Được "chống lưng", giới siêu giàu Venezuela xây biệt thự trong vườn quốc gia

(CLO) Tổng thống Venezuela- ông Nicolas Maduro đang đề xuất tiếp quản nhiều vườn quốc gia được bảo vệ và biến các thị trấn nhỏ trên các dãy núi thành “thành phố công cộng” đầu tiên của quốc gia.

Quan chức Chính phủ “đẻ” ra luật để xây biệt phủ trên núi

Trong hơn nửa thế kỷ, những ngọn núi dốc ngăn cách thủ đô của Venezuela với bờ biển Caribe đã được bảo vệ khỏi bất kỳ công trình xây dựng mới nào, ngay cả khi các khu ổ chuột mọc lên ở các ngọn núi gần đó và dân số thủ đô Caracas tăng lên.

duoc chong lung gioi sieu giau venezuela xay biet thu trong vuon quoc gia hinh 1

Sắt thép và các biệt thự mới đã len lỏi vào vùng đất được bảo vệ trong Vườn Quốc gia Avila. (Nguồn: Gaby Oraa / Bloomberg).

Nhưng trong những năm gần đây, các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường đã giảm dần, và dãy núi Avila đã dần biến thành “sân chơi” cho những đại gia theo chủ nghĩa tân cổ điển của đất nước.

Những khu đất trong vườn quốc gia đang nhường chỗ cho những dinh thự vi phạm tiêu chuẩn nhằm mục đích giữ nét truyền thống trong những thị trấn nhỏ nép mình trong công viên. Tại thị trấn thôn quê Galipan, bốn dinh thự mới được xây và sử dụng vào năm 2019. Đến năm 2021, đã có 16 biệt thự mọc lên, trong khi nhiều biệt thự khác đang được xây dựng.

Theo Bloomberg, mặc dù mối đe dọa của quá trình đô thị hóa đối với các khu bảo tồn không phải là một hiện tượng mới, nhưng lời biện minh của Chính phủ Venezuela lại là “có một không hai”.

Tổng thống Nicolas Maduro đang tiếp tục thúc đẩy việc thông qua Luật Thành phố công cộng thông qua Quốc hội mà đảng của ông kiểm soát và đặt tầm ngắm của ông vào ngọn núi Avila.

Phát biểu vào cuối năm ngoái tại thị trấn trên dãy núi Galipan, ông đã sử dụng tên bản địa cho các ngọn núi và nói rằng: “Tôi sẽ xây dựng ở Waraira Repano thành phố công cộng đầu tiên của đất nước, trong lịch sử của Venezuela”.

Kế hoạch này được che đậy bởi Chavismo - một dự án vì lợi ích chung. Nhưng các nhà quan sát coi đây là một động thái nhằm lật đổ hiến pháp Venezuela, giành quyền kiểm soát các thị trấn trong các khu bảo tồn và hợp pháp hóa việc chiếm giữ ngọn núi vốn đã xảy ra từ trước đó.

Theo những người dân bản địa lâu năm tại Galipan, những người mới đến thị trấn của họ là các quan chức cấp trung và cấp cao trong Chính phủ Venezuela.

Elides Sulbaran, một kỹ sư lâm nghiệp có bằng thạc sĩ về quy hoạch lãnh thổ và là cựu nhân viên của Viện Công viên Quốc gia, cho rằng luật được đề xuất là “bất hợp pháp và vi hiến”.

Sulbaran cảnh báo: “Đó là một cách để giảm thiểu các thị trấn tự trị đến mức làm chúng biến mất, và sau đó là điều tương tự với các bang”.

duoc chong lung gioi sieu giau venezuela xay biet thu trong vuon quoc gia hinh 2

Công trường xây dựng gần một ngôi nhà truyền thống trên núi Galipan. (Nguồn: Gaby Oraa / Bloomberg).

Ý tưởng về một nhà nước cộng đồng là một trong những ý tưởng mà Maduro đã thúc đẩy trong gần một thập kỷ. Vào ngày 20/10/2012, vài ngày sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống Hugo Chavez khi đó đã giao phó cho Phó Tổng thống Maduro một sứ mệnh: Tạo ra các cộng đồng, là hạt nhân của một nhà nước công xã. Kế hoạch này đã bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp năm 2007 .

Trên thực tế, các chuyên gia cho biết, hiện thân mới nhất của kế hoạch này, cùng với những thay đổi quy định dự kiến khác, sẽ cho phép đại diện cánh tả có liên hệ tốt tuân theo các quy định hiện hành về môi trường để xây dựng những biệt thự rộng lớn trên núi và đe dọa tình trạng hơn 6 thập kỷ được bảo vệ của dãy núi Avila.

Nhà xã hội học Emiliano Teran, điều phối viên tại Đài quan sát sinh thái chính trị Venezuela, cho biết: “Đó là một chính sách đang diễn ra trên toàn quốc nhằm tạo ra những không gian đặc quyền, làm du lịch cho những người có nhiều tiền. Các công viên quốc gia có những khu vực đẹp tuyệt và đóng góp vai trò quan trọng trong đô thị rộng lớn. Chúng cũng bảo vệ nguồn nước của cả nước”.

