Đức xem xét các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế kinh doanh với Trung Quốc

(CLO) Bộ Kinh tế Đức đang xem xét một loạt các biện pháp để hạn chế các hoạt động kinh doanh đối với Trung Quốc khi nước này tìm cách giảm sự phụ thuộc của mình vào siêu cường kinh tế châu Á.

Hạn chế cách nào?

Hai chuyên gia về vấn đề này nói với Reuters rằng, Bộ Kinh tế Đức đang xem xét một loạt các biện pháp để làm cho hoạt động kinh doanh với Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn khi nước này tìm cách giảm sự phụ thuộc của mình vào siêu cường kinh tế châu Á.

duc xem xet cac bien phap cung ran nham han che kinh doanh voi trung quoc hinh 1

Nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp trong sự kiện hoàn thành xây dựng nhà máy xe điện SAIC Volkswagen MEB ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Những người này cho biết các biện pháp có thể bao gồm giảm hoặc thậm chí hủy bỏ các khoản đảm bảo đầu tư và xuất khẩu cho Trung Quốc, đồng thời không còn xúc tiến các hội chợ thương mại và đào tạo quản lý ở đó. Các khoản vay từ công ty cho vay nhà nước KfW có thể được chuyển hướng sang các dự án ở các quốc gia châu Á khác, chẳng hạn như Indonesia, phù hợp với nỗ lực đa dạng hóa thương mại và tăng cường kinh doanh với các nền dân chủ.

Một trong những nguồn tin nói với Reuters, Bộ cũng đang xem xét sàng lọc không chỉ các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Đức mà còn cả các khoản đầu tư của Đức vào Trung Quốc.

Ngoài ra, một nguồn tin riêng cho biết, chính phủ Đức cũng đang xem xét gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới về những gì Đức coi là các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Nguồn tin nói: “Chúng ta nên cho Bắc Kinh thấy rằng chúng ta sẵn sàng đấu tranh cho các nguyên tắc công bằng.”

Người phát ngôn của Bộ Kinh tế từ chối bình luận về các biện pháp cụ thể này nhưng cho biết rằng Bộ đang kiểm tra các biện pháp mục tiêu để hỗ trợ đa dạng hóa thương mại và chuỗi cung ứng và tăng cường khả năng phục hồi kinh tế.

Bộ đã quyết định không còn đảm bảo đầu tư cho các dự án ở khu vực Tân Cương hoặc cho các công ty có quan hệ kinh doanh ở đó vì lo ngại về việc vi phạm nhân quyền và sự thiếu thông tin đáng tin cậy.

Vào tháng 5, Bộ Kinh tế đã từ chối bảo lãnh của Hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng của Đức Volkswagen cho các khoản đầu tư mới ở Trung Quốc vì lo ngại về các vấn đề ở Tân Cương.

Các kế hoạch này đánh dấu sự rời bỏ các chính sách của Berlin dưới thời cựu Thủ tướng Angela Merkel, người thường xuyên đưa các đoàn doanh nghiệp đi cùng với bà trong các chuyến công du tới Trung Quốc và giám sát sự phát triển quan hệ kinh tế Trung - Đức.

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức vào năm 2016, với khối lượng giao dịch thương mại hơn 245 tỷ EUR vào năm ngoái, điều này đã giúp nền kinh tế Đức tăng trưởng mạnh mẽ hơn dựa vào xuất khẩu.

Các nhà sản xuất ô tô Đức đặc biệt tiếp xúc nhiều với thị trường Trung Quốc, với Volkswagen đã kiếm được khoảng một nửa lợi nhuận ở thị trường Trung Quốc. Đức và Châu Âu cũng phụ thuộc vào Trung Quốc về một số nguyên liệu thô nhất định, chẳng hạn như đất hiếm.

Trong những năm gần đây, các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp Đức đã ủng hộ đa dạng hóa hơn nữa thương mại với châu Á để đối giảm sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Chiến lược Trung Quốc mới 

Chính phủ Đức mới đã đồng ý một đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong thỏa thuận liên minh, cam kết giảm sự phụ thuộc chiến lược vào Trung Quốc và lần đầu tiên đề cập đến các vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh, chẳng hạn như Đài Loan và Hồng Kông. Thủ tướng Olaf Scholz đã có chuyến thăm châu Á đầu tiên tới Nhật Bản, không giống như Thủ tướng Merkel.

Các nguồn tin cho biết Berlin đang thực hiện một chiến lược an ninh quốc gia có đề cập đến Trung Quốc và một chiến lược cụ thể về Trung Quốc mà họ dự định công bố vào năm tới.

Ngược lại, các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội của Scholz đã đưa ra cảnh báo về những hậu quả tiêu cực của bất kỳ sự “tách rời” nào với Trung Quốc.

Các công ty và hiệp hội doanh nghiệp cũng đang ngày càng bày tỏ lo ngại về một chính sách cứng rắn hơn mà Đức dành cho Trung Quốc, họ băn khoăn rằng liệu chính sách mới của Đức sẽ giúp đa dạng hóa thương mại hay đang đối đầu với một thị trường quan trọng như Trung Quốc ?

Hildegard Mueller, người đứng đầu hiệp hội ô tô Đức VDA, nói với tạp chí kỹ thuật số Table Media rằng: “Chúng tôi không thể cô lập Trung Quốc. Điều đó thật là ngây thơ - và nó sẽ gây ra sự sụp đổ cả về mặt chính trị và kinh tế.”

Huy Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

Cỡ chữ bài viết: