Điều chỉnh kích thước chữ

EU bắt giữ vụ buôn bán 23 tấn cocain, lớn nhất từ ​​trước đến nay

(CLO) Các nhà điều tra EU đã phát hiện tổng cộng 23 tấn cocaine với trị giá hàng tỷ euro trong một vụ buôn bán ma túy xuyên châu Âu, hải quan Đức cho biết hôm thứ Tư (24/2).

Audio
Cảnh sát EU vừa bắt giữ vụ vận chuyển 23 tấn cocain, lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh: Getty/AFP

Cảnh sát EU vừa bắt giữ vụ vận chuyển 23 tấn cocain, lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh: Getty/AFP

Bài liên quan

Cảnh sát Hà Lan cho biết các lô hàng khổng lồ trị giá hàng tỷ euro được vận chuyển cùng nhau là một "kỷ lục tuyệt đối". Họ nói thêm: “Chưa bao giờ có nhiều cocaine bị chặn lại cùng một lúc như vậy”.

Trước đó, một công ty có trụ sở tại Hà Lan đã cho các nhà chức trách Đức thông tin về một vụ vận chuyển ma túy lớn. Điều này giúp cảnh sát tìm thấy 16 tấn cocaine tại cảng Hamburg vào ngày 12 tháng 2.

Các nhân viên hải quan tại cảng đã xem xét kỹ hơn các thùng container đến từ Paraguay sau khi nhận thấy "những điểm bất thường rõ ràng" bên trong, với những lon thiếc được cho là chứa đầy bột trét.

Các quan chức hải quan yêu cầu dỡ các container. Họ phát hiện ra rằng "ngoài một lớp hàng chính hãng được đóng gói ngay sau cánh cửa container, rất nhiều lon thiếc trên thực tế còn chứa đầy hàng hóa khác".

Cuối cùng, khoảng 16 tấn cocaine được tìm thấy trong hơn 1.700 lon thiếc. Mỗi thùng chứa tám gói cocaine nặng hơn 9 kg mỗi gói.

Theo Hải quan Đức, các cuộc điều tra chung về vụ cất giấu đã khiến các nhà chức trách tìm thấy thêm 7,2 tấn cocaine tại cảng Antwerp của Bỉ. Antwerp là cảng lớn thứ hai của Châu Âu.

Các nhà điều tra cho biết, vụ cất giấu ở Bỉ được giấu trong một thùng chứa đầy các khối gỗ. Tất cả các loại ma túy đều được chuyển đến "cùng một điểm đến ở Hà Lan".

Cocain được cảnh sát phát hiện cất giữ trong các thùng thiếc - Ảnh: Getty/AFP

Cocain được cảnh sát phát hiện cất giữ trong các thùng thiếc - Ảnh: Getty/AFP

Sau khi vụ vận chuyển số lượng cocain lớn nhất lịch sử ở Liên minh châu Âu, các nhà chức trách đã mở rộng điều tra. Sáng ngày 24/2, chủ sở hữu 28 tuổi của một công ty nhập khẩu ở thành phố cảng Rotterdam đã bị bắt vì cáo buộc vận chuyển hàng lậu.

Vụ bắt giữ được thực hiện khi cảnh sát Hà Lan khám xét hai cơ sở - một ở Rotterdam và một ở làng Vlaardingen gần đó.

"Chúng tôi đang ước tính giá trị bán hàng trên đường phố từ 1,5 tỷ euro đến 3,5 tỷ euro (1,8 tỷ đô la và 4,3 tỷ đô la) cho 16 tấn", giám đốc hải quan Hamburg Rene Matschke nói với hãng tin AFP, nói về số lượng hàng được tìm thấy tại cảng Đức .

Giá trị cao hơn sẽ được áp dụng nếu thuốc được bán "cắt nhỏ" hoặc pha loãng với các chất khác.

Tổng cộng, 102 tấn cocaine hướng đến lục địa châu Âu đã bị chặn vào năm ngoái bởi một dự án thực thi pháp luật quốc tế do LHQ đồng thực hiện.

Phần lớn các chuyến hàng đến Antwerp, Bỉ. Năm ngoái, tổng cộng 65,5 tấn cocain đã bị bắt giữ ở đó và đây là kỷ lục mọi thời đại của cảng.

Theo các nhà chức trách, ma túy đến chủ yếu từ Colombia, Brazil và Ecuador thuộc khu vực Mỹ Latinh.

"Chúng ta có lẽ chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi", nghị sĩ Irene Mihalic của Đảng Xanh của Đức nói về vụ bán thân mới nhất.

Sau vụ bắt giữ 23 tấn cocain, các cuộc điều tra tiếp theo sẽ được thực hiện thay mặt cho công tố viên Hamburg và có sự phối hợp chặt chẽ với các nhà chức trách Hà Lan.

Chấn Phong