Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long (địa chỉ tại phường Thanh Đức, tỉnh Vĩnh Long) với tổng số tiền 189 triệu đồng do thực hiện 5 hành vi vi phạm trong lĩnh vực dược.
Theo quyết định, doanh nghiệp không thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi lưu hành đối với các thay đổi lớn hoặc thay đổi nhỏ cần phê duyệt của 10 loại thuốc, gồm Aecysmux Effer 200, Panalgan Sachet, Ciprofloxacin 500, DCL-Empagliflozin 10 mg, Levocef 500, Terpin Codein 10, Ovac-20, Nootripam 800, Panalgan Plus và Cotrimxazon 960.
Ngoài ra, công ty cũng không thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan quản lý đối với các thay đổi nhỏ thuộc diện phải thông báo trước khi lưu hành của 8 loại thuốc.
Doanh nghiệp còn bị xác định bán thuốc Nootripam 800 cho cơ sở không đúng phạm vi kinh doanh ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.
Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long không lập báo cáo về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc theo quy định; đồng thời không thực hiện kê khai giá đối với 4 thuốc gồm Levocef 500, Cotrimxazon 960, Ovac-20 và Aecysmux Effer 200.
Với các vi phạm trên, Cục Quản lý Dược xử phạt doanh nghiệp tổng cộng 189 triệu đồng. Trong đó, hành vi không thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc bị phạt 90 triệu đồng; không thông báo thay đổi trước khi lưu hành thuốc 35 triệu đồng; bán thuốc không đúng phạm vi kinh doanh 35 triệu đồng; không lập báo cáo xuất nhập khẩu thuốc 4 triệu đồng và không kê khai giá thuốc 25 triệu đồng.
Theo quyết định, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long phải nộp tiền phạt trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Quá thời hạn trên, nếu không chấp hành, doanh nghiệp sẽ bị cưỡng chế thi hành và phải nộp thêm 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chưa nộp theo quy định.