Đức cho phép cảnh sát bắn hạ máy bay không người lái

(CLO) Đức sẽ trao thẩm quyền cho cảnh sát quyền bắn hạ các máy bay không người lái (drone/UAV) gây rối, tương tự những chiếc đã làm gián đoạn hoạt động tại các sân bay trên khắp châu Âu thời gian vừa qua.

Luật mới được nội các Đức thông qua vào thứ Tư (8/10) và đang chờ sự phê chuẩn của quốc hội nước này. Nó cho phép cảnh sát được bắn hạ các drone vi phạm vùng trời của Đức, bao gồm cả việc bắn hạ chúng trong các trường hợp đe dọa nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

Các kỹ thuật có thể được sử dụng để vô hiệu hóa drone bao gồm dùng tia laser hoặc nhiễu tín hiệu để cắt đứt liên kết điều khiển và dẫn đường.

Ảnh minh hoạ bầy đàn drone.
Ảnh minh hoạ bầy đàn drone.

"Các sự cố về drone đe dọa an ninh của chúng ta. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó. Chúng tôi đang tăng cường thẩm quyền cho Cảnh sát Liên bang để trong tương lai, drone có thể được phát hiện và ứng phó nhanh chóng hơn", Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X.

Luật mới được đưa ra sau khi hàng chục chuyến bay đã bị chuyển hướng hoặc hủy bỏ vào thứ Sáu tuần trước tại Sân bay Munich, sân bay lớn thứ hai của Đức, khiến hơn 10.000 hành khách mắc kẹt, do các drone gây rối.

Với luật mới, Đức gia nhập các quốc gia châu Âu gần đây đã trao quyền cho lực lượng an ninh hạ gục drone vi phạm vùng trời của họ, bao gồm Anh, Pháp, Lithuania và Romania.

Một đơn vị chuyên trách chống drone sẽ được thành lập trong lực lượng cảnh sát liên bang Đức, Bộ trưởng Nội vụ Alexander Dobrindt cho biết, và các nhà nghiên cứu sẽ tham vấn với Israel và Ukraine vì họ tiên tiến hơn trong công nghệ drone.

Cảnh sát sẽ xử lý các drone bay ở độ cao khoảng ngang tầng cây, trong khi các drone mạnh hơn nên được xử lý bởi quân đội, ông Dobrindt nói.

Theo dữ liệu từ Deutsche Flugsicherung (DFS), Đức đã ghi nhận 172 vụ gián đoạn giao thông hàng không liên quan đến drone trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến cuối tháng 9/2025, tăng so với 129 vụ trong cùng kỳ năm ngoái và 121 vụ vào năm 2023.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: