Ecuador bắt thủ lĩnh băng đảng trong vụ ám sát ứng viên tổng thống
(CLO) Chính quyền Ecuador hôm thứ Bảy (30/3) cho biết họ đã bắt được thủ lĩnh của Los Lobos, một băng đảng quyền lực và bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát một ứng cử viên tổng thống vào tháng 8 năm ngoái.
Ecuador đang nỗ lực kiểm soát bạo lực với việc ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 90 ngày để trấn áp 22 băng đảng được coi là các nhóm khủng bố, trong đó có Los Lobos.
Lực lượng an ninh và cảnh sát phong tỏa một khu vực ở Ecuador.
Trong quá trình bắt giữ một người đàn ông được biết đến với biệt danh Vicente, nhà chức trách cho biết hai thành viên băng đảng đã bị thương. Các binh sĩ cũng thực hiện 12 vụ bắt giữ và tịch thu 200.000 USD cũng như các loại vũ khí, đạn dược và chất nổ.
Tháng trước, văn phòng công tố cho biết đã khởi tố 5 nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát ứng cử viên tổng thống Fernando Villavicencio, người bị bắn chết ở Quito trước cuộc bầu cử. Hai chỉ huy của Los Lobos bị cáo buộc lên kế hoạch ám sát Villavicencio đã bị bỏ tù.
Villavicencio, một cựu nghị sĩ và nhà báo, đã bị bắn khi đang rời khỏi một sự kiện vận động tranh cử, trở thành nạn nhân nổi bật nhất của nạn bạo lực gia tăng ở Ecuador.
Theo một số báo cáo, băng đảng Los Lobos có hàng nghìn thành viên và điều hành các hoạt động tội phạm bên trong hệ thống nhà tù bạo lực của Ecuador.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.