Điều chỉnh kích thước chữ

Du lịch nội địa là nguyên nhân gây tái bùng phát dịch Covid-19 tại Nhật Bản

(CLO) Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở những người tham gia chiến dịch kích cầu du lịch trong nước của chính phủ đang cao hơn những người bình thường, khiến điều này trở thành nguyên nhân gây tái bùng phát dịch tại quốc gia này.

Audio
Sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Những phát hiện này sẽ trở nên bất lợi với Thủ tướng Yoshihide Suga, người đã bảo vệ chiến dịch du lịch và cho rằng cần ngăn chặn nhiều doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực du lịch phá sản do thiếu khách.

Theo kết quả nghiên cứu kiểm tra dữ liệu từ một cuộc khảo sát trên Internet với hơn 25.000 người trưởng thành, 4,8% người tham gia chiến dịch Go To Travel đã báo cáo bị sốt cao, cao gấp rưỡi số người không đi du lịch. Những người tham gia cũng có tỷ lệ đau họng, ho, đau đầu và mất khứu giác hoặc vị giác cao hơn.

"Chương trình trợ cấp có thể khuyến khích những người có nguy cơ lây nhiễm cao đi du lịch, dẫn đến việc đại dịch bị khuếch tán tại các vùng khác", các tác giả của nghiên cứu trên cho hay, bao gồm các nhà nghiên cứu từ các trường y của Đại học Tokyo và Đại học California, Los Angeles (UCLA).

Dù chiến dịch kích cầu du lịch trong nước bắt đầu trước khi ông Yoshihide Suga trở thành thủ tướng vào tháng 9, ông vẫn được xem là người ủng hộ chính của sáng kiến ​​này.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng việc khuyến khích du lịch trong nước có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các thành phố lớn đến vùng nông thôn.

Nhật Bản hiện đang hứng chịu đợt bùng phát dịch Covid-19 lần 3, với các ca nhiễm mới đạt mức kỷ lục ở Tokyo. Các thành phố lớn khác như Osaka và Hokkaido cũng đang phải đối mặt với số bệnh nhân gia tăng nhanh chóng.

Mặc dù vậy, Nhật Bản vẫn ứng phó tốt hơn so với các nước phát triển khác khi chỉ có hơn 165.000 trường hợp mắc và 2.417 trường hợp tử vong.