Video tàu cứu trợ Gaza lại bị tấn công bằng drone tại Tunisia

(CLO) Tổ chức viện trợ quốc tế Global Sumud Flotilla (GSF) cho biết một trong những con tàu của họ đã lại bị máy bay không người lái (drone) tấn công tại cảng Sidi Bou Said của Tunisia vào sáng sớm 10/9, chỉ một ngày sau khi xảy ra vụ việc tương tự.

GSF, đơn vị đang tìm cách phá vỡ lệnh phong tỏa hải quân của Israel và đưa viện trợ nhân đạo đến Gaza, cho biết tất cả hành khách và thủy thủ đoàn đều an toàn. Một đoạn video được đăng trên Instagram cho thấy vật thể phát sáng rơi xuống tàu và lửa bùng lên ngay sau đó.

Theo GSF, một máy bay không người lái đã thả một thiết bị gây cháy xuống tàu. Nguồn: GSF

Trước đó hôm 9/9, nhóm cũng báo cáo một vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một con tàu ở vùng biển Tunisia. Bộ Nội vụ Tunisia khi đó phủ nhận, nói rằng chỉ có hỏa hoạn xảy ra trên tàu. Con tàu mang cờ Anh có tên Alma bị hư hại phần boong trên. Nhóm sau đó công bố hình ảnh một thiết bị điện tử cháy đen, cho rằng đây là bằng chứng của một vụ tấn công có chủ đích.

Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cũng đăng video và khẳng định đó là một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

GSF tuyên bố đoàn tàu, có sự tham gia của nhà hoạt động Thụy Điển Greta Thunberg và chính trị gia cánh tả Bồ Đào Nha Mariana Mortagua cùng các phái đoàn từ 44 quốc gia, sẽ tiếp tục hành trình như kế hoạch. Nhóm khẳng định đây là “nỗ lực có tổ chức nhằm đánh lạc hướng và phá hoại sứ mệnh”, nhưng họ vẫn “tiến lên với quyết tâm và kiên định”.

Theo các cơ quan giám sát quốc tế, các hạn chế càng siết chặt trong bối cảnh chiến sự hiện nay khiến một phần dân cư Gaza rơi vào nạn đói. Trong quá khứ, Israel từng nhiều lần chặn giữ hoặc tấn công các đoàn tàu tìm cách phá vỡ phong tỏa, trong đó có vụ đột kích tàu Mavi Marmara năm 2010 khiến 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

GSF cho biết: “Hành trình hòa bình của chúng tôi nhằm phá vỡ vòng vây bất hợp pháp của Israel đối với Gaza và thể hiện tình đoàn kết vững chắc với nhân dân Gaza sẽ không hề nao núng”.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: