn vị du lịch, nhất là du lịch lữ hành nội địa đã phải tìm kiếm nhiều cách thức khác nhau để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Báo nói Công luận
Ước tính, do dịch cúm Covid-19, lượng khách tới vịnh Hạ Long giảm khoảng 50%.

Ước tính, do dịch cúm Covid-19, lượng khách tới vịnh Hạ Long giảm khoảng 50%.

Thời kỳ khó khăn nhất trong 10 năm qua

Dịch cúm do chủng mới của virus Corona đã gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động kinh tế. Những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất là dịch vụ, nhất là du lịch.

Anh Nguyễn Hoàng Anh - Công ty du lịch Hoàng Gia cho biết: “Từ tết đến giờ anh em chơi dài, không có việc. Mọi người đều rất hạn chế đi lại. Các tour bị dừng lại khiến các hoạt động khác đi kèm như xe cộ, khách sạn cũng bị đình trệ”. Bạn Đỗ Văn An (TP. Hồ Chí Minh) - một hướng dẫn viên cự phách chuyên dẫn tour khám phá cho khách du lịch nước ngoài thì cho biết, tranh thủ thời gian này, không có khách, chính anh tự xin nghỉ phép để giảm áp lực cho công ty và dành thời gian... đi du lịch.

Du lịch trong nước lao đao, nhưng các đơn vị cung cấp khách lữ hành quốc tế cũng khá ảm đạm. Anh Nguyễn Long - Giám đốc một công ty du lịch ở Láng Hạ, Hà Nội nói: “Từ sau tết, lượng khách giảm rất nhiều. Các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản gần như tê liệt. Toàn bộ các tour được khách đặt trước đó bị hoãn, hủy vô thời hạn”.

Nhiều công ty đang đứng trước bờ vực dừng hoạt động vì trong nhiều trường hợp tiền đã thanh toán cho đối tác nước ngoài nhưng tour bị hủy và không được hoàn lại tiền do các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng. “Công ty của bạn tôi vừa phải hủy tour 120 khách đi Italia do dịch cúm bùng phát ở nước này. Tiền đã thanh toán gần hết cho bên kia còn bên này thì khách hủy, không dám đi sang vùng dịch. Hiện nay đang rất đau đầu vì không tìm được lối ra”, anh Long cho biết.

Các ngành liên quan chặt chẽ tới du lịch như hàng không, khách sạn cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tỷ lệ khách lấp đầy các cơ sở lưu trú giảm 30-40%, có nơi giảm tới 70%. Bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, khách du lịch đến thành phố giảm 17%, khách lưu trú giảm đến 50-70%. Khách Hàn Quốc đã liên tục hủy phòng trong những ngày qua. “Trong tháng 2 tới, du khách trong và ngoài nước vẫn đang tiếp tục huỷ phòng liên tục, dự báo tỉ lệ cũng sẽ từ 50-70%”, bà Hạnh nói.

Cơ hội trong khủng hoảng

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cho rằng, các doanh nghiệp du lịch cần phải bình tĩnh, không hoang mang, đẩy mạnh thực hiện ứng xử văn minh với du khách trong khi song hành các biện pháp khác để ứng phó với dịch bệnh nCoV. Đề nghị các cơ quan quản lý du lịch địa phương hợp tác, kết nối các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn để cùng chia sẻ khó khăn, tìm giải pháp ổn định thị trường, phục hồi lại sự tăng trưởng nhanh nhất có thể.

Pháo đài Agra, Ấn Độ.

Pháo đài Agra, Ấn Độ.

Nhiều công ty tiến hành tìm kiếm, mở rộng các tour, tuyến trước đây ít khai thác. Chị Maika - Giám đốc Công ty du lịch Saigon Today Travel cho biết, khi thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đang suy yếu thì hiện tại công ty đang mở rộng các tour đi Ấn Độ, thăm các địa điểm nổi tiếng như: Núi tuyết Kashmir, Pháo đài Agra, đền Taj Mahal, các thánh tích Phật giáo, các khu nghỉ dưỡng cung cấp dịch vụ 5 sao với giá tốt... Du lịch tới Ấn Độ còn đang có sự thuận lợi lớn khi trong dịp Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, 5 đường bay thẳng kết nối các thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng với thủ đô New Delhi và thành phố Mumbai của Ấn Độ cũng đã được Vietjet chính thức khai thác.

Hiện tại, các đường bay Đà Nẵng - New Delhi và Hà Nội - Mumbai được chính thức khai thác từ ngày 14/5/2020 với tần suất lần lượt 5 chuyến khứ hồi/tuần và 3 chuyến khứ hồi/tuần, trong khi đường bay TP. Hồ Chí Minh - Mumbai khai thác 4 chuyến khứ hồi/tuần từ ngày 15/5/2020.

Hai đường bay TP. Hồ Chí Minh/Hà Nội - New Delhi hiện đang được phục vụ với tần suất lần lượt là 4 chuyến khứ hồi/tuần và 3 chuyến khứ hồi/tuần.

Anh Đỗ Trường An - hướng dẫn viên của công ty Butterfield & Robinson thì cho rằng “khủng hoảng làm cho thị trường du lịch được chọn lọc lại một cách tinh tế hơn, chỉ những công ty phát triển bền vững với du lịch mới tồn tại. Loại hình du lịch tiêu cực như du lịch 0 đồng chết hoàn toàn. Thời điểm ít khách du lịch như thế này cũng là cơ hội để các hướng dẫn viên tự đào tạo lại mình về ngôn ngữ, kiến thức, lịch sử, văn hóa các vùng miền...”.

Tử Hưng