Teran cho biết, với chính sách “tàn phá” này, các lưu vực nước đã bị ảnh hưởng ở một số khu vực và có nguy cơ đe doạ tiềm ẩn đối với động vật và thực vật bản địa.

Bộ trưởng Chủ nghĩa sinh thái và Chủ tịch Viện Công viên Quốc gia, Josue Lorca, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nhiều dân bản địa quyết không đổi đất lấy tiền

Đối với luật sư 46 tuổi Richard Perez, kế hoạch của ông Maduro chỉ mang tính cá nhân. Ông được thừa kế một tài sản của gia đình ở Avila đã được lưu truyền hơn 2 thế kỷ.

“Họ định tẩy trắng với lý do đây là khu vực bảo vệ của vườn quốc gia. Một sự chiếm đoạt ngầm sẽ xảy ra với sự chấp thuận của Luật Thành phố công cộng”, Perez cho biết khi dẫn chứng bằng các tài liệu pháp lý chứng minh quyền sở hữu ngôi nhà của mình.

Từ ngôi nhà Galipan truyền thống của mình, Perez nhìn ra boongke mà người hàng xóm mới xây sau khi phá bỏ ngôi nhà của một người thân của anh ấy. Perez nói: “Họ đang làm những công trình rất lớn, bao gồm cả một số công trình bằng bê tông cốt thép. Chúng đang làm hỏng hệ sinh thái ở Galipan”.

Theo luật của Venezuela, chỉ những người bản địa như Perez và những người thừa kế của họ mới có thể sống trong bất kỳ ngôi nhà nào trong số khoảng 1.000 ngôi nhà trên dãy núi Galipan.

Hơn nữa, không ai được sở hữu phần đất trên núi, chỉ có ngôi nhà được xây trên đó và ngôi nhà cũng không được dùng để nghỉ dưỡng cũng như phải tuân theo những đặc điểm và chất liệu cụ thể: chỉ được xây một tầng, cao tối đa 3,5m và được trang trí bằng mái ngói và sàn bê-tông bóng.

Nhưng những quy tắc đó đã không ngăn được những chiếc xe tải vận chuyển vật liệu xây dựng lên con đường mới được tân trang gần đây nối thủ đô Caracas với núi Galipan, khi những người lính quân đội và kiểm lâm viên đứng gác.

Việc lách luật đang thực sự diễn ra ở Galipan. Các công nhân xây dựng đang nhận được ít nhất 8 USD/ngày làm việc, và một số công trình mất hơn 4 tháng xây dựng, theo các công nhân tiết lộ.

Để so sánh, một thợ xây ở Caracas làm việc trung bình sẽ kiếm được 80 USD/tháng, theo một cuộc khảo sát của Đài quan sát Tài chính do phe đối lập đứng đầu.

Một số người, như nông dân 54 tuổi Julio Gonzalez, không bị lóa mắt bởi số tiền vài trăm ngàn đô-la mà một số người hàng xóm lâu năm của ông nhận được khi bán ngôi nhà của họ.

“Tôi được sinh ra và lớn lên ở đây. Không ai có thể đưa tôi ra khỏi đây. Thậm chí với mức giá 1 triệu USD. Tiền không có giá trị cho việc này”, ông Gonzalez nói.

Cũng có những dấu hiệu thay đổi khác như: Việc xe đạp leo núi vốn bị cấm đã trở thành môn thể thao thường xuyên được một số cư dân mới và du khách tập luyện.

Bên cạnh đó, việc xây dựng một tuyến cáp treo chạy từ đỉnh núi đến bờ biển Caribe, ngay qua các phần của dãy núi Galipan cũng được lên kế hoạch. Để chuẩn bị cho dự án, các cư dân nói rằng họ đã bị đuổi khỏi nhà và máy kéo được gửi đến để lật đổ nhà của họ. Những người khác phản đối kế hoạch nói rằng họ đã bị đe dọa bởi lực lượng an ninh.

duoc chong lung gioi sieu giau venezuela xay biet thu trong vuon quoc gia hinh 3

Vị trí xây dựng nhà ga cáp treo bên trong vườn quốc gia.(Nguồn: Gaby Oraa / Bloomberg).

Felipe Diaz, một nông dân 74 tuổi đã sống ở khu vực này trong 7 thập kỷ, cho biết ông sẽ được cung cấp vật liệu xây dựng nếu không phản đối dự án. Ông đã từ chối.

“Tôi không từ bỏ sự yên bình của mình cho một vài tấm lợp kẽm”, ông nói. Thay vào đó, ông đã tập hợp rất nhiều chữ ký đồng tình với kiến nghị ngăn cản quá trình xây dựng một cách hiệu quả. Ban tổ chức đang đề xuất chính quyền sử dụng một tuyến đường cũ sẽ ít gây hại hơn cho thị trấn.

“Nếu một số dự án xây dựng đã được thực hiện trong công viên quốc gia Waraira Repano khi bỏ qua các quy định của công viên, luật môi trường và Hiến pháp, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với Luật Thành phố công cộng này,” một người dân nói thêm.

Sơn Tùng (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: