Điều chỉnh kích thước chữ
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tiếp nhận cuốn sách quý về Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ) từ Đại sứ Phần Lan:

Dù OIJ không còn nhưng tinh thần của OIJ còn sống mãi

(CLO) Sáng 9/3, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi có buổi tiếp ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam và tiếp nhận cuốn sách của Giáo sư Kaarle Nordenstreng - cựu Chủ tịch Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ).

Audio

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi hoan nghênh Đại sứ Kari Kahiluoto đã dành thời gian đến thăm Hội Nhà báo Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi cũng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngài Đại sứ và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam trong việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

“Theo lịch trình, nhà báo lão thành Phan Quang - Nguyên Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tham dự buổi gặp mặt này, tuy nhiên vì lý do sức khỏe không được tốt trong buổi sáng nay nên nhà báo Phan Quang không thể tham dự” Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi thông tin.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận cuốn sách từ ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận cuốn sách từ ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Cám ơn sự đoán tiếp nồng hậu của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, ngài Kari Kahiluoto cho biết: “Ông Kaarle Nordenstreng là cựu chủ tịch Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ) trong một thời gian dài, ông cũng là nhà báo có nhiều đóng góp cho công cuộc giữ gìn hòa bình, đặc biệt là đóng góp trong thời kỳ Việt Nam thực hiện các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc. Ông cũng có đóng góp trong công cuộc phản chiến, rất ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và cả trong những thời kỳ khó khăn nhất”.

“Tôi thấy làm vinh dự và thú vị khi thông qua Hội Nhà báo Việt Nam đã tạo ra sự kết nối giữa Phần Lan với Việt Nam và Việt Nam với thế giới trong thời gian dài, chúng ta đã có mối quan hệ hợp tác được vun đắp từ lịch sử. Đặc biệt, tôi cũng rất khâm phục những đóng góp của nhà báo Phan Quang, dù đã tuổi cao nhưng khi viết về OIJ, ông vẫn nhớ được chi tiết về những hợp tác giữa OIJ và Hội Nhà báo Việt Nam”- ngài Kari Kahiluoto chia sẻ.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tặng quà kỉ niệm cho Ðại sứ. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tặng quà kỉ niệm cho Ðại sứ. Ảnh: Sơn Hải

Tiếp nhận cuốn sách “Sự trỗi dậy và sụp đổ của Tổ chức Nhà báo Quốc tế có trụ sở tại Praha 1946–2016: Những hồi ức hữu ích” từ ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi trân trọng cám ơn ngài Đại sứ và coi đây là món quà rất quý giá. Trong cuốn sách có nội dung rất quý liên quan đến cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là nêu lên quá trình hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong khuôn khổ của tổ chức OIJ.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Ở Việt Nam không chỉ các nhà báo mà nhân dân Việt Nam đều biết rất rõ về tổ chức OIJ, biết về vai trò cũng như đóng góp của tổ chức OIJ. OIJ được thành lập từ năm 1946 và kết thúc sứ mệnh của mình vào năm 1995. Trong khoảng nửa thế kỷ đó, OIJ đã có những hoạt động rất ý nghĩa đối với báo chí nói chung và đối với đất nước Việt Nam nói riêng. Thời gian hoạt động của OIJ có thể nói là rất vinh quang và rất đáng tự hào. Dù OIJ không còn nhưng tinh thần của OIJ còn sống mãi, đó là tinh thần tự do báo chí, đấu tranh cho hòa bình và hợp tác giữa các dân tộc”.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cùng ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cùng ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Sơn Hải

“Trong đó, nhà báo Kaarle Nordenstreng là một cựu chủ tịch OIJ người Phần Lan đã có vai trò rất quan trọng cho quá trình phát triển của tổ chức. Trong suốt một thời gian dài, ngài chủ tịch OIJ đã có những đóng góp rất lớn trong việc phát huy vai trò của OIJ, đặc biệt ủng hộ mạnh mẽ công cuộc chiến tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam” -  Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng hi vọng rằng quan hệ hợp tác trên bình diện báo chí giữa Việt Nam và Phần Lan trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những bước phát triển ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới.

Nhân buổi gặp gỡ, Đại sứ Phần Lan đã gửi tặng Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi cuốn sách "Những sáng kiến Phần Lan", viết về những lý do Phần Lan phát triển như ngày nay. Cuốn sách gồm nhiều tác giả và đã được biên dịch sang Tiếng Việt.

Lê Tâm - Sơn Hải